Thứ bảy 01/04/2023 06:04

Tuyệt đối không mua vé tàu Tết qua trung gian, “cò mồi, chợ đen”

Năm nay Tết Dương lịch và Âm lịch gần nhau, cộng với việc nhiều người lao động phải nghỉ Tết sớm nên thời điểm này nhu cầu mua vé tàu, xe, máy bay tăng nhanh. Vé tàu Tết cũng được thông báo tăng 1-6% so với năm trước, cao nhất khoảng 2,7 triệu đồng, thấp nhất hơn 1,3 triệu đồng mỗi vé. Hiện nay, đã có nhiều loại hình phương tiện và chặng thông báo hết vé..
Tuyệt đối không mua vé tàu Tết qua trung gian, “cò mồi, chợ đen”

Mua vé tàu Tết Quý Mão: Tuyệt đối không mua qua trung gian, “cò mồi, chợ đen”

Chặng đi miền Trung khan hiếm

Ngành đường sắt đã mở bán rộng rãi vé tàu Tết Quý Mão 2023 từ cuối tháng 10 và áp dụng nhiều chính sách ưu đãi để kích cầu, hỗ trợ hành khách đi tàu hỏa như: Hành khách mua vé trong thời gian 10 ngày đầu tiên bán vé tàu Tết Quý Mão 2023 được giảm 5 - 10%, giảm 3% giá vé cho các đoàn tàu xuất phát tại ga Sài Gòn ngày 20/1/2023 (tức ngày 29 tháng Chạp) và đi từ 1.000km trở lên, giảm 5% giá vé lượt về cho khách mua vé khứ hồi.

Sinh viên các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề đi tàu Tết Quý Mão 2023 trong thời gian từ ngày 9/1 đến 28/2/2023 sẽ được giảm 20% giá vé.

Theo thông tin cảu ngành đường sắt đến nay, chặng di chuyển đi về khu vực miền Trung đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 hiện nay đã kín chỗ, vé đi về miền Trung dịp cận Tết vô cùng khan hiếm, chủ yếu còn ghế phụ.

Trước tình trạng trên, ngành đường sắt tổ chức chạy thêm hàng chục đoàn tàu và có thể tăng cường thêm các chuyến khi nhu cầu khách tăng cao hơn. Cụ thể, từ ngày 30/12/2022 đến 3/1/2023, trên tuyến Bắc - Nam chạy thêm 4 đôi tàu Thống Nhất; phía Nam chạy thêm mỗi ngày 1 đôi tàu từ TP HCM đi Nha Trang/Phan Thiết, Đà Nẵng…; phía Bắc chạy thêm tàu các chặng Hà Nội - Vinh/Hải Phòng/Lào Cai…

Ngành đường sắt cũng cho biết, đến thời điểm này, vé tàu Tết Quý Mão còn khoảng 57.000 chỗ. Trong đó, trước Tết, chiều từ TP HCM đi Hà Nội còn khoảng 13.000 chỗ, nhưng các ngày cao điểm từ 14 đến 19/1/2023 (từ ngày 23 đến 28 Tết) cho các chặng từ TP HCM đi các tỉnh miền Trung và Hà Nội cũng chủ yếu còn ghế phụ.

Giai đoạn sau Tết, chiều từ Hà Nội đi TP HCM còn hơn 44.000 chỗ nhưng vé đi ngày 27-28/1/2023 (tức mồng 6 đến 7 Tết) cũng chỉ còn ít vé ghế phụ.

Phạt vé giả số tiền chênh lệch bằng 1,3 lần

Trước tình trạng khan hiếm vé tàu đi lại trong dịp Tết, nhiều kẻ gian lợi dụng dùng nhiều chiêu trò thủ đoạn mồi khách mua vé “chợ đen”. Mới đây, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) đã khuyến cáo, khách không mua vé tàu qua các đối tượng trung gian, “cò mồi, chợ đen”, đối tượng mạo danh nhân viên đường sắt bán vé bên ngoài quầy và nơi được ngành đường sắt quy định. Không mua lại vé của người khác để tránh mua phải vé giả, vé không đúng thông tin, vé bị cạo sửa giá vé, ngày đi tàu hoặc mất thêm chi phí. Khách có nhu cầu chỉ mua vé tàu trực tiếp tại các ga, đại lý chính thức, cổng bán vé trực tuyến và ứng dụng của ngành đường sắt.

Hiện, trên các trang mạng xuất hiện hiện tượng “pass” (bán lại) vé tàu. Hành khách khi mua vé tàu này sẽ đối diện nguy cơ không được đi tàu hoặc bị phạt. Vé “pass” có thể là vé khách khi mua có nhu cầu đi thật, sau không đi tàu nữa; hoặc đối tượng đầu cơ mua đi bán lại hưởng chênh lệch. Khách mua vé “pass”, giá thông thường theo thỏa thuận, nhưng đa số rẻ hơn giá do đường sắt ban hành.

Vì vậy, khách mua vé thật nhưng là vé “pass”, hoặc thẻ lên tàu sửa thông tin hành khách đều không hợp lệ. Khách đi tàu không đúng với tên, số giấy tờ tùy thân thể hiện trên thẻ lên tàu, đồng thời lưu trên hệ thống vé tàu điện tử (thông tin khách đi tàu phải khai báo khi mua vé) sẽ đều là vé không hợp lệ.

Để tránh mua phải vé giả hành khách chỉ được vào ga và đi tàu trong trường hợp thông tin trên giấy tờ tùy thân của hành khách trùng khớp với thông tin trên Thẻ lên tàu hỏa, bao gồm: Họ và tên, số căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh, hộ chiếu.

Trường hợp hành khách đi tàu không có vé, hoặc vé không đúng với thông tin của người đi tàu thì phải mua vé bổ sung với số tiền chênh lệch bằng 1,3 lần giá trị của loại chỗ ghi trên vé theo quy định hiện hành và sẽ gấp 2 lần giá trị theo quy định sắp ban hành.

Hàng chục nghìn vé tàu Tết 2023 được đặt mua ngay ngày đầu mở bán
Tuyến tàu khách Sài Gòn - Hà Nội được tăng cường phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2023
Giá vé máy bay, vé tàu Tết 2023 “leo thang” chóng mặt
Ngô Sơn
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động