Thứ bảy 20/12/2025 04:16

Tuổi trẻ Việt Nam hành động vì biên cương Tổ quốc

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Ngày 3/3, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức chương trình “Tháng Ba biên giới” với chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi” đồng loạt tại các tỉnh giáp biên, chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), 64 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959 - 3/3/2023) và 34 năm Ngày hội Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2023) và Tháng Thanh niên 2023.
Đoàn thanh niên tặng quà cho các em học sinh khó khăn tại Trường THCS Thanh Liệt
Khảo sát nhu cầu thanh niên, tổ chức thanh niên trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023
Đẩy mạnh phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên
Tuổi trẻ Việt Nam hành động vì biên cương Tổ quốc

Tổ chức các hoạt động an sinh xã hội chăm lo đến người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, các cựu chiến binh, gia đình chính sách, người có uy tín trong đồng bào dân tộc.

Chương trình “Tháng Ba biên giới” được Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam tổ chức và dịp tháng 3 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia cho hội viên, thanh niên, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đến cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân và thanh thiếu nhi tại các địa bàn giáp biên giới.

Chương trình “Tháng Ba biên giới” là một trong các hoạt động nhằm cụ thể hóa phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam triển khai tại địa bàn các xã biên giới trên cả nước, trong đó tập trung tại các xã biên giới khó khăn.

Năm 2023, Với chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi”, Chương trình “Tháng ba biên giới” được các cấp bộ Hội, Hội viên, thanh niên tập trung triển khai 3 nhóm nội dung trọng tâm: Thứ nhất là nhóm hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho Đoàn viên, hội viên, thanh niên về truyền thống, tình yêu quê hương đất nước và trách nhiệm của người trẻ đối với chủ quyền, an ninh biên giới, hải đảo trong tình hình mới, trong đó sử dụng hiệu quả các nền tảng số trong công tác tuyên truyền để tăng tính lan tỏa;

Thứ hai là nhóm các hoạt động tri ân, giao lưu, tọa đàm, kết nghĩa, thăm hỏi giữa các cấp bộ Đoàn, Hội, Đoàn viên, Hội viên, thanh niên với các cựu chiến binh, các cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng; các hoạt động bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho các tổ, đội thanh niên xung kích đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới;

Thứ ba là nhóm các hoạt động an sinh xã hội và đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên gắn với nhiệm vụ giữ gìn an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội, ứng dụng công nghệ mới, chuyển đổi số tại các địa bàn biên giới, xây dựng, phát triển lực lượng tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới và các hoạt động chăm lo, đồng hành cùng người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại các địa bàn biên giới trên cả nước.

Tuổi trẻ Việt Nam hành động vì biên cương Tổ quốc
Ngay trong ngày đầu tiên khởi động chương trình, trong khuôn khổ lễ ra quân cấp Trung ương, nhiều phần quà ý nghĩa đã Ban Tổ chức cùng các đơn vị đồng hành trao tặng cho lực lượng biên phòng, người dân và thanh thiếu nhi các địa bàn giáp biên giới 3 tỉnh Lạng Sơn, Kiên Giang, Quảng Trị.

Theo Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương - Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, chương trình “Tháng Ba biên giới” năm nay được thiết kế với tinh thần “Tuổi trẻ Việt Nam hành động vì biên cương Tổ quốc”.

Ngay trong ngày đầu tiên khởi động chương trình, trong khuôn khổ lễ ra quân cấp Trung ương, nhiều phần quà ý nghĩa đã Ban Tổ chức cùng các đơn vị đồng hành trao tặng cho lực lượng biên phòng, người dân và thanh thiếu nhi các địa bàn giáp biên giới 3 tỉnh Lạng Sơn, Kiên Giang, Quảng Trị, trong đó nổi bật như: tlTặng 190 suất quà cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, 300 suất học bổng, 40 chiếc xe đạp và 1.000 áo ấm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng 3.000 cờ Tổ quốc cho các hộ dân bảo vệ đường biên, hỗ trợ 3.000 cây tre cho mô hình “Lũy tre biên giới Việt”, tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho 1.300 người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn;

Đặc biệt triển khai nhiều công trình thanh niên như triển khai 3 công trình “Thắp sáng đường biên”, 4 công trình đường nhánh tuần tra mốc biên giới, 4 công trình “Trường đẹp cho em”, 29 công trình “Nhà vệ sinh cho em”, 5 phòng máy tính cho học sinh, 2 công trình sân chơi và 1 không gian đọc sách cho thiếu nhi, 6 “Ngôi Nhà hạnh phúc” cho học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn và nhận đỡ đầu đến năm 18 tuổi cho 12 em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn (tối thiểu mỗi tháng 500.000 đồng). Trị giá các phần quà, công trình, phần việc trong Chương trình là hơn 7,2 tỷ đồng.

