Thứ tư 04/02/2026 18:02
Hội nghị AMM 34

Việt Nam đề xuất ba ưu tiên hợp tác APEC

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Ngày 14/11/2023, tại Trung tâm Hội nghị Moscone, thành phố San Francisco, Hoa Kỳ đã diễn ra Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 34 (AMM 34).
Việt Nam đề xuất ba ưu tiên hợp tác APEC
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao kết quả hợp tác APEC năm 2023. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Hội nghị do Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai đồng chủ trì, với sự tham dự của các Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Kinh tế và Trưởng đoàn của 21 nền kinh tế thành viên APEC. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo các tổ chức quan sát viên là Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Diễn đàn Các đảo Thái Bình Dương (PIF), Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC).

Phó Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) tham dự Hội nghị với tư cách khách mời. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Lãnh đạo Bộ Công Thương đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.

Hội nghị tập trung đánh giá tình hình hợp tác APEC năm 2023, đặc biệt tiến độ triển khai các mục tiêu và kế hoạch hợp tác được thông qua tại Tầm nhìn APEC Putrajaya đến năm 2040. Hội nghị cũng thảo luận các biện pháp hướng đến hai mục tiêu quan trọng của APEC là tăng trưởng bền vững, bao trùm và xây dựng khu vực tự cường và kết nối.

Các Bộ trưởng APEC nhấn mạnh cần tiếp tục thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực, hướng tới Khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP); nâng cao năng lực của các thành viên trong thực hiện các hiệp định thương mại toàn diện và chất lượng cao; nỗ lực hơn nữa giải quyết các điểm nghẽn nhằm củng cố các chuỗi cung ứng an toàn, tự cường, bền vững và mở.

Hội nghị nhất trí APEC cần tăng cường hợp tác xây dựng môi trường thương mại và đầu tư tự do, mở, minh bạch và bao trùm; bảo đảm tăng trưởng kinh tế đem lại lợi ích cho mọi người dân; tạo điều kiện để người dân tiếp cận giáo dục, đào tạo nghề và việc làm bền vững; hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo và tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Với tinh thần đó, các Bộ trưởng nhất trí thông qua Các khuyến nghị về cải cách cơ cấu APEC; kêu gọi các thành viên đẩy nhanh triển khai các cam kết của APEC, nhất là Lộ trình an ninh lương thực đến năm 2030, Lộ trình về kinh tế số/kinh tế internet, Khuôn khổ và Kế hoạch hành động giảm thiểu rủi ro thiên tai, Lộ trình chống khai thác và đánh bắt cá trái phép, không khai báo; và Lộ trình về phụ nữ và tăng trưởng bao trùm.

Thúc đẩy hợp tác chuyển đổi năng lượng bền vững, giảm phát thải khí nhà kính, gắn với bảo đảm tự cường và an ninh năng lượng khu vực là những nội dung được quan tâm cao tại Hội nghị. Các Bộ trưởng nhất trí sẽ báo cáo lên các Nhà Lãnh đạo APEC về Các nguyên tắc về chuyển đổi năng lượng công bằng trong APEC.

Ngoài ra, Hội nghị cũng thảo luận nhiều nội dung quan trọng đối với khu vực và thế giới như an ninh lương thực, đẩy mạnh hợp tác kỹ thuật số, chuyển đổi đám mây và Hướng dẫn về các dịch vụ hạ tầng vận tải hỗ trợ vận chuyển hàng hoá thiết yếu trong trường hợp khẩn cấp y tế.

Nhân dịp Hội nghị, các Bộ trưởng đã trao giải thưởng cuộc thi của APEC về ý tưởng, ứng dụng hay về mô hình kinh tế sinh học – tuần hoàn – xanh.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao kết quả hợp tác APEC năm 2023. Nhấn mạnh yêu cầu cần nâng cao sức cạnh tranh và tính tự cường của các nền kinh tế, ứng phó với thách thức về biến đổi khí hậu và suy giảm tăng trưởng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề xuất ba ưu tiên hợp tác APEC gồm:

Thứ nhất, tăng cường hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh. Các thành viên APEC cần đẩy nhanh những chương trình hợp tác về thương mại hàng hóa và dịch vụ môi trường, mô hình kinh tế xanh - sinh học - tuần hoàn, nông nghiệp thông minh, chuyển đổi năng lượng công bằng, và quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Thứ hai, tận dụng tiến bộ của khoa học công nghệ phục vụ tăng trưởng bền vững và bao trùm. Hợp tác APEC phải hướng đến việc hỗ trợ các nền kinh tế xây dựng kết cấu hạ tầng và lực lượng lao động số, tiếp cận và ứng dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất nông nghiệp và công nghiệp, phòng chống thiên tai, y tế, giáo dục.

