Chủ nhật 26/06/2022 00:32

Trường Đại học Y Dược, ĐH Quốc gia Hà Nội lần đầu tiên đào tạo bác sĩ nội trú

Mới đây, trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã ban hành quyết định công nhận trúng tuyển hệ bác sĩ nội trú khoá đầu tiên chuyên ngành Ngoại khoa và Ung thư.
Trường Đại học Y Dược, ĐH Quốc gia Hà Nội lần đầu tiên đào tạo bác sĩ nội trú
Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN đã tổ chức thi tuyển thành công khóa Bác sĩ đầu tiên và bắt đầu triển khai đào tạo từ năm 2022. (Ảnh: VNU)

Ngày 9-7-2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3359/QĐ-BYT về việc giao cho Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN tổ chức đào tạo bác sĩ nội trú chuyên ngành ngoại khoa và ung thư từ năm 2021. Sau đó, Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN đã tổ chức thi tuyển thành công khóa Bác sĩ đầu tiên và bắt đầu triển khai đào tạo từ năm 2022.

Đào tạo bác sĩ nội trú là phương thức đào tạo đặc biệt của ngành y khoa giúp học viên có kiến thức chuyên sâu hơn trong công tác khám chữa bệnh và nghiên cứu. Bác sĩ nội trú là nền tảng để xây dựng đội ngũ lực lượng y tế chủ chốt tại các bệnh viện.

Bác sĩ nội trú là cái đích đến của nhiều sinh viên ngành Y sau khi tốt nghiệp, là chương trình đào tạo y khoa trình độ cao về thực hành lâm sàng. Đào tạo bác sĩ nội trú là thời gian để các học viên lĩnh hội được các kiến thức chuyên môn sâu, thực hành kỹ lưỡng về chuyên môn mà một bác sĩ cần có trong công tác khám chữa bệnh và nghiên cứu.

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1666/QĐ-TTG ngày 27-10-2020 Thành lập Trường ĐH Y Dược trên cơ sở kế thừa Khoa Y Dược, ĐHQGHN. Mặc dù là một cơ sở đào tạo đại học y dược còn non trẻ, nhưng được sự quan tâm đầu tư và chiến lược phát triển dựa trên nguồn lực sẵn có về đội ngũ và cơ sở vật chất dùng chung của ĐHQGHN, chỉ sau 2 năm thành lập, Trường Đại Học Y Dược đã hoàn thiện về cơ bản các điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đảm bảo chất lượng đào tạo, tuyển sinh và tổ chức giảng dạy các khóa đầu tiên của 2 ngành Y (Bác sĩ) đa khoa và Dược học.

Hiện tại, Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN đang triển khai 6 chương trình đào tạo (CTĐT) bậc đại học, bao gồm: Y Đa khoa, Dược học, Răng - Hàm - Mặt, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật xét nghiệm Y học, Điều dưỡng. Đối với chương trình đào tạo sau đại học trong nước hiện có 4 mã ngành: thạc sĩ Nhi khoa, Mắt (nhãn khoa), Răng - Hàm - Mặt, Ngoại khoa và 2 mã ngành Bác sĩ nội trú về Ngoại khoa và Ung thư.

Dự kiến trong thời gian tới, dựa trên căn cứ nguồn lực của nhà trường và nhu cầu xã hội, Trường Đại học Y Dược sẽ đăng ký với Bộ Y tế nhận nhiệm vụ đào tạo Bác sĩ nội trú của 7 chuyên ngành: Nội khoa, Sản khoa, Nhi khoa, Nhãn khoa, Tai mũi họng, Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức.

Khi được Bộ Y tế phê duyệt và cho phép đào tạo thêm 7 mã ngành bác sĩ nội trú, ĐHQGHN cũng sẽ phê duyệt cho Trường Đại học Y Dược 6 chương trình đào tạo thạc sĩ gồm các chuyên ngành tương ứng: Nội khoa, Sản khoa, Nhãn khoa, Tai mũi họng, Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức. Sau tốt nghiệp, ĐHQGHN cho phép Trường Đại học Y Dược cấp bằng thạc sĩ cho học viên Bác sĩ nội trú sau tốt nghiệp, đây là điều kiện thuận lợi cho Bác sĩ nội trú trong việc học các bậc học cao hơn.

Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động