Thứ sáu 22/11/2024 05:03

8 công dụng khiến bắp cải quý như… thuốc

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
(PL&XH) - Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tất cả các loại rau cải đều có tác dụng phòng chống ung thư, trong đó rau bắp cải nổi trội hơn cả


Là giống rau vụ Đông nên cải bắp không còn xa lạ với người dân miền Bắc, thế nhưng có nhiều người lại không mấy ưa thích loại rau này. Trên thực tế đây không chỉ là loại rau ngon, dễ chế biến trong mùa đông, mà nó còn ẩn chứa khá nhiều công dụng chữa bệnh như:

- Phòng tiểu đường và béo phì: Các chất trong bắp cải có tác dụng làm giảm quá trình đồng hóa glucid và giảm đường huyết, vì thế có tác dụng phòng bị tiểu đường tuýp 2. Mặt khác, rau bắp cải cũng có tác dụng ngăn chặn glucid chuyển hóa thành lipid (chất béo) là một trong những nguyên nhân gây tăng cân, béo phì.

- Phòng ung thư: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tất cả các loại rau cải đều có tác dụng phòng chống ung thư, trong đó rau bắp cải nổi trội hơn cả. Nghiên cứu cho thấy, mỗi tuần ăn rau bắp cải 3 - 4 lần có tác dụng giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư bàng quang và ung thư tiền liệt tuyến. Điều lưu ý bắp cải chứa một lượng chất goitrin, chất này có tác dụng chống ô-xy hóa nhưng không tốt đối với rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ vì thế, với những người này nên hạn chế ăn rau bắp cải.


Rau cải bắp không những là món ăn ngon mà còn có tác dụng chữa nhiều loại bệnh. Ảnh: TL


- Diệt khuẩn và giảm ngứa: Nếu ai hay bị mắc các căn bệnh ngoài da thì có thể yên tâm bổ sung bắp cải vào thực đơn hàng ngày bởi bắp cải có chứa một lượng lớn lưu huỳnh có tác dụng chính là diệt vi khuẩn và giảm ngứa. Do đó nếu ngay từ nhỏ, ăn nhiều bắp cải sẽ giúp bé có được làn da đẹp sau này.

- Cải thiện tinh thần: Bắp cải có chứa tryptophan, một thành phần của protein. Thành phần hóa học có thể làm dịu các dây thần kinh và thúc đẩy việc sản xuất serotonin, đó là một loại hoóc môn hạnh phúc. Ngoài ra, bắp cải cũng chứa selen không chỉ là nguyên tố vi lượng mà còn có tác dụng cải thiện cảm xúc.

- Chống viêm và giảm đau: Giống như thuốc, bắp cải không chỉ làm giảm các triệu chứng đau khớp mà còn có thể ngăn ngừa và điều trị đau họng do cúm. Do đó những bệnh nhân bị viêm khớp có thể ăn bắp cải. Đồng thời, để ngăn chặn sự viêm họng do cúm, bạn có thể ăn bắp cải nhiều hơn.

- Chữa táo bón: Đối với những người đang bị chứng táo bón hành hạ hãy bổ sung rau bắp cải vào chế độ ăn hàng ngày. Bắp cải rất nhiều chất xơ, một loại chất đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy mà bắp cải là loại thực phẩm trị chứng táo bón hiệu quả.

- Có tác dụng giảm cân: Bắp cải là sự lựa chọn tuyệt vời đối với những người đang giảm cân. Một chén cải bắp nấu chín chỉ chứa 33 calo. Nên bạn có thể ăn thật nhiều cải bắp để tránh cảm giác đói. Ăn bắp cải vừa giúp bạn không tăng cân lại vừa giúp bạn tránh tình trạng thiếu chất.

- Trị dứt điểm ho: Theo Đông Y, cải bắp vị ngọt tính hàn, làm mát phổi, thanh nhiệt, trừ đàm thấp, giải độc vì thế có thể trị ho, nhất là ho có đờm. Cách làm: Dùng 80-100g bắp cải, nửa lít nước, sắc còn 1/3, cho thêm mật ong uống trong ngày, kết hợp ăn bắp cải sống.

Hà Thái

Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động