Thứ bảy 08/10/2022 03:11

Việt Nam xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ 6 tháng đến 5 tuổi

Thông báo số 205 ngày 15/7 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quốc gia khuyến cáo, dịch đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia, kể cả các quốc gia có hệ thống y tế tiên tiến, hiện đại, với sự xuất hiện của biến thể mới của Omicron (chủng BA.4 và BA.5).
Việt Nam xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ 6 tháng đến 5 tuổi
Ảnh minh hoạ

Tại Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng BA.5 trong cộng đồng, trong khi tiêm vắc-xin chưa đảm bảo tiến độ, nguyên nhân chủ yếu do điều hành, hướng dẫn và tổ chức thực hiện tiêm chủng chưa thực sự quyết liệt, khoa học, một bộ phận người dân còn lơ là, chủ quan.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch yêu cầu tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm, linh hoạt, hiệu quả 3 trụ cột phòng, chống dịch (xét nghiệm, cách ly, điều trị); Công thức: 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + vắc-xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác. Bộ Y tế nghiên cứu, ban hành hướng dẫn cụ thể về thực hiện 2K và các thành tố khác.

Tiếp tục tổ chức triển khai hiệu quả Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ; chủ động, sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch có thể xảy ra, kể cả khi dịch bùng phát trở lại.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin, trong đó Bộ Y tế hướng dẫn tiêm an toàn, khoa học, hiệu quả và cụ thể việc tiêm vắc-xin mũi 3, 4 cho từng nhóm đối tượng. Đặc biệt nhóm đối tượng nguy cơ cao như bệnh nền, lực lượng tuyến đầu, công nhân, người cao tuổi…

Đồng thời, rà soát kế hoạch tiêm vắc-xin 6 tháng cuối năm 2022, xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin năm 2023 và kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đến dưới 5 tuổi.

Đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vắc-xin mũi 3, 4 cho cán bộ, chiến sĩ, quân nhân, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên trong toàn ngành.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, TP khẩn trương chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin, không để tình trạng vắc-xin không được tiêm kịp thời gây lãng phí; hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đáp ứng về yêu cầu chuyên môn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế, các cơ quan liên quan và UBND cấp tỉnh tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh trên thế giới, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới; chủ động có giải pháp ứng phó với các dịch bệnh mới phát sinh, ngăn chặn, kiểm soát ngay tại cửa khẩu, không để xâm nhập vào nước ta; rà soát, bảo đảm năng lực thu dung, điều trị; chủ động, sẵn sàng các kịch bản, phương án đáp ứng các tình huống dịch bệnh, không để bất ngờ, bị động; phát hiện sớm, điều trị sớm, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển biến nặng, tử vong; tiếp tục tăng cường năng lực của hệ thống y tế, nhất là y tế dự phòng, y tế cơ sở; tập trung phòng, chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm lưu hành khác. Bộ Y tế thực hiện đánh giá miễn dịch cộng đồng với Covid-19, bảo đảm chính xác, khoa học, hiệu quả để có giải pháp phòng, chống dịch phù hợp; tiếp tục triển khai hiệu quả phòng, chống các dịch bệnh khác.

Nhóm trẻ tiêm vắc-xin Covid-19 mắc hội chứng MIS-C thấp hơn 15 lần
Nguy cơ bùng phát đợt dịch mới nhưng người dân vẫn né tránh tiêm vắc-xin
Nhiều người mất thói quen đeo khẩu trang khi đến nơi đông người
Bộ Y tế đề nghị đẩy nhanh tiêm vắc-xin COVID-19 mũi 3, 4
T. An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động