Thứ năm 11/08/2022 05:39

Tội cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha bị phạt bao nhiêu năm tù?

Tội cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha bị phạt bao nhiêu năm tù? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.
Tội cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha bị phạt bao nhiêu năm tù?
Tội cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha bị phạt bao nhiêu năm tù?

Tội cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha bị phạt bao nhiêu năm tù?

Theo điều 178 của Bộ luật hình sự Tây Ban Nha hiện hành, bất cứ ai xâm phạm quyền tự do tình dục của người khác, bằng bạo lực hoặc đe dọa, sẽ bị trừng phạt theo tội tấn công tình dục với mức án tù từ 1 tới 5 năm.

Điều 179 của bộ luật này quy định cụ thể hơn rằng nếu hành vi tấn công tình dục có bao gồm hành vi giao cấu, thủ phạm sẽ bị kết tội cưỡng dâm với mức án tù từ 6 tới 12 năm.

Trong khi đó, điều 181 của bộ luật trên quy định, dù không có hành vi bạo lực hoặc đe dọa nhưng không nhận được sự đồng ý, bất cứ ai thực hiện các hành vi chống lại quyền tự do tình dục của người khác sẽ bị kết tội lạm dụng tình dục, với mức án tù từ 1 tới 3 năm hoặc phạt tiền từ 18 đến 24 tháng.

Tây Ban Nha áp dụng hình thức phạt tiền tính theo ngày, tối thiểu là 2 euro và tối đa là 400 euro mỗi ngày, quy định tại điều 50 của Bộ luật hình sự.

Nhưng mới tháng 5 vừa qua, Hạ viện Tây Ban Nha thông qua dự luật mới quy định tất cả hành vi tình dục không được đồng thuận đều là cưỡng hiếp.

Dự luật do Chính phủ Tây Ban Nha đề xuất, là động thái mạnh mẽ của Chính phủ trước bức xúc của xã hội nước này sau một vụ hiếp dâm tập thể mà dư luận gọi là “Bầy sói” (Wolf Pack) xảy ra vào năm 2016.

Trong dự luật, Tây Ban Nha sẽ gộp chung các tội danh tấn công tình dục và lạm dụng tình dục là hành vi cưỡng hiếp. Nạn nhân sẽ không cần phải chứng minh mình đã bị bạo lực hay bị cưỡng ép trong hành vi tình dục mới phân loại là bị hiếp dâm.

Trong vụ việc “Bầy Sói” khiến Chính phủ Tây Ban Nha phải soạn thảo dự luật kể trên, một cô gái 18 tuổi đã bị 5 gã đàn ông tấn công tình dục khi đến xem một lễ hội đua bò ở thành phố Pamplona. Ban đầu, 5 người đàn ông chỉ bị kết án về tội lạm dụng tình dục - tội danh nhẹ hơn vì tòa án không tìm thấy bằng chứng cho thấy các nghi phạm sử dụng bạo lực thể chất để buộc tội tấn công tình dục.

Bản án quá nhẹ làm dấy lên sự phản đối, bức xúc trong dư luận. Hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra, thu hút sự chú ý của quốc tế. Cuối cùng, năm 2019, Tòa án Tối cao của Tây Ban Nha đã ra phán quyết xử nhóm đàn ông trên tội hiếp dâm và tuyên án tù thời hạn dài hơn.

Gần đây, Tây Ban Nha cũng rúng động vì hai vụ thiếu niên hiếp dâm một cô gái 18 tuổi và lạm dụng tình dục 2 thiếu niên 12 và 13 tuổi. Trong trường hợp người vi phạm là thiếu niên, dự luật mới quy định thêm trong chế tài xử phạt là phải giáo dục về bình đẳng và giới tính.

Như vậy tội cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha bị phạt tù rất nặng.

Gia Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động