Thứ năm 23/09/2021 09:32

Vì sao Hà Nội chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho nhóm trên 65 tuổi?

Gần đây dư luận băn khoăn: Vì sao TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người trên 65 tuổi mà Hà Nội lại không tiêm cho nhóm đối tượng này?

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội khẳng định: Không phải Hà Nội là không tiêm cho nhóm này mà hiện nay, TP đang triển khai tiêm vét cho những lực lượng tuyến đầu.

Theo đó, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội: Ngay thời điểm này chưa tiêm cho nhóm đối tượng trên 65 bởi vì hiện nay các lực lượng khác đang tham gia chống dịch, tuyến đầu (thuộc nhóm ưu tiên theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ) Hà Nội vẫn chưa tiêm hết.

Họ là nhóm đối tượng thường xuyên phải giao lưu với người dân cho nên phải tiêm xong nhóm đối tượng này mới đến các cụ từ 65 tuổi trở lên. Chứ không phải Hà Nội không tiêm cho người từ 65 tuổi trở lên.

Ông Khổng Minh Tuấn cho biết, những người trên 65 tuổi thường là cán bộ đã nghỉ hưu hoặc người dân cao tuổi, giao lưu rất ít chủ yếu ở nhà nên nguy cơ lây nhiễm bệnh rất thấp. Do đó Hà Nội tiêm hết cho nhóm nguy cơ cao trước rồi mới chuyển đến nhóm này.

“Đối với nhóm đối tượng trên 65 tuổi sẽ triển khai tiêm tại bệnh viện, có thể tháng sau hoặc tháng sau nữa sẽ tiêm ngay chứ không phải không tiêm. Gọi theo thứ tự ưu tiên là vì thế-vừa căn cứ đối tượng chính sách nhưng cũng vừa căn cứ vào những đối tượng có nguy cơ”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Trước đó, khi trả lời câu hỏi của báo chí “có phải để đảm bảo an toàn thành phố đã không đưa nhóm đối tượng trên 65 tuổi, người có bệnh mãn tính vào danh sách tiêm chủng đợt này”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết: Người trên 65 tuổi vẫn nên đăng ký tiêm chủng. Căn cứ vào tình hình sức khỏe của những người trên 65 tuổi sẽ quyết định việc họ được tiêm hay không. Nếu người trên 65 tuổi sau khi được khám lâm sàng mà sức khỏe của họ hoàn toàn bình thường thì có thể chỉ định tiêm ở bệnh viện.

Vì sao Hà Nội chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho nhóm trên 65 tuổi?
Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người cao tuổi ở TP Hồ Chí Minh (ảnh BYT)

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người cao tuổi làm giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tải cho hệ thống y tế

Liên quan đến vấn đề tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người trên 65 tuổi, PGS-TS. Nguyễn Huy Nga, Viện trưởng Viện Khoa học Sức khỏe Quang Trung, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng-Bộ Y tế bày tỏ: Những người cao tuổi nói chung thường có những tình trạng sức khoẻ phức tạp, đòi hỏi phải chăm sóc y tế nhiều hơn những người trẻ tuổi. Tỷ lệ nhập viện ở những người lớn tuổi cao hơn và sử dụng các nguồn lực y tế cao gấp nhiều lần những người trẻ tuổi và do đó họ sẽ làm quá tải bệnh viện nhiều hơn. Do sức đề kháng kém hơn nên họ là đối tượng dễ tấn công của virus SARS-CoV-2, dễ tiến triển nặng và dễ tử vong hơn.

Theo thống kê chung của thế giới thì tỷ lệ tử vong chung Covid-19 là 1%-2%, tức là cứ 100 người mắc bệnh thì có 1-2 người chết. Nhưng đối với lứa tuổi từ 65-80 là 1/14, tức là cứ 14 người bị bệnh thì có 1 người chết; còn lứa tuổi trên 80 là 1/3, tức là cứ 3 người bệnh thì một người chết.

Tại Australia, gần một nửa số ca bệnh nặng cần chăm sóc đặc biệt và hơn 90% ca tử vong là người cao tuổi. Tình hình tại các nước Đông Nam Á, tại Việt Nam cũng tương tự.

Thực tế gần đây đã cho thấy khi dịch Covid-19 bùng phát tại các khu công nghiệp Bắc Giang, nơi có hàng ngàn F0 là người trẻ, khoẻ nhiễm virus thì tỷ lệ tử vong hầu như bằng không, trong khi đó dịch bùng phát tại cộng đồng ở TP Hồ Chí Minh, nơi có nhiều người cao tuổi chưa tiêm vắc-xin thì số người chết tăng lên nhiều lần.

Khi chúng ta tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho đối tượng cao tuổi thì chúng ta đã chủ động làm giảm tỷ lệ người lớn tuổi nhập viện. Do đó sẽ có nhiều nguồn lực, nhân lực hơn để tập trung vào các mục tiêu cứu chữa khác trong bệnh viện. Nếu chúng ta không ưu tiên tiêm chủng cho người cao tuổi thì ngược lại, các trường hợp nhiễm bệnh nặng phải nhập viện càng nhiều, các bệnh viện sẽ quá tải, thiếu ô xy, thiếu máy thở, thiếu nhân lực và ngành y tế sẽ rơi vào vòng xoáy khủng hoảng trầm trọng như một số nơi.

Mặt khác, khi đã tiêm vắc-xin thì dẫu có nhiễm virus thì tình trạng bệnh của người cao tuổi sẽ nhẹ hơn và thậm chí tự chữa tại nhà, không cần vào bệnh viện nếu có đủ điều kiện chăm sóc y tế. Thêm vào đó khi người cao tuổi được tiêm đầy đủ vắc-xin thi họ tự tin hơn khi đến bệnh viện khám và chữa trị các bệnh nền như tim mạch, ung thư, tiểu đường và cơ hội sống sót của họ cao hơn.

Đối với công tác phòng chống dịch việc tiêm vắc-xin cho người cao tuổi cũng có ý nghĩa quan trọng trong bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Khi họ được tiêm chủng thì cộng đồng nơi họ sống sẽ an toàn hơn. Nếu tỷ lệ tiêm chủng cao thì sự lây truyền giảm đi, khả năng miễn dịch cộng đồng tăng lên và mắt xích phòng lây nhiễm yếu nhất là những người cao tuổi được khắc phục.

Về mặt an toàn thì thực tế tiêm chủng trên thế giới đã chứng minh là những vắc-xin đã được cấp phép hiện nay rất an toàn với người cao tuổi. Các loại vắc-xin như Pfizer, Moderna trước khi được cấp phép sử dụng đã được thử nghiệm trên hàng vạn người cao tuổi tình nguyện, đủ các sắc tộc trên thế giới. Ở Australia, người ta còn ưu tiên vắc-xin AstraZeneca cho người cao tuổi vì họ cho rằng tiêm ở người cao tuổi an toàn hơn, ít phản ứng phụ hơn nhiều so với tiêm cho người dưới 65 tuổi.

Việc ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người cao tuổi là hợp lý cả về mặt khoa học sức khoẻ lẫn đạo đức xã hội.

Phong Châu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động