Thứ tư 27/09/2023 11:57
Xử phạt vi phạm giao thông qua hệ thống giám sát không lập biên bản:

Ý thức tự giác chấp hành ATGT sẽ tăng

Việc thí điểm xử phạt vi phạm giao thông được phát hiện qua hệ thống giám sát không phải lập biên bản vì các chứng cứ đã rõ đang được Bộ Công an đề xuất. Theo đó, với sự hỗ trợ của hệ thống giám sát, ý thức chấp hành ATGT sẽ tăng, và người dân không phải đi quá xa để nộp phạt.
Ý thức tự giác chấp hành ATGT sẽ tăng
Xử phạt qua hệ thống giám sát đầy đủ chứng cứ, minh bạch, rõ ràng

Hiệu quả từ hệ thống giám sát giao thông

Hiện nay, trên các tuyến cao tốc đều đã có hệ thống camera giám sát, theo đó, các hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện đều được ghi nhận với độ chính xác cao, góp phần nâng cao hiệu quả công tác xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, tạo hiệu ứng tích cực trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, ý thức tuân thủ pháp luật của người tham gia giao thông cũng được nâng lên.

Theo Cục CSGT, trong năm 2020, hệ thống camera ghi hình phục vụ phạt nguội trên toàn quốc đã ghi nhận, phát hiện trên 120.000 trường hợp vi phạm. Hiện các tuyến đường cao tốc được lắp đặt camera nhiều nhất như: Nội Bài - Lào Cai, có 110 camera giám sát; TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương có 11 camera, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi lắp đặt 78 camera... TP. Hồ Chí Minh có hơn 800 camera giám sát phục vụ phạt nguội vi phạm giao thông…

Vừa qua, các đội địa bàn của CSGT, Công an TP Hà Nội đã được phân công thêm nhiệm vụ giải quyết tai nạn giao thông trên những tuyến đường được giao nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát; nhiệm vụ này trước đây được giao cho công an các quận, huyện. Nếu không có hệ thống camera ghi hình để phạt nguội, CSGT Hà Nội sẽ khó lòng đảm đương được hết nhiệm vụ như tuần tra, phân luồng, xử phạt, giải quyết tai nạn giao thông…

Theo Đại tá Đỗ Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết vào ngày 23-2, đơn vị mới báo cáo Bộ Công an đề xuất Chính phủ cho thí điểm xử phạt vi phạm giao thông được phát hiện qua hệ thống giám sát mà không phải lập biên bản vì các chứng cứ đã rõ.

Theo đó, việc thí điểm xử phạt vi phạm giao thông được phát hiện qua hệ thống giám sát không phải lập biên bản vì các chứng cứ đã rõ, các tài liệu chứng minh ai là người vi phạm và các nội dung khác để ra quyết định xử phạt đều đầy đủ; hình thức phạt bổ sung là trừ điểm vào luật xử lý vi phạm hành chính.

Giảm những bất cập hành chính và nâng cao ý thức của người dân

Thời gian qua, từng có phản ánh về nhiều người phải đi hàng trăm cây số để nộp phạt nguội. Nhất là với vi phạm trên các đoạn cao tốc, vắt qua địa bàn của nhiều tỉnh.

Theo Đại tá Đỗ Thanh Bình, hạn chế này do quy định của pháp luật, khi phát hiện vi phạm phải lập biên bản mới ra quyết định xử phạt được.

Thực tế là hình thức phạt qua hệ thống giám sát rất đầy đủ chứng cứ, rõ ràng, minh bạch.

Ý thức tự giác chấp hành ATGT sẽ tăng
Với hệ thống giám sát, ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người dân sẽ được nâng cao

Các thông tin, hình ảnh thu được sẽ được gửi về Trung tâm xử lý để in ảnh, truy xuất thông tin người và xe; xác định chủ phương tiện, địa chỉ để gửi thông báo xử phạt. Ngoài ra, hiện nay, CSGT cũng áp dụng phạt nguội vi phạm giao thông thông qua ghi nhận, xác minh hình ảnh người dân cung cấp hoặc trên mạng xã hội.

Vì thế, đề xuất của Bộ Công an tới đây sẽ làm thay đổi tư duy phải đến trực tiếp, góp phần xử lý nghiêm minh, giảm thiểu thời gian và đi lại của người dân.

Hiện Cục CSGT đang tổ chức tập huấn quy trình này. Tất cả dữ liệu qua hệ thống giám sát được gửi điện tử trực tiếp từ đơn vị đó tới công an cấp huyện và trước khi gửi phải được xác minh chính xác nơi ở của chủ xe theo hệ thống quản lý cơ sở quốc gia về dân cư để mời chủ xe lên làm việc, xử lý.

Việc theo dõi mang tính thông suốt toàn quốc nên chủ xe không thể trốn tránh được việc xử lý của cơ quan chức năng.

Qua đó, thay đổi tư duy từ phát hiện, từ nhiều thủ tục phức tạp để chống vi phạm, bằng việc phát hiện nhiều vi phạm và xử lý nghiêm minh hơn.