Tuổi trẻ Việt Nam hành động vì biên cương Tổ quốc

Bên cạnh đó, Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, TP giáp biên giới tổ chức đồng loạt các hoạt động “Tháng ba biên giới” tại các địa bàn biên giới khó khăn với Hành trình “Thanh niên đến với cột mốc biên giới” gắn với Lễ chào cờ “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, tổ chức chương trình thăm, tặng quà, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với các chiến sĩ bộ biên phòng, tổ chức các hoạt động an sinh xã hội chăm lo đến người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, các cựu chiến binh, gia đình chính sách, người có uy tín trong đồng bào dân tộc, triển khai các công trình, phần việc thanh niên tham gia bảo vệ an ninh - quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội tại các địa bàn biên giới.

Đến thời điểm hiện nay, cả nước có 221 công trình phần việc thanh niên được triển khai, sửa chữa, xây mới 500km đường tuần tra biên giới và công trình thắp sáng đường biên, hỗ trợ thăm hỏi, trao tặng 25.2567 suất quà cho người dân, thanh thiếu nhi, khám bệnh phát thuốc miễn phí cho 12.316 người dân có hoàn cảnh khó khăn tại vùng biên và tổ chức 839 hoạt động tuyên truyền, giáo dục về tình yêu quê hương đất nước và chủ quyền, an ninh biên giới, hải đảo, tổng giá trị các công trình, phần việc là hơn 58 tỷ đồng. Một số mô hình mới, cách làm hay được triển khai có thể kể đến như công trình xây dựng đường tuần tra cột mốc, hoạt động tổ chức các tiết học biên giới, công trình “Ánh sáng vùng biên”.

Thái Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bồi dưỡng chuyên đề vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo cho các bí thư chi bộ phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam

Bồi dưỡng chuyên đề vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo cho các bí thư chi bộ phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam

Sáng 5/12, Trung tâm Chính trị phường Hoàn Kiếm tổ chức Lớp bồi dưỡng chuyên đề vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo, cho các đồng chí là Bí thư cấp uỷ cơ sở, Bí thư chi bộ các tổ dân phố trực thuộc Đảng uỷ phường Hoàn Kiếm, phường Cửa Nam.
Việt Nam - Lào chính là mối quan hệ chính trị - ngoại giao gắn bó, tin cậy cao

Việt Nam - Lào chính là mối quan hệ chính trị - ngoại giao gắn bó, tin cậy cao

Trước chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường có cuộc trả lời các cơ quan báo chí.
Cho phép Hà Nội áp dụng cơ chế đặt hàng nhà ở xã hội phục vụ tái định cư, tạm cư

Cho phép Hà Nội áp dụng cơ chế đặt hàng nhà ở xã hội phục vụ tái định cư, tạm cư

Tại phiên làm việc sáng 27/11 của Kỳ họp thứ 28, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, với đa số đại biểu nhất trí, Nghị quyết Quy định một số biện pháp hỗ trợ, khuyến khích thực hiện cải tạo, chỉnh trang đô thị trên địa bàn TP Hà Nội (thực hiện điểm d, khoản 9, điều 20 Luật Thủ đô).
Báo Kinh tế & Đô thị được tặng Bằng khen và đạt giải tại Giải Diên Hồng lần thứ 4

Báo Kinh tế & Đô thị được tặng Bằng khen và đạt giải tại Giải Diên Hồng lần thứ 4

Tối 18/12, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và HĐND (Giải Diên Hồng) lần thứ 4 với chủ đề "80 năm Quốc hội Việt Nam”. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026).
“Dân vận khéo” là chìa khóa để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển Thủ đô

“Dân vận khéo” là chìa khóa để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển Thủ đô

Sáng 18/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở địa bàn dân cư”.
Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 6 TP Hà Nội tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 10

Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 6 TP Hà Nội tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 10

Sáng 18/12, các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 6 TP Hà Nội tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp tại phường Hà Đông và trực tuyến đến 13 điểm cầu xã, phường: Dương Nội, Yên Nghĩa, Phú Lương, Kiến Hưng, Thanh Oai, Bình Minh, Tam Hưng, Dân Hòa, Thanh Trì, Đại Thanh, Nam Phù, Ngọc Hồi, Thanh Liệt, sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
Hiện thực hóa chính sách với người khuyết tật: Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tạo bước chuyển mới, không để ai bị bỏ lại phía sau

Hiện thực hóa chính sách với người khuyết tật: Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tạo bước chuyển mới, không để ai bị bỏ lại phía sau

Ngày 3/12, đúng Ngày Quốc tế Người khuyết tật, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc về chủ trương, chính sách đối với người khuyết tật trong giai đoạn tới. Cuộc làm việc được đánh giá là bước rà soát, định hướng rất quan trọng, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác chăm lo, bảo vệ và phát huy vai trò của hơn 8 triệu người khuyết tật Việt Nam.
Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi: Phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã

Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi: Phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã

Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi sẽ hướng đến giải pháp, phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã, ủy quyền cho công chức hộ tịch ký một số giấy tờ hộ tịch...
Tránh lạm dụng xét nghiệm, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân nghèo

Tránh lạm dụng xét nghiệm, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân nghèo

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh quyền lợi của bệnh nhân và người tham gia bảo hiểm phải đảm bảo. Đây là một yêu cầu hết sức chính đáng và cần thiết.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động