Thứ tư 01/02/2023 00:22

Trí thức trẻ thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần V, năm 2022 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại Bến Tre, có chủ đề “Trí thức trẻ thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, góp phần phục hồi phát triển kinh tế đất nước sau đại dịch”. Diễn đàn diễn ra trong 2 ngày 11 và 12/11/2022.
Trí thức trẻ thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ
Ban tổ chức tặng thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc

Được khởi xướng từ năm 2018, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu được tổ chức thường niên với mong muốn để các trí thức trẻ đang học tập, sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ người Việt trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với khu vực và toàn cầu.

Đồng thời đề xuất các cơ chế phát huy người tài một cách thiết thực, hiệu quả nhằm khuyến khích trí thức trẻ người Việt chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước; đề xuất các sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho Đảng, Nhà nước trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; tạo kênh tham vấn để Chính phủ và các cơ quan chức năng đặt hàng trí thức trẻ về các vấn đề cần thiết cho sự phát triển đất nước.

Sau 4 lần được tổ chức, Diễn đàn đã thu hút sự tham gia của 817 đại biểu trong và ngoài nước, tổng hợp được gần 1000 đề xuất, khuyến nghị gắn với chủ đề của các Diễn đàn và các nội dung thảo luận; hình thành Mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu gồm hơn 1000 thành viên và hình thành được một số nhóm nghiên cứu tiêu biểu như nghiên cứu về cơ khí, tự động hoá, nông nghiệp 4.0, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững, công nghệ giáo dục, kiểm soát dịch bệnh, công nghệ y tế 4.0, nghiên cứu hành vi của thanh thiếu niên…đã thu được một số kết quả nổi bật, nhận được đầu tư của các quỹ hỗ trợ nghiên cứu trong và ngoài nước.

Trí thức trẻ thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ
Diễn đàn năm nay có sự tham gia của 165 đại biểu

Tiếp nối thành công của các diễn đàn được tổ chức những lần trước, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam lần thứ V, năm 2022 với chủ đề “Trí thức trẻ thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, góp phần phục hồi phát triển kinh tế đất nước sau đại dịch” nhằm tiếp tục củng cố mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu.

Đồng thời, định hướng công cuộc chuyển giao tri thức, công nghệ của đội ngũ trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu theo các mục tiêu đổi mới và phát triển đất nước; góp phần tham gia thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tham gia thực hiện các mục tiêu phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội đất nước sau đại dịch.

Ban tổ chức Diễn đàn năm nay đã lựa chọn danh sách 165 đại biểu chính thức tham dự. Đó là các trí thức trẻ Việt Nam đã, đang học tập, nghiên cứu, làm việc tại 22 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và Việt Nam (Ba Lan, Bê-la-rút, Bỉ, Canada, CHLB Đức, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Ý, Đại công quốc Luxembourg, Đài Loan, Hà Lan, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Hungary, Liên Bang Nga, Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Thụy Sĩ, Úc, Vương Quốc Anh, Vương quốc Bỉ).

Một số đại biểu tiêu biểu tham dự Diễn đàn lần thứ V, có bác sĩ Đào Việt Hằng, sinh năm 1987, tốt nghiệp trường Đại học Y Hà Nội vào năm 2011, hoàn thành chương trình Tiến sỹ y khoa vào năm 2016 và được phong Phó giáo sư năm 2022; nghiên cứu sinh Nguyễn Thúy Anh, sinh năm 1987, hiện đang làm việc và làm nghiên cứu sinh tại trường ĐH California, Davis, Hoa Kỳ; TS. Lê Duy Tân, Giảng viên Khoa Công nghệ Thông tin - trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; TS. Trần Lê Hưng, giảng viên Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trí thức trẻ thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ
Các đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam đã, đang học tập, nghiên cứu, làm việc tại 22 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và Việt Nam

Tại Diễn đàn, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận và đề xuất các giải pháp vào 4 nội dung chính. Thứ nhất là đề xuất mô hình tăng trưởng, gắn với cơ cấu lại nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững: thảo luận các giải pháp hoàn thiện và thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, kinh tế số tại Việt Nam; tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; hoàn thiện hệ thống đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, vùng và địa phương.

Thứ hai là quy hoạch và giải pháp sử dụng hiệu quả, đồng bộ các quy hoạch địa phương, vùng, quốc gia: thảo luận các giải pháp liên quan đến hạ tầng giao thông, năng lượng; hạ tầng công nghệ số, dữ liệu; hạ tầng đô thị, đô thị thông minh; hạ tầng ứng phó biến đổi khí hậu; phát triển kinh tế biển, hành lang kinh tế ven biển và các giải pháp phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ ba là phát huy vai trò của trí thức trẻ Việt Nam trong xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế: thảo luận các giải pháp bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa địa phương, vùng và quốc gia; phục hồi và phát triển du lịch; áp dụng chuyển đổi số trong quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; phát triển công nghiệp văn hóa.

