Thứ sáu 02/06/2023 06:32

51.000 bệnh nhân đang được điều trị nghiện bằng Methadone

Ngày 15/12/2022, Bộ Y tế tổ chức “Hội nghị tổng kết triển khai cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện”. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả sau 2 năm triển khai đề án cũng như thảo luận về phương hướng và những thay đổi cần thiết trong giai đoạn tiếp theo.
51.000 bệnh nhân đang được điều trị nghiện bằng Methadone
Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có: Lãnh đạo Bộ Y tế, đại diện các Bộ, ngành (Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội); Sở Y tế, Sở Lao động –Thương binh-Xã hội và Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Công an 6 tỉnh/thành phố: Điện Biên, Lai Châu, Hải Phòng, Nghệ An, Lào Cai và Bắc Giang…

Chương trình điều trị Methadone đã khẳng định được tính ưu việt

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh: “Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone được triển khai tại Việt Nam từ năm 2008, chương trình hiện đang điều trị cho hơn 51.000 bệnh nhân. Sau 14 năm triển khai điều trị Methadone, chương trình đã khẳng định được tính ưu việt của nó”.

51.000 bệnh nhân đang được điều trị nghiện bằng Methadone
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại Hội nghị

Nhiều báo cáo nghiên cứu đã chỉ ra điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone góp phần cải thiện sức khỏe người bệnh; giảm lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu, nâng cao thể lực, phục hồi về thể chất và tâm thần, cải thiện về an ninh, trật tự xã hội, đem lại hiệu quả về kinh tế cho người bệnh, gia đình và cộng đồng; phát triển kinh tế của gia đình, giảm chi phí của xã hội cho các vấn đề về pháp lý và y tế dành cho người nghiện…

Tại Việt Nam, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế triển khai Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện từ tháng 4/2021 tại 3 tỉnh Điện Biên, Lai Châu và Hải Phòng. Sau đó, năm 2022, Bộ Y tế tiếp tục mở rộng thêm tại 3 tỉnh mới là Nghệ An; Lào Cai và Bắc Giang, nâng tổng số tỉnh triển khai Đề án lên 6 tỉnh. Tính đến nay, tổng số có hơn 3.000 bệnh nhân được nhận thuốc Methadone cấp nhiều ngày.

“Tất cả đều khẳng định rằng, việc triển khai cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh là an toàn, khả thi và rất hiệu quả. Tất cả UBND và Sở Y tế 6 tỉnh, thành phố triển khai đề án thí điểm đều đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ để tiếp tục và mở rộng việc cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày trong thời gian tới”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Những kết quả thu được sau 2 năm triển khai thí điểm cấp phát thuốc Methadone

Theo Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Phan Thị Thu Hương, sau 2 năm triển khai, Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện đã thu được nhiều kết quả.

51.000 bệnh nhân đang được điều trị nghiện bằng Methadone
Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Phan Thị Thu Hương phát biểu kết luận tại Hội nghị

Thứ nhất, việc cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh là an toàn: Đây là vấn đề cần đặt lên hàng đầu vì sức khỏe và tính mạng người bệnh. Trong suốt thời gian triển khai thí điểm cấp thuốc Methadone nhiều ngày chưa phát hiện tình huống ngộ độc thuốc Methadone do uống nhầm ở những bệnh nhân được cấp thuốc nhiều ngày. Do vậy, thời gian tới khi triển khai diện rộng vẫn phải đảm bảo được việc này. Bệnh nhân cần được tư vấn kỹ, cảnh báo nguy cơ khi được mang thuốc về nhà, bảo quản thuốc, tránh xa tầm tay trẻ em…

