Chủ nhật 02/10/2022 01:29

Tổng thống Colombia đầu tiên trong lịch sử là lãnh đạo cánh tả

Ông Gustavo Petro trở thành nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả đầu tiên lên nắm quyền tại Colombia.
Tổng thống Colombia đầu tiên trong lịch sử là lãnh đạo cánh tả
Tổng thống đắc cử Gustavo Petro.

Theo đó, ngày 7/8 (giờ địa phương), Tổng thống đắc cử Gustavo Petro đã chính thức tuyên thệ nhậm chức diễn ra tại quảng trường Bolivar ở thủ đô Bogota, Colombia.

Buổi lễ với sự có mặt của 9 nguyên thủ quốc gia các nước Mỹ Latinh, Nhà vua Tây Ban Nha, nhiều khách mời đại diện cho các nước trên thế giới cùng với hơn 100.000 người ủng hộ.

Với việc chính thức nhậm chức Tổng thống Colombia, ông Petro trở thành nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả đầu tiên tại quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, Tổng thống Gustavo Petro cho biết những ưu tiên trong chương trình hành động của chính phủ mới trong thời gian tới là thúc đẩy việc triển khai dự án giáo dục đại học công miễn phí, thay đổi hệ thống y tế và trợ cấp đối với người cao tuổi không có lương hưu, cũng như chấm dứt các dự án khai thác dầu khi để hướng tới việc phát triển năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, chính phủ mới của ông Petro cũng sẽ phải tiếp tục thúc đẩy lộ trình hồi phục kinh tế sau giai đoạn khủng hoảng do đại dịch Covid-19.

chính phủ mới của Tổng thống Gustavo Petro cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc thúc đẩy cải cách kinh tế - xã hội nhằm giảm thiểu đói nghèo và bất bình đẳng tại một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng chia rẽ trong xã hội và bạo lực ở Mỹ Latinh.

Trước đó, hồi tháng 6, ông Gustavo Petro, đại diện cho liên minh cánh tả Pacto Historio đã giành được 50,44% số phiếu bầu ủng hộ, vượt qua ứng cử viên cánh hữu Rodolfo Hernandez, người nhận được 47,31% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử vòng 2.

Phó Tổng thống nữ da màu đầu tiên của Colombia Phó Tổng thống nữ da màu đầu tiên của Colombia
Colombia quyết định không đăng cai Copa America 2020 Colombia quyết định không đăng cai Copa America 2020
Cao Kỳ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động