Cũng đồng thời, trong một thời gian dài, không ít người dân có định kiến về “xin - cho” trong xử lý vi phạm giao thông, thiếu sự tin tưởng vào công tác của lực lượng chức năng, nhiều trường hợp lại muốn nộp phạt cho nhanh không cần biên bản.

Nhưng hệ thống giám sát là máy móc không biết thiên vị, hình ảnh ghi nhận vi phạm cho ra kết quả xử lý công bằng với tất cả. Điều này sẽ khiến người tham gia giao thông tự có ý thức chấp hành nghiêm túc hơn, xóa bỏ tư tưởng "xin – cho" trong vi phạm ATGT.

Thế Vinh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội: Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị

Hà Nội: Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị

UBND TP Hà Nội vừa có Kế hoạch số 238/KH-UBND về việc Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023.
Phát hiện thi thể người phụ nữ trên sông Sài Gòn

Phát hiện thi thể người phụ nữ trên sông Sài Gòn

Chiều 26/9, trong lúc đi phà, người dân phát hiện thi thể người phụ nữ khoảng 60 tuổi nổi trên sông Sài Gòn.
Bộ Nội vụ thống nhất nghỉ Tết Nguyên đán 2024 kéo dài 7 ngày

Bộ Nội vụ thống nhất nghỉ Tết Nguyên đán 2024 kéo dài 7 ngày

Bộ Nội vụ vừa có văn bản đồng ý với phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, theo đó thời gian nghỉ kéo dài 7 ngày từ ngày 29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng.
Hà Nội: Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết khu đô thị Tây Hồ Tây

Hà Nội: Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết khu đô thị Tây Hồ Tây

UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4466/QĐ-UBND phê duyệt đồ án Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây, tỷ lệ 1/500 tại lô đất H2CC1.
Hà Nội đã phê duyệt kiểm định 1.022 nhà chung cư cũ tại 8 quận, huyện

Hà Nội đã phê duyệt kiểm định 1.022 nhà chung cư cũ tại 8 quận, huyện

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, sau 2 năm triển khai Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP, Sở đã phê duyệt nhiệm vụ kiểm định 1.022 nhà chung cư thuộc 8 quận, huyện...
Hà Nội phê duyệt chỉ giới tuyến đường dài hơn 3km tại huyện Ứng Hòa

Hà Nội phê duyệt chỉ giới tuyến đường dài hơn 3km tại huyện Ứng Hòa

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định 4532/QĐ-UBND phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường tỉnh 429A từ Ba Thá đi huyện Thanh Oai, tỷ lệ 1/500 do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập, được Sở Quy hoạch - Kiến trúc thẩm định.
Mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường ở Thanh Hóa bị ngập lụt

Mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường ở Thanh Hóa bị ngập lụt

Sáng 27/9, thông tin từ Sở GTVT Thanh Hóa cho biết, hiện nay nhiều tuyến tỉnh lộ trên địa bàn xuất hiện tình trạng ngập lụt do mưa lớn. Có nhiều điểm tràn nước dâng cao gây ách tắc giao thông.
Dự báo thời tiết ngày 27/9/2023: Hà Nội mưa lớn, đề phòng dông lốc và gió giật mạnh

Dự báo thời tiết ngày 27/9/2023: Hà Nội mưa lớn, đề phòng dông lốc và gió giật mạnh

Dự báo thời tiết ngày 27/9/2023, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 25 độ C; cao nhất 29 - 31 độ C.
Thanh Hóa: Liên tiếp sạt lở bờ sông Bưởi

Thanh Hóa: Liên tiếp sạt lở bờ sông Bưởi

Thời gian gần đây, trên địa bàn các xã Thạch Định, Thành Trực (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân nơi đây.
"Mùa trăng yêu thương"

"Mùa trăng yêu thương"

Trường Tiểu học Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tổ chức chương trình “Mùa trăng yêu thương” với nhiều hoạt động ý nghĩa và đấu giá những bức tranh do chính học sinh vẽ để gây quỹ ủng hộ học sinh khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân trong vụ cháy...
Hà Nội: Tuyên dương 96 thủ khoa xuất sắc năm 2023

Hà Nội: Tuyên dương 96 thủ khoa xuất sắc năm 2023

Lễ tuyên dương 96 thủ khoa xuất sắc năm 2023 sẽ được tổ chức tại sân Thái học - Khu Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám vào ngày 6/10 tới.
Kỳ 2: Bất ổn những cơ sở trông nhóm trẻ

Kỳ 2: Bất ổn những cơ sở trông nhóm trẻ

Nhu cầu có nơi chốn gửi con là nhu cầu chính đáng của người lao động. Để giải quyết thực trạng thiếu trường mầm non công lập ở các khu đô thị, khu dân cư thì các trường mầm non tư thục, các cơ sở trông nhóm trẻ độc lập là giải pháp hữu hiệu…

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động