Thứ ba 29/11/2022 08:03
Ngày 22-11:

Xem xét kháng cáo của cựu Tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình

Ngày 22-11, TAND cấp cao tại TP HCM sẽ mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Trần Phương Bình và các đồng phạm gây thiệt hại 8.800 tỷ cho Ngân hàng TMCP Đông Á.
Xem xét kháng cáo của cựu  Tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình
Bị cáo Trần Phương Bình tại phiên tòa sơ thẩm

Phiên tòa được mở do kháng cáo xin giảm án của bị cáo và người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan. Theo đó, bị cáo Trần Phương Bình, cựu Tổng GĐ DAB, xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Phùng Ngọc Khánh, cựu Tổng GĐ Cty CP M&C, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét lại phần trách nhiệm dân sự.

Tòa cấp phúc thẩm đã triệu tập UBND tỉnh Lâm Đồng, Cty TNHH Ba Son, Cty CP phát triển đầu tư Vĩnh Thái cùng 12 đơn vị, cá nhân khác tham gia phiên tòa với tư cách người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan. Phiên xử dự kiến kéo dài đến ngày 26-11.

Phiên xử trước đó tại TP HCM phải hoãn vì dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Khi đó, bị cáo Khánh vắng mặt do đang tham gia phiên tòa khác ở Hà Nội; một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có kháng cáo nhưng vắng mặt.

Cuối tháng 11-2020, TAND TP HCM mở phiên xử sơ thẩm xét xử các bị cáo về các tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại cho DAB hơn 8.827 tỷ đồng”. Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình tù chung thân; Phùng Ngọc Khánh 18 năm tù; Nguyễn Thị Ngọc Vân, nguyên Phó Tổng GĐ, Phó Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB 4 năm tù.

9 bị cáo còn lại bị tuyên phạt mức án thấp nhất là 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến cao nhất là 7 năm tù, cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.Về trách nhiệm dân sự, tòa căn cứ mức độ thiệt hại, vai trò từng bị cáo, cá nhân, tổ chức liên quan để tính toán mức bồi thường.

Do trực tiếp chiếm đoạt hơn 75,6 tỷ đồng nên bị cáo Bình phải có trách nhiệm bồi hoàn toàn bộ số tiền trên cùng lãi suất phát sinh tính đến thời điểm cơ quan chức năng khởi tố vụ án. HĐXX buộc bị cáo này bồi thường hơn 1.000 tỷ đồng (gốc và lãi) từ hành vi lập chứng từ khống.Bị cáo Phùng Ngọc Khánh bồi hoàn số tiền hơn 3.949 tỷ đồng đã gây thiệt hại cho DAB thông qua các khoản vay của nhóm M&C.

HĐXX còn tuyên buộc các tổ chức, cá nhân liên quan hoàn trả nhiều khoản tiền lớn khác cho DAB như buộc bà Vũ Thị Liên và Cty Tân Vạn Hưng hoàn trả hơn 1.857 tỷ đồng cho DAB,... Tòa kết luận, Trần Phương Bình được bổ nhiệm chức vụ Tổng GĐ DAB từ năm 1998. Giai đoạn từ năm 2007 - 2013, bị cáo Trần Phương Bình với vai trò là Tổng GĐ, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, đã chỉ đạo cấp dưới cho các nhóm khách hàng, gồm: Hiệp Phú Gia vay gần 3.140 tỷ đồng, Đồng Tiến vay 393 tỷ đồng, M&C vay 3.950 tỷ đồng. Sau đó, nhóm khách hàng này không có khả năng trả nợ. Để che giấu tình trạng nợ xấu, bị cáo Bình chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên ngân hàng cơ cấu những khoản vay vàng đến hạn thành dư nợ tiền mặt.

DAB thông qua thủ tục cho cá nhân, tổ chức vay vàng, vay khoản tiền mới mà không cần tài sản đảm bảo. Đến hạn trả nợ, khách hàng tiếp tục không thể trả, gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng cho ngân hàng.Ngoài ra, Trần Phương Bình còn chỉ đạo thuộc cấp xuất quỹ chi sai nguyên tắc 75 tỷ đồng để trả nợ các khoản vay và sử dụng cá nhân. Hành vi sai trái mà bị cáo Bình và các đồng phạm gây ra đã làm thất thoát của DAB trên 8.800 tỷ đồng.

Các hành vi trên là những nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DAB tại thời điểm ngày 31-12-2015, lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

“Bị cáo Trần Phương Bình là người chỉ đạo toàn bộ hoạt động cho vay, có bàn bạc với nhóm khách hàng lớn của DAB. Sai phạm của bị cáo Bình và các đồng phạm mang tính hệ thống. Hậu quả từ sai phạm của bị cáo Bình và các đồng phạm vô cùng lớn, trong đó bị cáo Bình giữ vai trò cầm đầu”- tòa cấp sơ thẩm nhận định.
Bảo An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động