Thứ bảy 13/08/2022 16:04
Quận Thanh Xuân thực hiện mô hình chính quyền đô thị:

10/11 phường thực hiện ủy quyền ký chứng thực cho công chức Tư pháp - Hộ tịch

Bám sát các văn bản chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và TP, quận Thanh Xuân đã triển khai thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị nghiêm túc, bài bản, đúng quy trình, quy định và đạt hiệu quả tốt. Qua đó, nhận được sự đồng thuận, tin tưởng của người dân vào những đổi mới trong hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương.
-	Người dân thực hiện TTHC tại Bộ phận Một cửa quận Thanh Xuân
Người dân thực hiện TTHC tại Bộ phận Một cửa quận Thanh Xuân

Theo UBND quận Thanh Xuân, về công tác sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ tại UBND các phường: UBND quận đã thực hiện việc rà soát, đánh giá đội ngũ cán bộ, công chức phường để xây dựng phương án sắp xếp, bố trí theo quy định. Đồng thời, UBND quận tổng hợp, báo cáo xin ý kiến chủ trương của Ban Thường vụ Quận ủy về việc bổ nhiệm các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND 11 phường.

Bên cạnh đó, quận đã rà soát hiện trạng đội ngũ công chức làm chuyên môn ở các phường để phân công rõ trách nhiệm cho từng công chức một cách bài bản, thận trọng, đúng quy định của pháp luật. Bảo đảm sau khi sắp xếp, tổ chức bộ máy của UBND các phường tinh gọn, ổn định, hoạt động hiệu lực, hiệu quả với mục tiêu khi thực hiện mô hình thí điểm chính quyền đô thị đảm bảo nâng cao chất lượng phục vụ của chính quyền, tạo động lực phát triển nhanh, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cơ quan Nhà nước tại địa bàn; đảm bảo quyền lợi của công chức phường khi được chuyển đổi từ công chức phường thành công chức thuộc quận.

Sau khi UBND quận công bố Quyết định bổ nhiệm bộ máy lãnh đạo UBND 11 phường, UBND các phường đã ban hành quy chế làm việc của UBND phường thực hiện từ ngày 01-7-2021. Đến thời điểm hiện nay, đã có 10/11 phường đã thực hiện việc ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch thực hiện ký chứng thực bản sao từ bản chính và chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản theo quy định của pháp luật.

Về thực hiện công tác quản lý tài chính ngân sách, UBND quận Thanh Xuân cho biết, quận đã chỉ đạo phòng Tài chính - Kế hoạch hướng dẫn UBND 11 phường thực hiện đúng quy định của Chính phủ và UBND TP. UBND các phường đã chủ động phối hợp với Kho bạc Nhà nước quận, phòng Tài chính - Kế hoạch quận đối chiếu, chốt số liệu thu, chi ngân sách và các số liệu tài chính khác đến hết ngày 30-6-2021, làm cơ sở để lập quyết toán ngân sách 06 tháng cuối năm 2021; Phòng Tài chính - Kế hoạch quận đã điều chỉnh dự toán ngân sách năm 2021, điều chỉnh dự toán chi ngân sách phường.

Cùng với việc thực hiện Nghị định số 32/2021/NĐ-CP ngày 29-3-2021 của Chính phủ; Kế hoạch số 100/KH-UBND ngày 12-4-2021 của UBND TP Hà Nội, CA quận và Ban Chỉ huy Quân sự quận đã bám sát văn bản hướng dẫn của CATP Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô, đã xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện các nhiệm vụ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự trên địa bàn phường thuộc quận Thanh Xuân. Đã quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm các nhiệm vụ về quốc phòng, quân sự địa phương, ANTT; phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn quận, phường quy định tại các Điều 23, 24, 25 Nghị định số 32/2021/NĐ-CP ngày 29-3-2021 của Chính phủ.

Cũng theo UBND quận, công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ của Đảng ủy phường và công tác phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở phường: Đảng ủy các phường thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo trong việc thực hiện Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Chủ tịch UBND phường chủ động báo cáo, đề xuất với Đảng ủy phương hướng, nhiệm vụ cụ thể về phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ANTT, ATXH nâng cao đời sống Nhân dân và những vấn đề quan trọng khác ở địa phương.

Ngoài ra, phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban MTTQ phường và các tổ chức chính trị - xã hội ở phường trong thực hiện các nhiệm vụ công tác, chăm lo đời sống và bảo vệ lợi ích của Nhân dân. Thông báo công khai về tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và các hoạt động của UBND phường. Phối hợp thực hiện tốt việc công khai, minh bạch đối với các nội dung quy định tại Pháp lệnh về thực hiện dân chủ ở địa phương.

