Thứ tư 04/10/2023 11:04

5 biện pháp phòng bệnh cúm mùa hiệu quả

Triệu chứng của bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác, việc chẩn đoán và điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
5 biện pháp phòng bệnh cúm mùa hiệu quả
Người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn, khám kịp thời

Bộ Y tế mới ban hành khuyến cáo phòng bệnh cúm mùa. Theo đó, hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa (bao gồm cả cúm A).

Bộ Y tế nêu: Triệu chứng của bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác, việc chẩn đoán và điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Để chủ động phòng chống bệnh cúm mùa, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo 5 biện pháp gồm:

Người dân khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, không tự ý làm xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà mà cần liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn, khám và xử trí kịp thời.

Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay (nhất là sau khi ho, hắt hơi). Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.

Thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

Trước sự gia tăng số ca mắc cúm A, nhiều người đã tự ý đi mua thuốc Tamiflu tích trữ và sử dụng, các bác sỹ khuyến cáo: Tamiflu là một thuốc kháng virus nhưng cũng nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc không đúng bệnh, không đúng chỉ định sẽ dẫn tới lãng phí, không hiệu quả và có thể đối mặt với các tác dụng phụ của thuốc như đau đầu, buồn nôn, đau bụng, mệt mỏi khi dùng thuốc... Tuy nhiên, các bác sỹ cho rằng điều này là không cần thiết, không hiệu quả và người bệnh có thể đối mặt với các tác dụng phụ của thuốc như đau đầu, buồn nôn, đau bụng...

Xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch cúm A để tăng giá thuốc
Kiểm soát chặt giá thuốc điều trị cúm mùa tại Hà Nội
Tăng cường quản lý mua bán sinh phẩm xét nghiệm, thuốc chữa bệnh cúm mùa
Hà Nội: Gia tăng bất thường bệnh nhân mắc cúm A phải nhập viện
Uống Tamiflu phòng cúm A: Lãng phí và có thể đối mặt với tác dụng phụ
T. An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động