Thứ tư 07/06/2023 03:49
Phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy

Xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm trật tự đô thị

Thiếu tá Trương Quốc Chính – Phó Trưởng CAP Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khẳng định, công tác lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông đã được Ban Chỉ đạo 197 phường, mà nòng cốt là lực lượng Công an phường triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ với nhiều giải pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân cùng chính quyền chung tay giữ gìn văn minh đô thị được đặt lên hàng đầu.
Phường Dịch Vọng tạo chuyển biến tích cực về trật tự văn minh đô thị nhờ chú trọng coogn tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân và các hộ kinh doanh. Ảnh: Văn Biên
Phường Dịch Vọng tạo chuyển biến tích cực về trật tự văn minh đô thị nhờ chú trọng coogn tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân và các hộ kinh doanh. Ảnh: Văn Biên

Theo báo cáo của Ban Chỉ dạo 197 phường Dịch Vọng, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và UBND quận Cầu Giấy, Ban Chỉ đạo 197 phường đã xây dựng Kế hoạch triển khai với mục tiêu nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trật tự đô thị (TTĐT), trật tự công cộng (TTCC), vệ sinh môi trường, văn minh đô thị; Nâng cao nhận thức, ý thức của người dân và trách nhiệm của chính quyền, các cơ quan, đơn vị trong công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT, TTCC trên địa bàn phường; hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT, TTĐT, TTCC.

Theo Thiếu tá Trương Quốc Chính - Phó Trưởng CAP Dịch Vọng, công tác đảm bảo TTĐT là một nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, góp phần quan trọng xây dựng hình ảnh, bộ mặt đô thị trên địa bàn. Trong công tác chỉnh trang và giữ gìn TTĐT, để bộ mặt các tuyến, đường phố luôn khang trang, sạch đẹp thì tại mỗi địa phương có thể sẽ có những cách làm khác nhau phù hợp với đặc thù của từng địa bàn và nhận thức của người dân ở đó với mục đích cao nhất là cùng nhau xây dựng bộ mặt Thủ đô “sáng - xanh - sạch - đẹp”.

“Phương châm của phường Dịch Vọng là quyết tâm “Giành lại vỉa hè cho người đi bộ” nhưng không ồn ào mà sẽ chú trọng công tác tuyên truyền. Chúng tôi đặt vấn đề tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người dân lên hàng đầu. Bởi, chúng tôi tâm niệm, chỉ khi có sự chuyển biến thực sự trong nhận thức của mỗi người dân mới duy trì được trật tự, văn minh đô thị một cách lâu dài, bền vững. Các biện pháp xử lý hành chính, như: Thu giữ, xử phạt... chỉ có tác dụng tạm thời” – Thiếu tá Trương Quốc Chính nhấn mạnh.

Thiếu tá Trương Quốc Chính cho biết, để đạt hiệu quả cao, Ban Chỉ đạo 197 phường đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của TP Hà Nội, quận ủy và UBND quận Cầu Giấy trên lĩnh vực đảm bảo trật tự VMĐT… Công tác tuyên truyền được phường Dịch Vọng triển khai đa dạng về hình thức và phong phú về nội dung.

Theo đó, tuyên truyền qua các tờ rơi, tuyên truyền trực tiếp tại các buổi tuyên truyền, hội thảo, tọa đàm với các cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục; tuyên truyền qua các buổi sinh hoạt chi bộ, tổ dân phố qua công tác nắm, quản lý địa bàn của lực lượng CSKV Công an phường; tuyên truyền lưu động trên xe của lực lượng CSTT phường…

Công an phường Dịch Vọng tổ chức cho các hộ gia đình, cá nhân ký cam kết thực hiện đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công công, trật tự đô thị. Ảnh: Văn Biên
Công an phường Dịch Vọng tổ chức cho các hộ gia đình, cá nhân ký cam kết thực hiện đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công công, trật tự đô thị. Ảnh: Văn Biên

Bên cạnh chú trọng công tác tuyên truyền, Ban Chỉ đạo 197 phường Dịch Vọng đã chỉ đạo và huy động các lực lượng Công an phường, đội Quản lý trật tự đô thị phường, cán bộ Thanh tra xây dựng, cán bộ Địa chính đô thị, lực lượng bảo vệ dân phố, cùng các ban, ngành đoàn thể phường tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên các tuyến phố trên địa bàn phường.

Thực hiện công tác quản lý, kiểm tra, xử lý đối với hoạt động quảng cáo và quảng cáo rao vặt không đúng nơi quy định (tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng quảng cáo rao vặt trái phép trên các tuyến đường và khu vực cấm). Tăng cường tuần tra, kiểm soát và phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo số liệu báo cáo của Ban Chỉ đạo 197 phường Dịch Vọng, đến thời này, lực lượng công an phường đã yêu cầu ký cam kết với 1274 hộ kinh doanh. Tiến hành xử phạt 171 trường hợp vi phạm, với số tiền hơn 181 triệu đồng (vi phạm trật tự - an toàn giao thông 148 trường hợp, phạt 123 triệu 550 nghìn đồng; trật tự đô thị 23 trường hợp, phạt 57 triệu 500 nghìn đồng).

Theo ghi nhận của phóng viên PL&XH, với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng mà nòng cốt là công an phường, đến thời điểm này, bộ mặt đô thị của phường Dịch Vọng nói chung và đặc biệt là những tuyến phố chính như Tô Hiệu, Khúc Thừa Dụ, Trương Công Giai, cùng các khu vực công cộng như công viên Nghĩa Đô, công viên Cầu Giấy đã sáng - xanh - sạch - đẹp.

Thiếu tá Trương Quốc Chính cho hay, một trong những điểm khác biệt, sáng tạo trong triển khai giữ gìn bộ mặt đô thị của phường Dịch Vọng đó là sự sẻ chia, thấu hiểu và cầu thị, lắng nghe của Ban Chỉ đạo 197 phường nói chung và lực lượng công an phường nói riêng đối với toàn bộ Nhân dân và các hộ kinh doanh trên địa bàn phường.

Lực lượng công an phường vừa tuyên truyền, vừa lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các hộ kinh doanh, tiếp thu những ý kiến của các hộ, từ đó cùng với Ban Chỉ đạo 197 đề ra những cách làm phù hợp. Với cách làm rất hợp tình, hợp lý của lực lượng Công an phường, do đó, khi triển khai, lực lượng chức năng nhận được sự đồng thuận và ủng hộ cao của Nhân dân và các hộ kinh doanh.

“Trong thời gian tới, để duy trì, đảm bảo trật tự văn minh đô thị, giữ cho bộ mặt đô thị phường Dịch Vọng luôn sáng - xanh - sạch - đẹp, lực lượng chức năng của phường sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn bộ Nhân dân để nâng cao ý thức của người dân trong công tác đảm bảo văn minh đô thị. Bên cạnh đó, lực lượn công an phường sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm”, Thiếu tá Trương Quốc Chính nhấn mạnh.

Nhiều chuyển biến mạnh mẽ trong công tác tuyên truyền pháp luật Nhiều chuyển biến mạnh mẽ trong công tác tuyên truyền pháp luật
Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật
Làm tốt công tác tuyên truyền PCCC Làm tốt công tác tuyên truyền PCCC
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông Hà Nội: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông
Văn Biên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động