Thứ năm 18/12/2025 05:16

Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Trong nỗ lực kích thích nền kinh tế đang gặp khó khăn, Trung Quốc vừa thực hiện cắt giảm lãi suất cho vay quan trọng, đánh dấu một phần trong chiến lược dài hạn nhằm thúc đẩy tăng trưởng và phục hồi thị trường nội địa.
Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế
Trung Quốc quyết định hạ lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế. (Ảnh: Xinhua)

Động thái này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ gia đình và thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng, dù các chuyên gia cảnh báo rằng chỉ riêng chính sách tiền tệ sẽ không đủ để giải quyết các vấn đề kinh tế sâu rộng của nước này.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã công bố cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 1 năm (LPR) xuống mức 3,1%, giảm 25 điểm cơ bản. Đồng thời, lãi suất LPR kỳ hạn 5 năm, ảnh hưởng đến các khoản thế chấp, cũng được điều chỉnh xuống còn 3,6%. LPR kỳ hạn 1 năm tác động trực tiếp đến các khoản vay của doanh nghiệp và phần lớn các khoản vay tiêu dùng tại Trung Quốc, trong khi LPR kỳ hạn 5 năm là chỉ số tham chiếu cho lãi suất vay mua nhà.

Việc Trung Quốc giảm lãi suất không phải là điều bất ngờ đối với giới chuyên gia tài chính. Tại một diễn đàn tổ chức ở Bắc Kinh tuần trước, Thống đốc PBOC Pan Gongsheng đã gợi ý rằng lãi suất cho vay cơ bản sẽ giảm từ 20 đến 25 điểm cơ bản. Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh khả năng sẽ có thêm một đợt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc từ 25 đến 50 điểm cơ bản vào cuối năm, tùy thuộc vào tình hình thanh khoản của thị trường.

Mặc dù động thái này được đánh giá là một phần của chiến lược kích thích tiền tệ rộng lớn hơn, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định rằng chỉ cắt giảm lãi suất sẽ không đủ để thúc đẩy tăng trưởng.

"Việc giảm lãi suất xác nhận rằng Trung Quốc đang tiếp tục thực hiện các biện pháp kích thích tiền tệ đáng kể. Tuy nhiên, cần có các chính sách tài khóa mạnh mẽ hơn để giải quyết vấn đề cốt lõi là thiếu hụt nhu cầu", Shane Oliver - Giám đốc chiến lược đầu tư tại AMP nhấn mạnh.

Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức kinh tế nghiêm trọng. Cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài và niềm tin tiêu dùng suy yếu đã làm chậm lại tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Cuối tháng 9 vừa qua, PBOC đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc thêm 50 điểm cơ bản như một phần của chuỗi biện pháp nhằm hỗ trợ thị trường tài chính và kinh tế quốc gia.

Trước đó, vào tháng 7, Trung Quốc đã gây bất ngờ khi mạnh tay giảm lãi suất cho vay ngắn hạn và dài hạn, báo hiệu một sự chuyển hướng mạnh mẽ trong chính sách tài chính nhằm đối phó với sự suy thoái của nền kinh tế.

Động thái giảm lãi suất cho vay của Trung Quốc là một phần quan trọng trong nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế vượt qua các khó khăn hiện tại. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị rằng chính phủ Trung Quốc cần kết hợp thêm các chính sách tài khóa mạnh mẽ để giải quyết gốc rễ vấn đề, đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu nội địa suy yếu và thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu phục hồi.

Nga và Trung Quốc tăng cường hợp tác quốc phòng, thúc đẩy quan hệ chiến lược toàn diện Nga và Trung Quốc tăng cường hợp tác quốc phòng, thúc đẩy quan hệ chiến lược toàn diện
Liên minh châu Âu tiếp tục hỗ trợ Ukraine trên con đường gia nhập EU Liên minh châu Âu tiếp tục hỗ trợ Ukraine trên con đường gia nhập EU
Vũ Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Mỹ mở rộng lệnh cấm nhập cảnh, thêm 5 quốc gia vào danh sách hạn chế

Mỹ mở rộng lệnh cấm nhập cảnh, thêm 5 quốc gia vào danh sách hạn chế

Ngày 16/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông báo mở rộng danh sách các quốc gia có công dân bị cấm hoặc hạn chế nhập cảnh vào Mỹ, bổ sung thêm Burkina Faso, Mali, Niger, Nam Sudan và Syria.
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump giảm: Kinh tế và chi phí sinh hoạt là mối lo lớn của người Mỹ

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump giảm: Kinh tế và chi phí sinh hoạt là mối lo lớn của người Mỹ

Mức độ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có dấu hiệu suy giảm nhẹ trong năm 2025, trong bối cảnh những lo ngại về nền kinh tế, lạm phát và chi phí sinh hoạt vẫn đè nặng lên tâm lý người dân Mỹ.
Sập công trình xây dựng khiến 1 người tử vong, nhiều người đang mắc kẹt

Sập công trình xây dựng khiến 1 người tử vong, nhiều người đang mắc kẹt

Ngày 12/12, một tòa nhà nhiều tầng đang trong quá trình xây dựng ở khuôn viên một ngôi đền Hindu tại thị trấn Verulam, tỉnh KwaZulu-Natal (Nam Phi) đã bất ngờ đổ sập, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, 8 người bị thương và nhiều người khác bị mắc kẹt.
Chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa tiếp tục vào đầu năm 2026

Chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa tiếp tục vào đầu năm 2026

Các thượng nghị sĩ Mỹ đang chuẩn bị tinh thần cho khả năng xảy ra đợt đóng cửa chính phủ đầu tiên trong năm 2026, trong bối cảnh đảng Cộng hòa chặn kế hoạch gia hạn các khoản trợ cấp bảo hiểm y tế theo Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (ACA).
Ukraine thông qua ngân sách 2026 với thâm hụt kỷ lục, gia tăng lo ngại về ổn định tài chính

Ukraine thông qua ngân sách 2026 với thâm hụt kỷ lục, gia tăng lo ngại về ổn định tài chính

Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 10/12 đã ký ban hành Luật Ngân sách Nhà nước Ukraine năm 2026, trong đó ghi nhận mức thâm hụt cao nhất kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ.
EU phê duyệt chương trình EDIP: Bước ngoặt trong chiến lược tự chủ quốc phòng châu Âu

EU phê duyệt chương trình EDIP: Bước ngoặt trong chiến lược tự chủ quốc phòng châu Âu

Việc Hội đồng châu Âu chính thức phê chuẩn Chương trình Công nghiệp Quốc phòng châu Âu (EDIP) đánh dấu một bước chuyển mang tính hệ thống trong tư duy an ninh – quốc phòng của toàn Liên minh.
Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại từ năm 2026

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại từ năm 2026

Bộ Giáo dục Israel đã chính thức công bố quyết định cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026, đánh dấu bước thay đổi lớn trong định hướng giáo dục của nước này.
Ẩm thực Italy được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể

Ẩm thực Italy được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể

Ngày 10/12, tại kỳ họp diễn ra ở New Delhi (Ấn Độ), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) chính thức công nhận ẩm thực Italy là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Hàn Quốc ban bố cảnh báo thảm họa khẩn cấp vì chìm trong đợt tuyết rơi dày đặc

Hàn Quốc ban bố cảnh báo thảm họa khẩn cấp vì chìm trong đợt tuyết rơi dày đặc

Hàn Quốc hứng đợt tuyết rơi dày đặc, khiến giao thông Seoul tê liệt và chính phủ phải ban bố cảnh báo thảm họa khẩn cấp. Tuyết dự báo kéo dài đến hết ngày 5/12.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động