UAE cân nhắc đóng cửa Đại sứ quán tại Israel, căng thẳng Trung Đông gia tăng
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên![]() |
| UAE cân nhắc đóng cửa Đại sứ của mình tại Israel. |
Theo báo Haaretz (Israel) ngày 11/9, các nguồn tin ngoại giao vùng Vịnh cho biết UAE đã cân nhắc nghiêm túc bước đi này. Trước đó, Abu Dhabi được cho là đã có ý định chấm dứt nhiệm kỳ của Đại sứ Israel tại UAE của ông Yossi Shelley, sau những cáo buộc liên quan đến sai phạm ngoại giao. Điều này càng khiến khả năng UAE điều chỉnh chính sách đối với Tel Aviv trở nên rõ rệt hơn.
Trong khi đó, Qatar đã bày tỏ thái độ cứng rắn hiếm thấy. Sau vụ không kích của Israel ngày 9/9, Doha không chỉ phản đối mạnh mẽ mà còn nhắc lại rằng chính Israel và Mỹ từng khuyến nghị Qatar tiếp nhận các lãnh đạo Hamas để dễ giám sát.
Việc này được cho là nhằm đặt Hamas dưới sự kiểm soát gián tiếp của một đồng minh Washington, thay vì để họ ẩn náu trong khu vực ảnh hưởng của các đối thủ như Iran.
So với phản ứng thận trọng trước vụ Iran tấn công căn cứ al-Ubeid gần Doha hồi tháng 6, lần này Qatar cho thấy quyết tâm sử dụng các biện pháp ngoại giao mạnh mẽ hơn.
Việc thúc đẩy UAE đóng cửa phái đoàn ngoại giao ở Tel Aviv không chỉ mang ý nghĩa biểu tượng mà còn có thể làm lung lay nền tảng của Thỏa thuận Abraham – hiệp ước bình thường hóa quan hệ giữa Israel và một số quốc gia Arab, trong đó có UAE, ký kết năm 2020.
Nếu UAE thực sự rút đại sứ và đóng cửa cơ quan ngoại giao tại Israel, đây sẽ là cú sốc lớn đối với tiến trình bình thường hóa quan hệ Israel - Arab và có thể mở ra giai đoạn đối đầu ngoại giao gay gắt hơn trong khu vực.
| Houthi phóng tên lửa siêu vượt âm tấn công Israel Ngày 27/8, lực lượng Houthi tại Yemen tuyên bố đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa siêu vượt âm nhằm vào sân ... |
| Israel tuyên bố kiểm soát 40% thành phố Gaza, giao tranh leo thang khốc liệt Quân đội Israel ngày 4/9 khẳng định đã kiểm soát khoảng 40% thành phố Gaza, khu vực trọng yếu ở phía Bắc Dải Gaza, đồng ... |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại







