Thứ tư 19/02/2025 01:50

Vở nhạc kịch về Bí thư Thành ủy chính thức đầu tiên của Đảng bộ Hà Nội

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Vở nhạc kịch "Lửa từ đất" vừa được Nhà hát Tuổi Trẻ dàn dựng kể về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Ngọc Vũ - Bí thư Thành ủy chính thức đầu tiên của Đảng bộ Hà Nội.
Vở nhạc kịch về Bí thư Thành ủy chính thức đầu tiên của Đảng bộ Hà Nội
Vở nhạc kịch đặc biệt “Lửa từ đất” vừa được Nhà hát Tuổi Trẻ dàn dựng. Ảnh: Nhà hát Tuổi Trẻ

Hướng tới kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng bộ Hà Nội (17/3/1930 – 17/3/2025), Nhà hát Tuổi Trẻ chính thức dàn dựng vở nhạc kịch đặc biệt “Lửa từ đất”. Tác phẩm là câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Ngọc Vũ - Bí thư Thành ủy chính thức đầu tiên của Đảng bộ Hà Nội.

Với tấm lòng yêu nước nồng nàn, sự giác ngộ cách mạng sâu sắc, ông Nguyễn Ngọc Vũ cùng người thân, bạn bè cũng như rất nhiều người Hà Nội, trong đó có tầng lớp trí thức thành thị, tham gia cách mạng với niềm tin sắt đá vào lý tưởng cách mạng mà Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã soi đường chỉ lối.

Vở nhạc kịch do NSƯT Cao Ngọc Ánh - Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ làm tổng đạo diễn, kịch bản Lê Quý Hiền, đạo diễn sân khấu Đào Duy Anh, Giám đốc âm nhạc Minh Đạo, họa sĩ NSND Doãn Bằng, NSND Trần Ly Ly, đạo diễn hình ảnh Hoàng Duy Đông... Vở nhạc kịch “Lửa từ đất” được Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) tài trợ kinh phí dàn dựng.

NSƯT Cao Ngọc Ánh cho biết, từ lâu chị đã ấp ủ làm một tác phẩm nghệ thuật về Hà Nội bởi chị là người sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghìn năm văn hiến này. Điều đó đã trở thành hiện thực khi chị bắt tay vào xây dựng vở nhạc kịch "Lửa từ đất".

NSƯT Cao Ngọc Ánh cho biết cơ duyên đến với vở nhạc kịch “Lửa từ đất” là do tập tài liệu được gia đình chị lưu giữ qua nhiều thế hệ, ghi chép về đồng chí Nguyễn Ngọc Vũ, một người thân trong gia đình.

Các chi tiết được ghi chép đã được nhà biên kịch tài năng Lê Quý Hiền chuyển thể thành kịch bản cho vở nhạc kịch "Lửa từ đất". Nhà viết kịch Lê Quý Hiền cho biết, khán giả biết tới ông ở sân khấu kịch nói là nhiều. Nhạc kịch là thể loại hoàn toàn mới mẻ, ông chưa biết nhiều về thể loại sân khấu này. Tuy nhiên, nhà biên kịch Lê Quý Hiền đã cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Giữa ông và đạo diễn Cao Ngọc Ánh tìm được tương đồng ở tình yêu Hà Nội nên nhà biên kịch Lê Quý Hiền tìm thấy động lực để vượt qua những rào cản trong xây dựng tác phẩm.

Vở nhạc kịch về Bí thư Thành ủy chính thức đầu tiên của Đảng bộ Hà Nội
Vở nhạc kịch về Bí thư Thành ủy chính thức đầu tiên của Đảng bộ Hà Nội
Một số phân đoạn trong vở nhạc kịch. Ảnh: Nhà hát Tuổi Trẻ

NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến - Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ, chỉ đạo nghệ thuật chương trình chia sẻ: “Với sức trẻ của một Nhà hát tầm vóc quốc gia, Nhà hát Tuổi trẻ vẫn giữ vững niềm tin, đam mê, nhiệt huyết để hòa mình, hội nhập sâu rộng với dòng chảy văn hóa thế giới. Ngoài các vở diễn đặc sắc đã ghi dấu ấn trong lòng khán giả, gần đây Nhà hát tiếp tục sáng tạo, xây dựng những vở diễn mới mang phong cách Nhạc kịch để tiếp cận và phù hợp với xu thế sân khấu hiện nay, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật đa dạng của công chúng trong thời kỳ mới”.

Chương trình còn có sự tham gia của các nghệ sĩ: Sao mai Lê Việt Anh, Trần Việt, Trung Hiếu, Dương Minh Anh, Phạm Văn Thọ... Đặc biệt vở diễn có sự tham gia của NSƯT Thanh Tâm trong vai bà Đàm Thị (mẹ của Nguyễn Ngọc Vũ), Đình Khánh vai ông Toản (bố của Nguyễn Ngọc Vũ), Bùi Trang vai Thúy (bạn gái của Nguyễn Ngọc Vũ)…

Được biết, Giám đốc Âm nhạc Minh Đạo đã sáng tác hơn 20 tác phẩm âm nhạc hoàn toàn mới, mang nhiều màu sắc, kết hợp nhiều thể loại và hình thức âm nhạc dành riêng cho "Lửa từ đất”.

Vở nhạc kịch về Bí thư Thành ủy chính thức đầu tiên của Đảng bộ Hà Nội
NSƯT Cao Ngọc Ánh chia sẻ về vở nhạc kịch. Ảnh: Nhà hát Tuổi Trẻ
Nhạc kịch "Lửa từ đất" dự kiến chính thức được công diễn mở màn vào ngày 15 và ngày 16/3/2025 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Hà Nội. Trước mắt, vở nhạc kịch sẽ phục vụ các cán bộ lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo Đảng bộ và các bộ, ban, ngành trung ương, địa phương trực thuộc TP Hà Nội.

Sau đó, Nhà hát Tuổi Trẻ dự kiến sẽ biểu diễn các đợt tiếp theo tại một số hội trường lớn của Đảng bộ các quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội theo kế hoạch, nhằm phục vụ và lan tỏa hình tượng cao đẹp về người anh hùng, chiến sĩ cách mạng Nguyễn Ngọc Vũ - Bí thư chính thức đầu tiên của Đảng bộ Hà Nội.

Vinh quang trên vai những người anh hùng Vinh quang trên vai những người anh hùng
Vở nhạc kịch “Shrek the Musical” sắp ra mắt khán giả tại Hà Nội Vở nhạc kịch “Shrek the Musical” sắp ra mắt khán giả tại Hà Nội
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động