Thứ tư 29/03/2023 10:29

VKSND tối cao kêu gọi cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng đồng phạm ra đầu thú

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao kêu gọi cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng 8 bị can ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của nhà nước.
VKSND tối cao kêu gọi cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng đồng phạm ra đầu thú
Cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và các bị can đang bị truy nã trong vụ án.

Như đã đưa tin, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao đã truy tố cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 35 bị can trong vụ án xảy ra ị can trong vụ án xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Đồng Nai và Công ty AIC.

Trong số này, có tới tám bị can bỏ trốn và đang bị phát lệnh truy nã, gồm: Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch HĐQT Công ty AIC, Trần Mạnh Hà - Phó Tổng giám đốc Công ty AIC, Đỗ Văn Sơn - nguyên Kế toán trưởng Công ty AIC.

Ngoài ra còn có Nguyễn Thị Sen - nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế và Môi trường, Nguyễn Thị Tích - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Mopha, Ngô Thế Vinh - Giám đốc Công ty TNHH kinh doanh trang thiết bị y nha khoa Việt Tiên, Nguyễn Đăng Thuyết - nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thành An Hà Nội và Đỗ Mỹ Hạnh - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Quốc tế Cát Vân Sa.

Cùng với việc truy tố cả tám bị can dù đang bỏ trốn, VKSND Tối cao đề nghị những người này đến cơ quan công an hoặc VKSND nơi gần nhất đầu thú, hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước và thực hiện quyền tự bào chữa theo quy định tại Điều 60 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Trường hợp tiếp tục bỏ trốn, VKSND Tối cao coi đó là từ bỏ quyền tự bào chữa và truy tố theo quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn là người thành lập, đại diện theo pháp luật và điều hành hoạt động Công ty AIC, giữ các chức danh: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc (từ 2005 - 9/2020).

Bị cáo Nhàn có vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo và trực tiếp thực hiện các hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gồm: Thiết lập quan hệ với người có chức vụ ở tỉnh Đồng Nai gồm Trần Đình Thành (Bí thư Tỉnh ủy), Đinh Quốc Thái (Chủ tịch UBND tỉnh), Bồ Ngọc Thu (Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai), Phan Huy Anh Vũ (Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai, đại diện Chủ đầu tư) để đặt vấn đề, đồng thời trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên đưa tiền, lợi ích vật chất cho những người này với tổng số tiền 43,8 tỷ đồng để Công ty AIC trúng thầu trái pháp luật.

Bị cáo Nhàn bị cho là đã chỉ đạo các Phó Tổng Giám đốc Hoàng Thị Thúy Nga và Trần Mạnh Hà cùng nhân viên dưới quyền thông đồng, cấu kết với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn để tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu; gian lận trong việc lập hồ sơ dự thầu để Công ty AIC trúng 16 gói thầu của Dự án Bệnh viện Đồng Nai với tổng giá trị hơn 665 tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 152 tỷ đồng.

Hành vi gian lận và thông thầu của bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã vi phạm quy định tại Luật Đấu thầu, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Hành vi đưa 43,8 tỷ đồng cho những người có chức vụ của bà Nhàn để Công ty AIC trúng thầu trái pháp luật, phạm vào tội Đưa hối lộ.

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định xét xử Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng 35 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty AIC và các đơn vị có liên quan. Dự kiến phiên tòa bắt đầu từ ngày 21/12 và diễn ra trong 20 ngày, kể cả thứ bảy, chủ nhật.

Phiên toà có 29 luật sư bào chữa trong các bị cáo. Mặc dù, đang bỏ trốn và bị truy nã song bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn vẫn có 1 luật sư bào chữa. Ngoài ra, tòa án triệu tập 69 cá nhân, đại diện các đơn vị tham gia phiên tòa.

Truy tố cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn Truy tố cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn
Ngày 21/12: Xét xử Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng 35 bị cáo Ngày 21/12: Xét xử Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng 35 bị cáo
Minh Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động