Thứ sáu 22/09/2023 08:52
Dự án xây dựng nhà hát opera ở sát Hồ Tây:

Xem xét, nghiên cứu về tầm nhìn dài hơn

Bên cạnh những ý kiến đồng tình, cũng còn nhiều băn khoăn, lo ngại về dự án xây dựng nhà hát opera sát Hồ Tây sẽ gây tác động đến cảnh quan, tạo áp lực giao thông hạ tầng.
Phối cảnh công trình nhà hát ở hồ Đầm Trị, phường Quảng An, Tây Hồ
Phối cảnh công trình nhà hát ở hồ Đầm Trị, phường Quảng An, Tây Hồ

Nhiều không gian kết nối

Được biết, đề án quy hoạch chi tiết khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500, có tổng diện tích nghiên cứu hơn 77,46ha, trong đó quy mô lập quy hoạch trên 45,296ha thuộc địa giới hành chính phường Quảng An và một phần của phường Tứ Liên.

Công trình nhà hát là điểm nhấn kiến trúc của đồ án quy hoạch chi tiết khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An. Nhà hát có diện tích khoảng 13.000 m2 do kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Ý Renzo nổi Piano thiết kế, nổi trên mặt hồ Đầm Trị, sẽ là không gian trình diễn nghệ thuật, địa điểm tổ chức các sự kiện văn hóa của Thủ đô, đang được UBND quận Tây Hồ lấy ý kiến cộng đồng dân cư.

Đồ án cũng đưa ra mục tiêu tổ chức không gian kiến trúc tại khu vực nhằm thiết lập trục không gian kết nối trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây - Hồ Tây - bán đảo Hồ Tây - Sông Hồng - thành Cổ Loa, góp phần bảo tồn, tôn tạo và khai thác các giá trị đặc trưng về văn hóa, cảnh quan, mặt nước Hồ Tây, hồ Đầm Trị...

Quy hoạch cũng sẽ kết nối không gian ngầm đô thị, bãi đỗ xe ngầm với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của TP; cải thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, bổ sung bãi đỗ xe, bảo vệ môi trường sinh thái mặt nước Hồ Tây và môi trường khu vực.

Chị Thanh Hương, ở phường Quảng An, quận Tây Hồ bày tỏ: “Nếu Nhà hát đi vào hoạt động, tôi và gia đình có thêm một địa chỉ giải trí, sinh hoạt cộng đồng cao cấp. Các con tôi có cơ hội được tiếp xúc với âm nhạc, nghệ thuật nhiều hơn, hướng tới những giá trị tinh thần tốt đẹp hơn là suốt ngày đắm chìm với máy tính, điện thoại”.

Sẽ góp phần nâng tầm vị thế của Thủ đô

Theo KTS Trần Huy Ánh đánh giá, việc dự định xây dựng nhà hát opera phải cân nhắc một cách thận trọng, có nghiên cứu kỹ lưỡng. KTS Trần Huy Ánh lấy dẫn chứng, hồ Đầm Trị là khu vực có nhiều diện tích hồ tự nhiên cũng như cây xanh. Việc xây dựng nhà hát chắc chắn cũng gây ra một số lo ngại việc xây dựng sẽ ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan khu vực. Chẳng hạn, “nói là nhà hát nổi nhưng chắc chắn phải có nền móng chìm dưới mặt nước, rồi những đường dẫn cũng chiếm tỉ trọng rất lớn trong diện tích cây xanh được vẽ ở bản quy hoạch và đã được phê duyệt rồi, nay điều chỉnh lại thì lại tăng thêm diện tích xây dựng, kinh doanh thương mại...

Vậy thì rõ ràng là không gian xanh đang bị giảm đi, không gian mặt nước về mặt khối tích cũng bị giảm đi. Còn việc xử lý nó thì phải tốn nhiều tiền. Nguồn lực nào để duy trì, vận hành nhà hát và nó có tương xứng với nguồn lợi mà nhà hát hoạt động mang lại hay không? Đây là cả bài toán kinh tế, văn hóa, xã hội rất phức tạp chứ không phải đơn giản là cảm tính”, KTS Trần Huy Ánh nói và đề nghị: “Cần phải nghiên cứu kỹ để có một công trình mang dấu ấn, tầm cỡ của Thủ đô.

Đánh giá về việc xây dựng nhà hát Opera, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội cho rằng, dự án nhà hát Opera ở khu vực quận Tây Hồ là một trong những giải pháp thực hiện các mục tiêu, mong muốn của Hà Nội. Tất nhiên chúng ta cần tính toán đến những tác động cả về kinh tế, văn hóa, xã hội để dự án có thể phát huy tác dụng tốt nhất.

Việc kiến tạo một nhà hát Opera mới hiện đại cho Hà Nội là cần thiết, sẽ góp phần nâng tầm vị thế của Thủ đô trên bản đồ điểm đến văn hóa nghệ thuật thế giới cũng như tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân địa phương. Tuy nhiên, việc triển khai cũng cần phải dựa trên các đánh giá, tác động nhiều chiều. Hy vọng với những bước đi cẩn trọng, Hà Nội sẽ từng bước tạo dựng được thương hiệu cho mình trên con đường hội nhập quốc tế, xứng đáng với danh hiệu “Thành phố sáng tạo” mà UNESCO đã vinh danh.

