Thứ tư 25/05/2022 03:41

Vì sao Hà Nội cách ly người trở về từ vùng dịch?

Trước quy định mới của Thành phố Hà Nội về thực hiện cách ly tại nhà đối với người trở về từ vùng dịch, một số chuyên gia cho rằng như vậy là "không hợp lý". Về quy định này, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thành phố Hà Nội đã đưa ra lý giải...
Hà Nội cách ly người trở về từ vùng dịch: Phó giám đốc CDC nói gì?
Ảnh minh họa (N.M)

Cụ thể, ngày 16-11 Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã ký ban hành Công điện số 23 về tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP trong tình hình mới.

Theo đó, từ ngày 17-11 Hà Nội điều chỉnh công tác thu dung điều trị các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần (F1) và tăng cường cách ly, xét nghiệm đối với người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về Hà Nội. ...

Về biện pháp kiểm soát người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về Hà Nội được quy định như sau: Đối với người đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (cấp độ 4 và 3, tương ứng với màu đỏ và màu da cam) và các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú (có Quyết định cách ly của địa phương) trong vòng 7 ngày thay cho tự theo dõi sức khỏe tại nhà; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7 thay cho chỉ xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ 1.

Đối với những người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đi về từ khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3, tương ứng màu da cam): cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày (có Quyết định cách ly của địa phương), tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện biện pháp 5K; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7 từ khi tới Hà Nội (thay cho việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà và không chỉ định xét nghiệm).

Lý giải về quy định này, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết: Không có vắc-xin nào hiệu quả 100%. Thực tế thời gian qua, tỉ lệ người tiêm đủ vắc-xin vẫn có 50% có nguy cơ lây nhiễm. Chính vì vậy mọi người dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin vẫn cần tuân thủ 5K, người đã tiêm vẫn có nguy cơ lây cho người khác khi tiếp xúc.

"Trong thời gian qua việc tự giác cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà của một số trường hợp vẫn chưa nghiêm túc dẫn tới làm lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. Hà Nội với đặc thù là trung tâm chính trị của cả nước, chúng ta phải thực hiện đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Thủ đô.

Từ đó, Hà Nội cũng phải nâng lên một bước so với các tỉnh, thành khác. Do đó Hà Nội thực hiện cách ly với người đi từ vùng dịch về, kể cả đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin", ông Khổng Minh Tuấn nêu.

Thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27-4-2021): đến ngày 17-11 là 6.739 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 2.428 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 4.311 ca.

Tình hình giám sát người về từ cách tỉnh, thành phố đến ngày 15-11 là 17.488 người, trong đó ghi nhận 142 trường hợp dương tính về từ: TP.Hồ Chí Minh (76), Bình Dương (16); Đồng Nai (10); Kiên Giang (7); Hà Giang 5), Nam Định (4); Hà Nam (03), Quảng Ngãi (2), Phú Thọ (3), Long An (2), Tây Ninh (1), Bắc Giang (1), Đăk Lăk (1); An Giang (1), Đồng Tháp (1); Hải Dương (2); Lâm Đồng (1), Thái Bình (1), Khánh Hòa (1).

Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động