Thứ sáu 27/01/2023 06:03
Phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ tại Thủ đô:

Xây dựng, vận hành cơ chế chính sách đặc thù

Bộ Tư pháp và UBND TP Hà Nội vừa phối hợp tổ chức Hội thảo “Phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ đổi mới sáng tạo của Thủ đô”.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tại
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tại hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn chủ trì hội thảo.

Báo cáo tại hội thảo, PGS-TS Nguyễn Anh Tuấn - Phó GĐ Sở KH&CN Hà Nội cho biết, Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” xác định: Đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, lấy khoa học, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo (ĐMST) là động lực then chốt để phát triển kinh tế - xã hội; phát huy hiệu quả nguồn lực trí tuệ con người, đẩy mạnh ứng dụng KH&CN và thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Cùng với đó, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số và các mô hình kinh tế mới gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động. Thúc đẩy phát triển DN ĐMST, KH&CN, kết nối theo chuỗi giá trị với các DN trong vùng kinh tế và cả nước. Thu hút các tập đoàn đa quốc gia thành lập các trung tâm ĐMST, trung tâm nghiên cứu phát triển đặt trụ sở tại Hà Nội. Đây là cơ sở chính trị quan trọng để xác định mục tiêu chính sách về phát triển KH&CN của Thủ đô.

Tuy nhiên, trong Báo cáo tổng kết thi hành Luật Thủ đô giai đoạn 2013-2020 nhận định, hoạt động khoa học - công nghệ của TP Hà Nội chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của Thủ đô.

Theo báo cáo, Sở Khoa học và công nghệ Hà Nội, Tổ công tác xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) đã triển khai thu thập thông tin, xây dựng báo cáo đánh giá tác động các chính sách “Huy động, sử dụng, phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, ĐMST của Thủ đô” với mục tiêu: Xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm ĐMST, nghiên cứu khoa học, chuyển giao và phát triển công nghệ hàng đầu của cả nước, tiến tới là trung tâm khoa học - công nghệ, ĐMST của khu vực Đông Nam Á..

Báo cáo đưa ra 3 giải pháp gồm: Giữ nguyên như hiện hành Quy định Luật Thủ đô và hệ thống pháp luật có liên quan trong lĩnh vực khoa học - công nghệ; TP được quy định các cơ chế, biện pháp và khuyến khích áp dụng các cơ chế thí điểm thúc đẩy ĐMST.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham luận, thảo luận về đề xuất chính sách của TP. Trong đó, các đại biểu nhất trí trong lần sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô lần này cần xây dựng chính sách phát triển tiềm lực KH-CN, ĐMST của Thủ đô, từ đó sửa đổi, bổ sung các quy định cụ thể trong Luật Thủ đô hiện hành nhằm xây dựng, vận hành cơ chế chính sách đặc thù riêng cho Hà Nội.

Các đại biểu cũng cho rằng, để thực hiện chính sách này, cần có nhiều giải pháp: Có biện pháp ưu đãi hỗ trợ đặc thù để thu hút nguồn lực, sử dụng nguồn lực sẵn có, bảo đảm quyền tự chủ, tính dân chủ thông thoáng trong quản lý khoa học; hỗ trợ thúc đẩy, tạo điều kiện để các DN tham gia đổi mới công nghệ, phát triển hệ sinh thái ĐMST của Thủ đô; áp dụng các cơ chế thí điểm để đổi mới sáng tạo, cơ chế thử nghiệm có kiểm soát.

Đặc biệt, từ các tiềm năng, thế mạnh riêng có của Thủ đô và những yêu cầu phát triển khoa học - công nghệ để ĐMST trong thời gian tới cần có cơ chế chính sách mới thực sự đặc thù, vượt trội và mang tính đột phá, từ đó thiết kế thành các quy định cụ thể, khả thi trong Luật Thủ đô.

Quân Đào
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Ngoại giao văn hoá gia tăng "sự nhận diện Việt Nam" trên toàn cầu

Ngoại giao văn hoá gia tăng "sự nhận diện Việt Nam" trên toàn cầu

Nhân dịp đầu năm mới 2023, nhìn lại những gì đã đạt được trong công tác ngoại giao văn hóa trong năm vừa qua và xác định phương hướng cho thời gian tới, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã có cuộc trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí…
Bản sắc ngoại giao Việt Nam có cội nguồn là những triết lý và truyền thống ngoại giao của ông cha

Bản sắc ngoại giao Việt Nam có cội nguồn là những triết lý và truyền thống ngoại giao của ông cha

Về công tác ngoại giao năm 2022, nhân dịp bước sang năm mới, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc trả lời các cơ quan báo chí...
Lời chúc Tết Xuân Quý Mão 2023 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lời chúc Tết Xuân Quý Mão 2023 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trong thời khắc thiêng liêng chào đón năm mới Quý Mão - 2023, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng gửi lời chúc Tết tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ta ở nước ngoài những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.
Hà Nội ban hành kế hoạch kiểm tra công vụ năm 2023

Hà Nội ban hành kế hoạch kiểm tra công vụ năm 2023

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 29/KH-UBND về kiểm tra công vụ năm 2023.
Hoàn thành dứt điểm, bảo đảm tiến độ, chất lượng tuyến cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ

Hoàn thành dứt điểm, bảo đảm tiến độ, chất lượng tuyến cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ

Chiều 25/1, sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, thăm chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia dự án và bà con nhân dân khu tái định cư, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Phú Thọ và các bộ, ngành, l
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong dâng hương kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong dâng hương kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi

Sáng 25/1 (mùng 4 tháng Giêng năm Quý Mão 2023), tại Khu di tích chiến thắng Ngọc Hồi (xã Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội), huyện Thanh Trì tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân năm Kỷ Dậu (1789).
Một năm vượt sóng, sẵn sàng đón những cơ hội của 2023

Một năm vượt sóng, sẵn sàng đón những cơ hội của 2023

Năm 2022, kinh tế của Hà Nội phục hồi nhanh, tăng trưởng 8,89% - đạt cao trong nhiều năm trở lại đây và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, hoàn thành cả 22/22 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, 5 chỉ tiêu vượt.
Hà Nội - trung tâm chính trị đa chức năng

Hà Nội - trung tâm chính trị đa chức năng

Hà Nội là một đô thị - Thủ đô. Với vai trò của mình, Hà Nội phải xây dựng để phát triển thành trung tâm chính trị đa chức năng.
“Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”

“Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác cán bộ, Người coi đó là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền Nhà nước.
Phiên bản di động