Thứ năm 18/12/2025 00:55

Xe "Min khờ" đã trở lại, diện mạo khác hẳn xưa

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Hãng xe mô tô lừng danh của Belarus thủa nào đang chậm rãi hòa nhập trở lại với thị trường bằng 2 mẫu xe thời thượng: TRX 300i và R250.


Tại Việt Nam, đối với những người sống vào thập niên 80-90 của thế kỷ trước thì cái tên Minsk gợi lên rất nhiều sự thân thuộc. Những dòng xe 2 thì của hãng xe Belarus này nổi tiếng với khả năng chạy địa hình và chở hàng hóa nặng, nên được ưa chuộng đặc biệt là tại các vùng miền núi phía Bắc.

Trên thực tế, xe của Minsk đã từng đạt được những thành công lớn ở tầm quốc tế, nhưng càng lúc càng xuống dốc khi không kịp đưa ra các sản phẩm đủ sức cạnh tranh. Đến năm 2007, công ty sản xuất xe Minsk là Motovelo trở thành công ty tư nhân, hoạt động độc lập và không còn phụ thuộc vào chính quyền như trước. Từ đó, bắt đầu một cuộc thay đổi lớn về hình ảnh xe Minsk.


Logo mới của Minsk

Vào năm 2010, Motovelo công bố logo và tên gọi mới: M1NSK, tập trung vào mô tô đường trường, mô tô thể thao, xe tay ga (scooter) và thậm chí là cả xe ATV 4 bánh hay xe trượt tuyết. Nay, 2 mẫu xe đầu tiên của chiến lược mới đã lộ diện: TRX 300i và R250.



M1NSK TRX 300i

TRX 300i là mẫu xe thuộc dòng đường trường enduro-touring. Xe được trang bị động cơ 4 thì có phun xăng điện tử và làm mát bằng dung dịch, dung tích 250cc, công suất 26 mã lực, kết hợp cùng hộp số 6 cấp, có thể đạt vận tốc tối đa 140 km/h. Bình xăng xe chứa được 15 lít nhiên liệu, hệ thống phanh đĩa đơn ở cả 2 bánh và giảm xóc trước dạng hành trình ngược.



M1NSK R250

Trong khi đó, R250 là xe thể thao sport bike. Xe sử dụng động cơ và hộp số giống như của TRX 300i, nhưng có thể đạt vận tốc tối đa 145 km/h. Bình xăng dung tích 11 lít và hệ thống phanh đĩa đơn với đĩa trước có đường kính 300 mm, trong khi đường kính đĩa sau là 200 mm. Trọng lượng của R250 là 250 kg, nặng hơn so với mức 155 kg của TRX 300i.

Có thể nói, cả 2 mẫu xe M1NSK mới đều sở hữu các thông số kỹ thuật hợp thời đại. Tuy nhiên, vấn đề với chúng là kiểu dáng chịu ảnh hưởng quá nhiều từ các mẫu xe đang sẵn có trên thị trường. Thật vậy, TRX 300i có thiết kế y hệt chiếc Zongshen RX3 (Trung Quốc), còn R250 thì chẳng khác mấy so với chiếc Megelli 250R (thương hiệu Anh lắp ráp tại Trung Quốc). Đây là yếu tố sẽ khiến nhiều người nghi ngại về chất lượng xe M1NSK.

Tại quê nhà Belarus, M1NSK vừa đoạt giải thưởng "Thương hiệu tốt nhất" do nhân dân nơi đây bình chọn. Đó có thể là một dấu hiệu tốt, cho thấy Minsk/M1NSK đang dần ghi dấu ấn trở lại.

Nguồn: Nguyễn Nam (Autovina)

Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Mỹ mở rộng lệnh cấm nhập cảnh, thêm 5 quốc gia vào danh sách hạn chế

Mỹ mở rộng lệnh cấm nhập cảnh, thêm 5 quốc gia vào danh sách hạn chế

Ngày 16/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông báo mở rộng danh sách các quốc gia có công dân bị cấm hoặc hạn chế nhập cảnh vào Mỹ, bổ sung thêm Burkina Faso, Mali, Niger, Nam Sudan và Syria.
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump giảm: Kinh tế và chi phí sinh hoạt là mối lo lớn của người Mỹ

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump giảm: Kinh tế và chi phí sinh hoạt là mối lo lớn của người Mỹ

Mức độ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có dấu hiệu suy giảm nhẹ trong năm 2025, trong bối cảnh những lo ngại về nền kinh tế, lạm phát và chi phí sinh hoạt vẫn đè nặng lên tâm lý người dân Mỹ.
Sập công trình xây dựng khiến 1 người tử vong, nhiều người đang mắc kẹt

Sập công trình xây dựng khiến 1 người tử vong, nhiều người đang mắc kẹt

Ngày 12/12, một tòa nhà nhiều tầng đang trong quá trình xây dựng ở khuôn viên một ngôi đền Hindu tại thị trấn Verulam, tỉnh KwaZulu-Natal (Nam Phi) đã bất ngờ đổ sập, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, 8 người bị thương và nhiều người khác bị mắc kẹt.
Chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa tiếp tục vào đầu năm 2026

Chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa tiếp tục vào đầu năm 2026

Các thượng nghị sĩ Mỹ đang chuẩn bị tinh thần cho khả năng xảy ra đợt đóng cửa chính phủ đầu tiên trong năm 2026, trong bối cảnh đảng Cộng hòa chặn kế hoạch gia hạn các khoản trợ cấp bảo hiểm y tế theo Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (ACA).
Ukraine thông qua ngân sách 2026 với thâm hụt kỷ lục, gia tăng lo ngại về ổn định tài chính

Ukraine thông qua ngân sách 2026 với thâm hụt kỷ lục, gia tăng lo ngại về ổn định tài chính

Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 10/12 đã ký ban hành Luật Ngân sách Nhà nước Ukraine năm 2026, trong đó ghi nhận mức thâm hụt cao nhất kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ.
EU phê duyệt chương trình EDIP: Bước ngoặt trong chiến lược tự chủ quốc phòng châu Âu

EU phê duyệt chương trình EDIP: Bước ngoặt trong chiến lược tự chủ quốc phòng châu Âu

Việc Hội đồng châu Âu chính thức phê chuẩn Chương trình Công nghiệp Quốc phòng châu Âu (EDIP) đánh dấu một bước chuyển mang tính hệ thống trong tư duy an ninh – quốc phòng của toàn Liên minh.
Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại từ năm 2026

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại từ năm 2026

Bộ Giáo dục Israel đã chính thức công bố quyết định cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026, đánh dấu bước thay đổi lớn trong định hướng giáo dục của nước này.
Ẩm thực Italy được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể

Ẩm thực Italy được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể

Ngày 10/12, tại kỳ họp diễn ra ở New Delhi (Ấn Độ), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) chính thức công nhận ẩm thực Italy là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Hàn Quốc ban bố cảnh báo thảm họa khẩn cấp vì chìm trong đợt tuyết rơi dày đặc

Hàn Quốc ban bố cảnh báo thảm họa khẩn cấp vì chìm trong đợt tuyết rơi dày đặc

Hàn Quốc hứng đợt tuyết rơi dày đặc, khiến giao thông Seoul tê liệt và chính phủ phải ban bố cảnh báo thảm họa khẩn cấp. Tuyết dự báo kéo dài đến hết ngày 5/12.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động