Thứ tư 26/03/2025 22:23

Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế ô tô nhập khẩu

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo kế hoạch áp thuế đối với ô tô nhập khẩu, đánh dấu bước đi mới trong chiến lược bảo hộ thương mại của chính quyền Mỹ. Động thái này có thể tác động sâu rộng đến ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế ô tô nhập khẩu
Ông Trump quyết định áp thuế đối với ô tô nhập khẩu. (Ảnh: IT)

Theo tuyên bố ngày 16/2, ông Trump cho biết chính phủ Mỹ dự kiến áp thuế nhập khẩu ô tô vào khoảng ngày 2/4. Quyết định này nằm trong chuỗi biện pháp đánh thuế nhập khẩu quy mô lớn, nhằm bảo vệ ngành sản xuất trong nước và thực hiện cam kết trong chiến dịch tranh cử.

Dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, trong năm ngoái, nước này đã nhập khẩu khoảng 8 triệu xe ô tô con và xe tải nhẹ, với tổng giá trị hơn 240 tỷ USD.

Trong số các loại xe nhập khẩu vào Mỹ: 50% ô tô đến từ Mexico và Canada – hai đối tác thương mại quan trọng của Mỹ. Số còn lại chủ yếu đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức – những quốc gia có nền công nghiệp ô tô phát triển mạnh.

Nếu Mỹ áp thuế rộng rãi lên toàn bộ ô tô nhập khẩu, ngành công nghiệp ô tô toàn cầu sẽ chịu tác động đáng kể, làm gia tăng chi phí sản xuất và giá xe tại thị trường Mỹ.

Việc tăng thuế ô tô nhập khẩu là bước đi tiếp theo trong chính sách thương mại cứng rắn của ông Trump. Trước đó, vào ngày 12/2, Tổng thống Mỹ đã công bố lộ trình áp dụng thuế quan "có đi có lại" đối với tất cả các quốc gia đánh thuế lên hàng hóa Mỹ.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ mức thuế mới sẽ là bao nhiêu và các loại xe sản xuất theo hiệp định thương mại tự do với Canada và Mexico có được miễn thuế hay không?

Giới chuyên gia cảnh báo rằng nếu chính sách thuế này được thực thi, nó có thể dẫn đến căng thẳng thương mại leo thang, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng ô tô toàn cầu và làm thay đổi cục diện thị trường xe hơi.

Hé lộ địa điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin Hé lộ địa điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin
Phó Tổng thống Mỹ gây chấn động tại Hội nghị An ninh Munich Phó Tổng thống Mỹ gây chấn động tại Hội nghị An ninh Munich
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hàn Quốc huy động tối đa nguồn lực khống chế thảm họa cháy rừng lịch sử

Hàn Quốc huy động tối đa nguồn lực khống chế thảm họa cháy rừng lịch sử

Hàn Quốc đang phải đối mặt với trận cháy rừng nghiêm trọng nhất trong lịch sử.
Eurozone ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong 7 tháng

Eurozone ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong 7 tháng

Kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tiếp tục ghi nhận sự cải thiện trong tháng Ba, với chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) đạt mức cao nhất kể từ tháng 8/2024. Sự phục hồi của ngành sản xuất và tín hiệu tích cực từ thị trường lao động đang củng cố niềm tin vào nền kinh tế khu vực.
Mỹ và Ukraine tiến gần hơn đến hòa bình sau cuộc đàm phán tại Saudi Arabia

Mỹ và Ukraine tiến gần hơn đến hòa bình sau cuộc đàm phán tại Saudi Arabia

Cuộc đàm phán giữa phái đoàn Ukraine và Mỹ tại Saudi Arabia đã kết thúc với những trao đổi mang tính xây dựng, tập trung vào các vấn đề quan trọng, đặc biệt là năng lượng. Hai bên bày tỏ sự lạc quan về tiến trình hòa bình, mở ra cơ hội chấm dứt xung đột kéo dài hơn hai năm qua.
Thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ và Ukraine có những gì?

Thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ và Ukraine có những gì?

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa tiết lộ thông tin quan trọng về một thỏa thuận khoáng sản mới mà Mỹ đã đề xuất.
Iran triển khai hệ thống tên lửa mới tại Vùng Vịnh, gia tăng căng thẳng khu vực

Iran triển khai hệ thống tên lửa mới tại Vùng Vịnh, gia tăng căng thẳng khu vực

Iran vừa tuyên bố triển khai hệ thống tên lửa mới tại ba hòn đảo chiến lược gần eo biển Hormuz, một trong những tuyến giao thông biển quan trọng nhất thế giới.
Ukraine ấn định thời điểm đàm phán với Mỹ tại Saudi Arabia

Ukraine ấn định thời điểm đàm phán với Mỹ tại Saudi Arabia

Cuộc đàm phán giữa phái đoàn Ukraine và Mỹ sẽ diễn ra tại Saudi Arabia vào ngày 23/3, trong khi cuộc tham vấn giữa các chuyên gia hai nước được lên kế hoạch vào ngày 24/3. Ukraine cũng khẳng định không có ý định tiếp xúc trực tiếp với Nga trong khuôn khổ các cuộc thảo luận này.
Chỉ 7 quốc gia đáp ứng tiêu chuẩn không khí sạch của WHO: báo động ô nhiễm toàn cầu

Chỉ 7 quốc gia đáp ứng tiêu chuẩn không khí sạch của WHO: báo động ô nhiễm toàn cầu

Báo cáo mới nhất của IQAir cho thấy chỉ có 7 quốc gia trên thế giới đạt tiêu chuẩn không khí sạch do WHO đề ra, trong khi phần lớn các nước còn lại đối mặt với ô nhiễm nghiêm trọng.
Nhật Bản triển khai cơ chế nhập cảnh mới từ tháng 4/2025

Nhật Bản triển khai cơ chế nhập cảnh mới từ tháng 4/2025

Ngày 25/3, theo truyền thông Nhật Bản, từ tháng 4, nước này bắt đầu triển khai cơ chế nhập cảnh mới nhằm đơn giản hóa quá trình nhập cảnh và thực hiện thủ tục hải quan tại các sân bay quốc tế.
Châu Á đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng từ hiện tượng tan băng toàn cầu

Châu Á đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng từ hiện tượng tan băng toàn cầu

Biến đổi khí hậu đang đẩy châu Á vào tình trạng báo động khi khu vực này chịu tác động kép từ hiện tượng tan băng nhanh chóng trên dãy Hindu Kush Himalaya và mực nước biển dâng tại các đô thị lớn.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động