Xúc xích “bẩn” vẫn “lang thang” trên thị trường
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên CA TP Tam Điệp, Ninh Bình bắt giữ xe tải vận chuyển gần 3 tấn thực phẩm bẩn |
Bởi tính tiện ích, ngon miệng của xúc xích nên chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp món ăn này trên mâm cơm gia đình, gánh hàng rong, thậm chí trên bàn tiệc. Nắm được xu thế này, nhiều Cty, cơ sở tư nhân nhập khẩu và sản xuất xúc xích. Nhưng, không phải cơ sở sản xuất, nhà nhập khẩu nào cũng đưa đến cho người tiêu dùng xúc xích đạt chất lượng ATVSTP. Nhiều Cty, cá nhân đã mờ mắt trước lợi nhuận, kinh doanh xúc xích “bẩn” mà không quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng.
Ngày 29-10-2021, trên tuyến QL1A (thuộc địa bàn phường Bắc Sơn, TP Tam Điệp), Tổ công tác CA TP Tam Điệp tiến hành kiểm tra xe ôtô BKS: 29H-014.61 do Nguyễn Văn Long, SN 1989, trú ở xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An điều khiển. Kiểm tra trên xe, lực lượng chức năng phát hiện gần 3 tấn xúc xích và chả cá đã quá hạn sử dụng, bị biến đổi màu sắc và bốc mùi hôi, thối. Chủ của số hàng này là Lê Bật Anh, SN 1983, trú ở thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Tại cơ quan điều tra, Lê Bật Anh khai nhận đã mua số hàng trên từ Hà Nội sau đó vận chuyển về Ninh Bình để bán kiếm lời.
Trước đó, ngày 7-9-2021, tại km 66 thuộc địa phận thôn Cây Hồng, thị trấn Chi Lăng, Tổ công tác địa bàn huyện Chi Lăng - Đội QLTT số 4 thuộc Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Trạm cảnh sát giao thông Tùng Diễn tiến hành kiểm tra xe ô tô tải van biển kiểm soát 29D-418.69, do bà Nguyễn Thị Vinh- SN 1980, địa chỉ thường trú tại Tổ 8, khối 8, Phường Đông Kinh - TP Lạng Sơn điều khiển có dấu hiệu chở hàng hóa vi phạm khi đang di chuyển theo hướng từ Hà Nội - Lạng Sơn.
Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn công tác phát hiện trên xe đang vận chuyển 12 bao tải dứa màu đen bên trong chứa thực phẩm đóng gói sẵn nhập lậu (có nhãn mác chữ nước ngoài). Lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp của toàn bộ số hàng hóa trên. Tổng số hàng hóa trên gồm 430 gói xúc xích loại 2kg/gói, với tổng trọng lượng 860 kg. Trị giá lô hàng theo giá thị trường ước tính, gần 70 triệu đồng. Hiện Đội QLTT số 4 đã tiến hành tạm giữ toàn bộ phương tiện và hàng hóa để xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
Theo quy định của Luật ATTP, nếu cơ sở đã hoạt động nhưng chưa được cấp giấy phép ATTP sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính dựa vào nghị định 115/2018/NĐ-CP Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong khâu chế biến sản xuất thực phẩm, bắt buộc các cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hay cách gọi khác là xin cấp giấy phép ATTP cho cơ sở sản xuất xúc xích. Việc xin cấp giấy phép ATTP là minh chứng để chứng minh cơ sở sản xuất kinh doanh theo đúng quy định căn cứ vào nghị định 15/2018/NĐ-CP – Quy định chi tiết một số điều của Luật ATTP ban hành ngày 2-2-2018.
Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất xúc xích BƯỚC 1: Đăng ký giấy phép kinh doanh: – Căn cứ nghị định 78/2015/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp. – Cơ sở phải đăng ký thành lập công ty hoặc thành lập hộ kinh doanh hay doanh nghiệp tư nhân, có thể Giấy chứng nhận đầu tư (nếu người đầu tư từ nước ngoài) tuỳ thuộc vào quy mô sản xuất để có thể đưa ra loại hình phù hợp. Lưu ý: Trên giấy phép kinh doanh phải có ngành nghề sản xuất đậu hũ được hoạt động ngay tại trụ sở. – Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh nộp tại Sở kế hoạch đầu tư TP/ Phòng kinh tế UBND quận/huyện BƯỚC 2: Đăng ký giấy phép an toàn thực phẩm: – Căn cứ nghị định 55/2010/QH12 luật an toàn thực phẩm. – Hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm nộp tại Ban quản lý an toàn thực phẩm hoặc Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm. – Thành phần hồ sơ đăng ký giấy phép an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất xúc xích bao gồm: Đơn đề nghị xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sản xuất xúc xích Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề sản xuất xúc xích. Bản thuyết minh cơ sở vật chất, trang thiết bị; dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm sản xuất. Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh sản xuất xúc xích. Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản; phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở sản xuất xúc xích. Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất xúc xích. Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất xúc xích. |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại