Thứ bảy 01/04/2023 06:04
Thanh Hoá:

Vì sao hàng trăm cây hoa ban trong Công viên Bố Vệ chết khô?

Được trồng chưa đầy 8 tháng, hàng trăm cây hoa ban tại Công viên Bố Vệ, phường Đông Vệ, TP Thanh Hoá bỗng dưng chết khô hàng loạt. Giám đốc Công ty CP môi trường và công trình đô thị Thanh Hóa cho rằng hiện tượng cây chết là do hệ thống hạ tầng công viên bị ngập úng khi trời mưa…
Vì sao hàng trăm cây hoa ban trong Công viên Bố Vệ chết khô
Công viên Bố Vệ mới đi vào sự dụng nhưng đã xuất hiện nhiều bất cập

Thời gian qua, người dân sống tại khu vực TP Thanh Hoá không khỏi ngán ngẩm, tiếc nuối khi hàng trăm cây hoa ban được trồng tại Công viên Bố Vệ do huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) cùng hội những người yêu rác tặng TP Thanh Hoá đồng loạt chết khô.

Ghi nhận thực tế tại Công viên Bố Vệ, khu vực trồng hoa ban được bố trí tại mặt tiền của công viên, tiếp giáp với đường Lê Hiến Tông. Qua quan sát, ước tính khoảng hơn 200 cây hoa ban xuất hiện tình trạng thân cây nứt toác, khô héo, những cành lá gần như trơ trọi, không còn khả năng hồi sinh. Có nhiều đoạn cả chục cây cạnh nhau chết khô trơ gốc. Hiện tượng cây chết xuất hiện đồng loạt khiến nhiều người dân quanh khu vực tiếc nuối cũng như ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị.

Vì sao hàng trăm cây hoa ban trong Công viên Bố Vệ chết khô
Theo thống kê sơ bộ, có hơn 200 cây hoa ban được huyện Điện Biên Đông tặng TP. Thanh Hóa đã bị chết sau hơn nửa năm được trồng tại công viên Bố Vệ

Anh N.Q.D (phường Đông Vệ, TP Thanh Hoá) cho biết: “Hiện tượng cây hoa ban chết tại Công viên Bố Vệ đã diễn ra nhiều tháng nay. Tất cả các cây đã chết chưa được di chuyển ra khỏi công viên để trồng cây mới. Trước đây tôi thấy người ta trồng nhiều hoa ban cũng phấn khởi, công viên mới bàn giao nên có thêm bóng cây xanh nữa thì tốt biết mấy. Thế nhưng họ trồng xong không biết chăm sóc kiểu gì, để giờ nhiều cây chết khô”.

Vì sao hàng trăm cây hoa ban trong Công viên Bố Vệ chết khô
Công viên Bố Vệ được bàn giao cho Công ty CP môi trường và công trình đô thị Thanh Hóa quản lý từ đầu năm 2022 nên trong công viên luôn có nhân viên của công ty này túc trực

Được biết, đầu năm 2022, Công viên Bố Vệ hoàn thành hạ tầng, bàn giao cho Công ty CP môi trường và công trình đô thị Thanh Hóa quản lý. Lý giải nguyên nhân hàng trăm cây hoa ban chết khô, ông Hồ Viết Lân, giám đốc công ty cho rằng hiện tượng cây chết là do hệ thống hạ tầng công viên bị ngập úng khi trời mưa.

“Công ty và thành phố đã kiểm tra, xác định số lượng cây chết. Công viên được giao cho chúng tôi quản lý, trông coi, bảo vệ. Hoa ban do huyện Điện Biên Đông tặng, vừa rồi do ngập úng nên chết mấy trăm cây. Hạ tầng thì nhà thầu phải bảo hành, công ty đã có văn bản đề nghị Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Thanh Hóa xử lý. Lãnh đạo TP Thanh Hóa đã nắm được và đang có hướng chỉ đạo”, ông Lân cho biết.

Vì sao hàng trăm cây hoa ban trong Công viên Bố Vệ chết khô
Ngoài cây Hoa Ban, trong khuôn viên Công Viên Bố Vệ còn rất nhiều cây bị chết khô chưa rõ nguyên nhân
Vì sao hàng trăm cây hoa ban trong Công viên Bố Vệ chết khô
Nhiều cây Sấu to cũng bị chết khô không rõ nguyên nhân

Theo tìm hiểu, tháng 3/2022, UBND TP Thanh Hóa đã tổ chức lễ trồng cây hoa ban do huyện Điện Biên Đông và hội những người yêu rác tặng. Có tất cả hơn 1.000 cây hoa ban đã được trồng, trong đó có 600 cây do huyện Điện Biên Đông tặng TP Thanh Hóa.

Đổ gãy cây đa trăm tuổi, giao thông trên đường Võ Chí Công ùn tắc cục bộ
Vì sao người dân chặn đường phản đối nhà thầu thi công cao tốc ?
Hà Nội ban hành quy trình, định mức kinh tế kỹ thuật duy trì công viên, cây xanh
Khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội
Huy Hoàng - Lê Mạnh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động