Thứ năm 02/02/2023 01:10
Công an thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì:

Làm tốt công tác tuyên truyền PCCC

Thiếu tá Nguyễn Đức Huy, Phó Trưởng Công an thị trấn Văn Điển cho biết, nhờ những biện pháp tích cực trong công tác PCCC và làm tốt công tác tuyên truyền nên nhận thức về vai trò, trách nhiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy của các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình, chủ hộ kinh doanh buôn bán, trên địa bàn thị trấn đã có nhiều chuyển biến tích cực, người dân cũng đã ý thức hơn trong công tác phòng ngừa cháy, nổ trong sinh hoạt gia đình và khu dân cư, bảo vệ an toàn về người và tài sản.
Công an thị trấn Văn Điển tuyên truyền pháp luật PCCC và ATGT đến quần chúng nhân dân.(ảnh: Khánh Phong)
Công an thị trấn Văn Điển tuyên truyền pháp luật PCCC và ATGT đến quần chúng nhân dân.(ảnh: Khánh Phong)

Những năm qua, cùng với việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung lực lượng ra quân tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, Công an thị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì) còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh (SXKD).

Theo đại diện chỉ huy Công an thị trấn Văn Điển, qua rà soát, trên địa bàn thị trấn có nhiều nhà ở kết hợp SXKD, cơ sở hoạt động kinh doanh có điều kiện…Đa số các cơ sở SXKD gắn liền với nhà ở và nằm xen kẽ trong khu dân cư, bởi vậy, công tác PCCC còn tồn tại nhiều bất cập. Trước tình hình trên, Công an thị trấn đã triển khai lực lượng khảo sát tại các địa bàn trọng điểm, cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ để phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng có phương án ứng phó, kịp thời.

Mặt khác, đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền PCCC dưới nhiều hình thức, tăng cường kiểm tra phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm về an toàn PCCC, tạo bước chuyển biến về nhận thức, ý thức chấp hành của các cơ sở sản xuất và quần chúng nhân dân trong việc thực hiện các biện pháp an toàn PCCC, sử dụng lực lượng, phương tiện chữa cháy theo phương châm "4 tại chỗ” khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Công an thị trấn Văn Điển đã tham mưu UBND thị trấn thành lập mới các đội dân phòng của các khu dân cư, lấy đây là lực lượng nòng cốt để xây dựng phong trào Toàn dân PCCC. Hàng năm, thị trấn thành lập đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình kết hợp SXKD, cơ sở kinh doanh… nhằm phát hiện các yếu tố nguy hiểm về cháy nổ và chỉ đạo khắc phục kịp thời.

Để hạn chế thấp nhất xảy ra cháy nổ, qua quá trình kiểm tra, lực lượng Công an thị trấn đã tuyên truyền, nhắc nhở, vận động người dân thực hiện tốt các quy định về PCCC&CNCH; triển khai cho 100% hộ gia đình và cơ sở SXKD ký cam kết chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn PCCC.

Thiếu tá Nguyễn Đức Huy, Phó Trưởng Công an thị trấn Văn Điển cho biết, bám sát sự chỉ đạo của Công an huyện Thanh Trì, cấp uỷ, chính quyền thị trấn, Công an thị trấn đã tập trung tham mưu, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, đẩy mạnh công tác phòng ngừa, tuyên truyền cho nhân dân nhận thức được các tác hại, nguyên nhân, các hành vi dễ có nguy cơ xảy ra cháy nổ. Chủ động đến tận các cơ quan đơn vị, hộ gia đình, cơ sở kinh doanh buôn bán để tuyên truyền. Tập trung vào việc cung cấp kiến thức cơ bản về cháy, nổ; nguyên nhân, điều kiện phát sinh thường dẫn đến cháy, nổ; cách thức sử dụng, bảo quản, kiểm tra các loại phương tiện phòng cháy chữa cháy; cách thức dập tắt đám cháy mới phát sinh…

Theo Thiếu tá Nguyễn Đức Huy, nhờ những biện pháp tích cực trong công tác PCCC, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên nhận thức về vai trò, trách nhiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy của các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình, chủ hộ kinh doanh buôn bán, trên địa bàn thị trấn đã có nhiều chuyển biến tích cực, người dân cũng đã ý thức hơn trong công tác phòng ngừa cháy, nổ trong sinh hoạt gia đình và khu dân cư, bảo vệ an toàn về người và tài sản. Nhiều năm qua, trên địa bàn thị trấn không xảy ra vụ cháy nổ nào ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của các hộ kinh doanh và người dân.

“Trong thời gian tới, Công an thị trấn tiếp tục tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành thực hiện tốt các quy định của pháp luật về công tác PCCC; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức về đảm bảo an toàn PCCC cho cán bộ, nhân dân. Đồng thời, tăng cường kiểm tra an toàn PCCC đối với khu dân cư, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, kịp thời phát hiện yếu tố nguy hiểm về cháy nổ, vi phạm quy định về PCCC, bổ sung đầy đủ các phương tiện chữa cháy và CNCH tại chỗ để đảm bảo ứng cứu kịp thời các tình huống cháy, nổ xảy ra”, Thiếu tá Nguyễn Đức Huy nhấn mạnh.

Văn Biên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động