Cuối cùng là nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh, gắn với đổi mới hệ thống y tế: giải pháp hoàn thiện mạng lưới cơ sở y tế các cấp, nâng cao chất lượng cán bộ y tế cấp cơ sở, chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ giúp khám, chữa bệnh, tầm soát bệnh sớm; cơ chế, chính sách, chiến lược đầu tư toàn diện, đồng bộ hệ thống y tế.

Trí thức trẻ thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ
Các đại biểu đang trao đổi những vấn đề mình quan tâm

“Sau 2 ngày làm việc tích cực, sôi nổi, hiệu quả. Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ V năm 2022 với chủ đề “Trí thức trẻ thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, góp phần phục hồi phát triển kinh tế đất nước sau đại dịch” đã hoàn tất các nội dung đề ra. Diễn đàn đã phát huy tiềm năng, chất xám, trí tuệ của các đại biểu trí thức trẻ tham dự, tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp và đề xuất, khuyến nghị vào 4 nhóm lĩnh vực gồm: kinh tế, công nghệ, văn hóa và y tế...

Chúng tôi cho rằng, các nhóm chủ đề được thảo luận đều mang tính thời sự, cấp thiết trong bối cảnh phát triển kinh tế xã hội hiện nay, góp phần tham gia thực hiện hiệu quả việc ứng dụng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo để phục hồi phát triển kinh tế đất nước sau đại dịch...", đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết.

Theo đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, một trong những kết quả của Diễn đàn là kiện toàn được Ban Chủ nhiệm Mang lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu giai đoạn 2022-2025. "Tôi mong muốn Ban Chủ nhiệm Mạng lưới nhiệm kỳ này sẽ nhanh chóng đưa ra được các phương hướng, chương trình, nội dung hoạt động cụ thể nhằm củng cố, mở rộng hơn nữa Mạng lưới cả về nội dung và địa bàn; nâng cao hiệu quả và giúp Mạng lưới phát triển bền vững trong thời gian tới”, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương kỳ vọng.

Tham dự Diễn đàn, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "Tại Diễn đàn hôm nay, tôi muốn nhấn mạnh đến vai trò đặc biệt quan trọng của trí thức trẻ Việt Nam trong giai đoạn tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước, hiện thực hoá khát vọng xây dựng Việt Nam thịnh vượng, hùng cường.

Hơn ai hết, các bạn là những người vừa có năng lực để kế thừa, tiếp thu, vừa có khao khát cống hiến sáng tạo, góp phần làm phong phú kho tàng tri thức của dân tộc và nhân loại. Gánh vác trên vai trọng trách ấy, các bạn không chỉ truyền thụ tri thức cho xã hội mà còn giữ gìn, quảng bá và lan tỏa các giá trị văn hóa dân tộc ra thế giới, nâng cao vị thế và hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Các bạn là đội ngũ tinh hoa của nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao; là lực lượng đi đầu trong đổi mới, sáng tạo, ứng dụng những tiến bộ mới nhất của khoa học và công nghệ, vì sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước – yếu tố quyết định để Việt Nam bắt kịp với các quốc gia tiên tiến, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Các bạn trí thức trẻ tham dự Diễn đàn lần này đều là những gương mặt tiêu biểu cho đội ngũ tri thức trẻ Việt Nam trong và ngoài nước, có kiến thức, học vấn, nhiều năng lượng, giàu cảm hứng sáng tạo, có bản lĩnh, kỹ năng, khát khao cống hiến, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, tích cực đóng góp trí tuệ, khởi thảo ý tưởng, đề xuất cơ chế, chính sách phát triển cho Đảng và Nhà nước.

Chủ đề của Diễn đàn “Trí thức trẻ thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo góp phần phục hồi phát triển kinh tế đất nước sau đại dịch” đã thể hiện ý chí, quyết tâm, sứ mệnh vẻ vang, tinh thần trách nhiệm to lớn của các bạn trước cơ đồ, tầm nhìn và định hướng phát triển đất nước trên tinh thần: tư duy toàn cầu, tầm nhìn quốc gia, hành động địa phương, trách nhiệm của từng cá nhân và cộng đồng".

Trí thức trẻ thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ

Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần V, 2022 có chủ đề “Trí thức trẻ thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, góp phần phục hồi phát triển kinh tế đất nước sau đại dịch”

Kết thúc Diễn đàn, các đại biểu thông qua Báo cáo đề xuất, khuyến nghị của Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần V, 2022 nhằm góp phần tham gia thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tham gia thực hiện các mục tiêu phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội đất nước sau đại dịch. Ra mắt Ban Chấp hành Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu giai đoạn 2022-2025, phát huy vai trò và liên kết thành mạng lưới các trí thức trẻ trên toàn cầu vì mục tiêu xây dựng Việt Nam giàu mạnh, văn minh; hướng tới hình thành các CLB Trí thức trẻ tại các tỉnh, thành phố. Xây dựng định hướng hoạt động của Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu trong giai đoạn 2022 – 2025; hình thành các nhóm nghiên cứu, đề tài nghiên cứu của Mạng lưới.

Cuộc thi khoa học và công nghệ dành cho sinh viên Cuộc thi khoa học và công nghệ dành cho sinh viên

Bộ Giáo dục và đào tạo đã phát động Giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo ...

An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động