Thứ hai, việc cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh mang về là rất hiệu quả: Tất cả bệnh nhân và người nhà đều hài lòng về chương trình vì mang lại nhiều lợi ích cho bản thân người bệnh, cho gia đình và bệnh nhân yên tâm điều trị lâu dài. Cấp thuốc Methadone nhiều ngày rất phù hợp với các bệnh nhân nhất là những bệnh nhân sống cách xa cơ sở điều trị, bệnh nhân miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Bệnh nhân được cấp thuốc nhiều ngày có công việc làm ổn định, người bệnh chủ động trong công việc, tuân thủ điều trị tốt hơn vì không phải bố trí thời gian đến uống thuốc trong giờ hành chính, có thời gian chăm lo cho gia đình nhiều hơn, góp phần giúp gia đình thêm thuận hòa, kinh tế ổn định, gia đình hỗ trợ kiểm soát bệnh nhân uống thuốc hàng ngày. Việc cấp thuốc mang về cũng là phần thưởng cho bệnh nhân, khích lệ động viên bệnh nhân tuân thủ điều trị tốt hơn, đồng thời khích lệ các bệnh nhân khác cố gắng tuân thủ điều trị để được mang thuốc về.

Thứ ba, việc cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh mang về là khả thi: Mặc dù các báo cáo cũng cho thấy, có thể việc cấp thuốc cho người bệnh mang về không giảm được áp lực cho cơ sở điều trị cũng như cơ sở cấp phát thuốc vì cán bộ y tế có thể phải thêm 1 số thao tác như đong thuốc, viết nhãn, dán nhãn, rồi đầu tư cả tiền để mua chai đựng thuốc.

Nhưng cán bộ y tế sẽ chủ động đặt lịch hẹn bệnh nhân đến nhận thuốc và khám theo đúng thời gian quy định từ đó việc khám, cấp phát thuốc cho bệnh nhân không bị dồn dập vào thời gian đầu giờ buổi sáng từ đó có thể giảm áp lực cho cơ sở điều trị và bệnh nhân phải chờ đợi uống thuốc vào đầu giờ sáng hàng ngày. Về phía bệnh nhân thì việc cấp thuốc mang về cũng là phần thưởng cho bệnh nhân, khích lệ động viên bệnh nhân tuân thủ điều trị tốt hơn, đồng thời khích lệ các bệnh nhân khác cố gắng tuân thủ điều trị để được mang thuốc về.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng giao Cục Phòng, chống HIV/AIDS làm đầu mối rà soát tính pháp lý và phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu cho các cấp có thẩm quyền xây dựng và ban hành các văn bản pháp lý và hướng chuyên môn kỹ thuật bao gồm cả tính toán chi phí việc cấp thuốc nhiều ngày để mở rộng việc cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày ra toàn quốc.

Ngoài ra, với 6 tỉnh/thành phố Điện Biên, Lai Châu, Hải Phòng, Bắc Giang, Lào Cao và Nghệ An, Thứ trưởng đề nghị: Trong quá trình Cục Phòng, chống HIV/AIDS chuẩn bị các văn bản pháp lý và hướng dẫn chuyên môn, các tỉnh, thành phố tiếp tục duy trì và mở rộng việc triển khai cấp phát thuốc nhiều ngày ra tất cả các cơ sở điều trị trên địa bàn trong giai đoạn 2023-2034 theo đúng Hướng dẫn triển khai thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện được Bộ Y tế ban hành tại Quyết định số 569/QĐ-BYT ngày 9/3/2022.

Kinh phí duy trì việc triển khai cấp phát thuốc nhiều ngày tại 6 tỉnh/thành phố sử dụng nguồn Dự án Phòng, chống HIV/AIDS do Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS; vận động kinh phí của các dự án quốc tế tài trợ, kinh phí địa phương và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

51.000 bệnh nhân đang được điều trị nghiện bằng Methadone
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Còn với các tổ chức quốc tế, Bộ Y tế mong muốn các tổ chức tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về tài chính và kỹ thuật để triển khai không chỉ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone bao gồm cả các sáng kiến như phần mềm quản lý người bệnh; các kinh nghiệm quốc tế về cấp phát thuốc nhiều ngày mà cả các can thiệp với các ma túy khác nhất là ma túy tổng hợp. Đây là lĩnh vực Việt Nam còn ít kinh nghiệm trong khi xu hướng người sử dụng và người nghiện không ngừng tăng lên.

Người trẻ đi khám và điều trị HIV
Hà Nội xác định 7 nhóm giải pháp để tiến tới chấm dứt dịch bệnh AIDS
Đối tượng nhiễm HIV/AIDS ngày càng trẻ hóa
51% kinh phí điều trị HIV/AIDS đến từ các nguồn tài chính trong nước
Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động