Cùng với đó, đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, tổ chức đối thoại thủ tục hành chính, các buổi đối thoại giữa Chủ tịch UBND phường với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội về các vấn đề thuộc trách nhiệm giải trình của Chủ tịch UBND phường.

Đến nay, phương thức hoạt động của UBND thay đổi theo hướng tích cực góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiệu quả hoạt động của bộ máy được nâng lên. Việc thực hiện chính quyền đô thị sẽ đề cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ, phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong quận để đáp ứng các yêu cầu phát triển của quận. Tạo sự thống nhất về nhận thức và đồng thuận của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị và Nhân dân.

Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Chồng sắp cưới của Lê Âu Ngân Anh là ai?

Chồng sắp cưới của Lê Âu Ngân Anh là ai?

Chồng sắp cưới của Lê Âu Ngân Anh sở hữu vẻ điển trai không thua kém những ''nam thần'' trong showbiz Việt. Vậy Chồng sắp cưới của Lê Âu Ngân Anh là ai là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.
Cháy lớn gần phố đi bộ Nguyễn Huệ TP.Hồ Chí Minh

Cháy lớn gần phố đi bộ Nguyễn Huệ TP.Hồ Chí Minh

Vào khảng 0h ngày 13/8, Ngọn lửa bốc lên từ sân thượng tòa nhà Seaprodex nằm trên đường Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, khiến nhiều người hoảng loạn.
Ra sông Đào chơi, người phụ nữ cùng 3 trẻ em mất tích

Ra sông Đào chơi, người phụ nữ cùng 3 trẻ em mất tích

Sáng 12/8, lãnh đạo UBND xã Nam Phong, TP Nam Định, tỉnh Nam Định xác nhận, trên địa bàn đã xảy ra một vụ đuối nước làm 4 người mất tích trên sông Đào.
Tập trung đổi mới, sáng tạo, bám sát thực tiễn

Tập trung đổi mới, sáng tạo, bám sát thực tiễn

Bên cạnh những kết quả đạt được, TP Hà Nội cũng nhận thức rõ công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị của Thủ đô vẫn còn những tồn tại, hạn chế và thách thức.
Xử phạt 700 triệu đồng 20 lái xe vi phạm về ma túy

Xử phạt 700 triệu đồng 20 lái xe vi phạm về ma túy

sau 10 ngày thực hiện cao điểm, Cảnh sát giao thông (CSGT) đã xử lý 76 trường hợp dương tính với chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn trên cao tốc...
Hải Phòng: Hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Bắc sông Cấm

Hải Phòng: Hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Bắc sông Cấm

Theo thông tin từ UBND huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) cho biết, sau 5 năm triển khai, đến thời điểm này, huyện đã hoàn thành công tác GPMB dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Bắc sông Cấm tại xã Tân Dương.
Thời tiết ngày 13/8: Bắc Bộ, Thanh Hóa mưa rào và dông

Thời tiết ngày 13/8: Bắc Bộ, Thanh Hóa mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 13/8, ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Hà Nội: Khắc phục hậu quả thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 2

Hà Nội: Khắc phục hậu quả thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 2

Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội vừa có Báo cáo số 105/BC-BCH về tình hình thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 2 trên địa bàn Thành phố.
Thời tiết ngày 12/8: Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to

Thời tiết ngày 12/8: Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 12/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 60mm.
Người phụ nữ khiếm thị chinh phục 2 tấm bằng Thạc sĩ

Người phụ nữ khiếm thị chinh phục 2 tấm bằng Thạc sĩ

4 năm chinh phục 2 tấm bằng Thạc sĩ chưa phải là điều bất ngờ khi nhắc đến người phụ nữ khiếm thị Đỗ Thúy Hà. Bằng bản lĩnh sống, chị đã đánh bại bóng tối và chinh phục ánh sáng bằng ngọn lửa tri thức.
Giải bài toán quy hoạch xây dựng trường ở Hà Nội

Giải bài toán quy hoạch xây dựng trường ở Hà Nội

Trước thực tế quỹ đất nội thành của TP Hà Nội ngày càng khó đáp ứng được nhu cầu xây dựng trường công lập bởi tốc độ đô thị hóa diễn ra quá nhanh trong thời gian qua. Rất mong các Sở, ban, ngành vào cuộc quyết liệt nhằm từng bước bảo đảm diện tích mặt bằng trên mỗi học sinh để chất lượng giáo dục TP ngày một nâng cao.
“Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022: Vinh danh các thầy, cô giáo đã và đang giảng dạy trong các cấp giáo dục phổ thông

“Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022: Vinh danh các thầy, cô giáo đã và đang giảng dạy trong các cấp giáo dục phổ thông

Ngày 10/8/2022, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long đã tổ chức họp báo chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022. Đây là hoạt động nhằm triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội LHTN Việt Nam; chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).
Phiên bản di động