Thứ ba, lấy con người là trung tâm của hợp tác APEC. Các dự án và hoạt động APEC cần góp phần xây dựng hệ thống giáo dục và y tế công bằng, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng thị trường, tăng cường vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế và xã hội.

Phát biểu của đoàn Việt Nam được các thành viên chia sẻ, đánh giá cao và được thể hiện trong các văn kiện và Tuyên bố của Hội nghị.

Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 34 là hoạt động quan trọng trong Tuần lễ Cấp cao APEC năm 2023 nhằm chuẩn bị nội dung cho Hội nghị các Nhà Lãnh đạo APEC lần thứ 30 sẽ diễn ra trong các ngày 16-17/11/2023.

Phản ứng của Việt Nam trước tình hình xung đột leo thang tại dải Gaza Phản ứng của Việt Nam trước tình hình xung đột leo thang tại dải Gaza
Hội thảo ARF lần thứ năm về Công ước Luật Biển 1982 Hội thảo ARF lần thứ năm về Công ước Luật Biển 1982
Nhật Nam
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở đoạn 2021 - 2030

Hà Nội điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở đoạn 2021 - 2030

Tại kỳ họp chuyên đề (Kỳ họp thứ 31), HĐND TP Hà Nội khóa XVI diễn ra sáng 27/1, các đại biểu đã nhất trú thông qua Nghị quyết về điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tiêu đề: Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.
Hà Nội: cấp ủy địa phương trực tiếp lãnh đạo triển khai công tác bầu cử đúng tiến độ, chất lượng

Hà Nội: cấp ủy địa phương trực tiếp lãnh đạo triển khai công tác bầu cử đúng tiến độ, chất lượng

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội đề nghị cấp ủy các địa phương nêu cao trách nhiệm, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm công tác bầu cử triển khai đúng tiến độ, chất lượng và bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của Đảng...
Đưa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống

Đưa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống

Vừa qua, Hội thảo "Những giải pháp đưa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống” đã được tổ chức tại Hà Nội. Hội thảo do 4 đơn vị phối hợp tổ chức: Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Hội đồng Lý luận Trung ương.
Trao Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Tô Lâm

Trao Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Tô Lâm

Trong suốt 45 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Tô Lâm đã trải qua nhiều vị trí công tác quan trọng, từ những đơn vị cơ sở đến vị trí người đứng đầu Đảng và Nhà nước.
Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đảng, Đảng bộ thành phố Hà Nội xây dựng mô hình lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì dân

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đảng, Đảng bộ thành phố Hà Nội xây dựng mô hình lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì dân

Trong không khí phấn khởi, tràn đầy niềm tin sau thành công rực rỡ của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Tự hào nhìn lại chặng đường vẻ vang của Đảng, bám sát nhiệm vụ Trung ương giao, Đảng bộ Thủ đô khẳng định quyết tâm tiếp nối truyền thống anh hùng nghìn năm văn hiến, tiên phong đột phá, sáng tạo trong kỷ nguyên phát triển vươn mình của dân tộc, xây dựng mô hình tập thể lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì Nhân dân.
Đề xuất nội dung đặc thù phát triển khu vực ngoại thành

Đề xuất nội dung đặc thù phát triển khu vực ngoại thành

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) Hà Nội Vũ Xuân Tùng cho biết, sau một năm triển khai Luật Thủ đô 2024, lĩnh vực nông nghiệp và môi trường của Hà Nội có hành lang pháp lý vững chãi, tạo động lực mới để Hà Nội hiện thực hóa các mục tiêu phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trong giai đoạn mới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nội dung cần được tháo gỡ, cần có những cơ chế vượt trội hơn, thuận lợi hơn để từng bước giải quyết các điểm nghẽn, phát huy được các lợi thế và tiềm năng của Thủ đô, nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
Đại hội Đảng XIV: Chính đảng Nga tin tưởng vào tương lai hợp tác toàn diện

Đại hội Đảng XIV: Chính đảng Nga tin tưởng vào tương lai hợp tác toàn diện

Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội đồng Tối cao của ER rất mong chờ Đại hội XIV thông qua tất cả các quyết định cần thiết và sẽ cùng chuẩn bị một văn bản hợp tác trong giai đoạn mới.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động