“Xu hướng mà kiến trúc thế giới bây giờ là bảo vệ môi trường và bền vững, với từ khóa “kiến trúc xanh”, “không gian xanh”. TP Hà Nội cũng đang có chủ trương quy hoạch và xây dựng theo xu hướng xanh, giữ nền cây xanh và giữ lại không gian truyền thống. Có thể thấy, nhà hát Opera Hà Nội đã đi đúng con đường phát triển của thời đại.

Thêm vào đó, Thủ đô Hà Nội có nền văn hóa lâu đời. Việc lựa chọn địa điểm xây nhà hát trên mặt nước thanh tao của khu vực Hồ Tây, tôi đánh giá là có sự nghiên cứu sâu sắc. Đây thực sự là một điểm chói sáng của công trình này”, KTS Hồ Thiệu Trị cho biết.

Hà Nội lấy ý kiến xây dựng nhà hát Opera bên Hồ Tây
Hà Nội định hướng phát triển khu vực Hồ Tây thành trung tâm sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật của Thủ đô
Triệu Tâm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Nhiều chương trình đặc sắc chào mừng kỷ niệm 60 năm TP Vinh

Nhiều chương trình đặc sắc chào mừng kỷ niệm 60 năm TP Vinh

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm TP Vinh và 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, tại TP Vinh sẽ diễn ra nhiều hoạt động sự kiện đặc sắc. Đây được xem sự kiện chính trị, văn hóa lớn, trọng điểm của TP Vinh (Nghệ An) trước vận thế mới.
Đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với 98 điểm trên 5 tiêu chí

Đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với 98 điểm trên 5 tiêu chí

Ngày 7/2/2023, Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật quận Long Biên đã họp đánh giá chấm điểm, trình Chủ tịch UBND quận công nhận phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022. Kết quả, 14/14 phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đạt tỷ lệ 100%.
Vĩnh Phúc: Làng văn hóa kiểu mẫu đã khơi dậy thế trận lòng dân xây dựng quê hương giàu đẹp

Vĩnh Phúc: Làng văn hóa kiểu mẫu đã khơi dậy thế trận lòng dân xây dựng quê hương giàu đẹp

Xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu tại Vĩnh Phúc đã khơi dậy thế trận lòng dân, đoàn kết đồng lòng xây dựng quê hương giàu đẹp qua việc thực hiện chủ trương xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu.
Hà Nội phê duyệt quy hoạch Trung tâm hành chính huyện Đông Anh

Hà Nội phê duyệt quy hoạch Trung tâm hành chính huyện Đông Anh

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4531/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính huyện Đông Anh tại khu đất thuộc địa giới hành chính thị trấn Đông Anh và xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh.
Hà Nội kiểm tra hoạt động của xe U-oát chở khách du lịch trong phố cổ

Hà Nội kiểm tra hoạt động của xe U-oát chở khách du lịch trong phố cổ

Tổ liên ngành gồm: lượng CSGT, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải, Thanh tra Sở Du lịch sẽ phối hợp kiểm tra và xử lý vi phạm đối với ô tô U-oát chở khách du lịch trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Dự kiến đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Hòa Lạc hơn 65.400 tỷ đồng

Dự kiến đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Hòa Lạc hơn 65.400 tỷ đồng

Hội đồng thẩm định Nhà nước vừa phê duyệt Kế hoạch thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt đô thị TP Hà Nội, Tuyến số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc.
Dự báo thời tiết ngày 22/9/2023: Nắng nóng vẫn tiếp diễn ở Hà Nội

Dự báo thời tiết ngày 22/9/2023: Nắng nóng vẫn tiếp diễn ở Hà Nội

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo tiết đêm 21/9 và ngày 22/9/2023. Cập nhật tin tức thời tiết đêm nay 22/9 và ngày mai 22/9 tại Hà Nội và trên địa bàn cả nước...
Dự báo thời tiết ngày 21/9/2023: Hà Nội nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 35 độ C

Dự báo thời tiết ngày 21/9/2023: Hà Nội nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 35 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo tiết đêm 20/9 và ngày 21/9/2023. Cập nhật tin tức thời tiết đêm nay 20/9 và ngày mai 21/9 tại Hà Nội và trên địa bàn cả nước...
Dự báo thời tiết ngày 20/9/2023: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 20/9/2023: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo tiết đêm 19/9 và ngày 20/9/2023 .Cập nhật tin tức thời tiết đêm nay 19/9 và ngày mai 20/9 tại Hà Nội và trên địa bàn cả nước...
Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2024, 2025 sẽ thế nào?

Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2024, 2025 sẽ thế nào?

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cho biết, phương án thi tốt nghiệp năm 2024 được giữ ổn định và tạo thuận lợi nhiều hơn cho thí sinh. Giai đoạn 2025-2030 giữ ổn định phương thức thi trên giấy; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm.
Nam sinh Hà Nội tỏa sáng tại Vietnam Idol

Nam sinh Hà Nội tỏa sáng tại Vietnam Idol

“Nam thần” của Vietnam Idol 2023 chính là Hà An Huy, SN 2002, sinh viên khoa Âm nhạc Ứng dụng trường ĐH Thăng Long. Anh ghi điểm với khán giả bởi ngoại hình điển trai cùng giọng hát biến hóa, phong cách biểu diễn tự tin, chuyên nghiệp.
Tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 5

Tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 5

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 5 và sách giáo khoa môn ngoại ngữ 1. Đây là một trong những phần việc quan trọng trong quy trình chuẩn bị triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 vào năm học 2024-2025.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động