Thứ tư 27/09/2023 05:43

Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Bà Lê Thị Thiên Hương - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Hà Nội cho biết, là tổ chức đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của phụ nữ, trẻ em, thời gian qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã có nhiều hoạt động thực hiện bình đẳng giới và phòng chống xâm hại phụ nữ, trẻ em.
Quận Tây Hồ là đơn vị làm điểm của Thành phố trong việc triển khai mô hình điểm “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ, trẻ em” tại khối quận. Ảnh: Tuyết Nhi
Quận Tây Hồ là đơn vị làm điểm của Thành phố trong việc triển khai mô hình điểm “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ, trẻ em” tại khối quận. Ảnh: Tuyết Nhi

Tại phường Tứ Liên, nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội vào việc bảo đảm môi trường an toàn thân thiện cho phụ nữ trẻ em, nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, mua bán người, xâm hại tình dục, bạo lực học đường; tạo điều kiện cho phụ nữ, trẻ em phát huy nội lực, vai trò chủ động phòng ngừa ứng phó với bạo lực, thức đẩy sự tham gia của phụ nữ và trẻ em vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Mới đây, Hội LHPN phường Tứ Liên ra mắt mô hình điểm “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em”. UBND phường Tứ Liên quyết định thành lập Ban Chỉ đạo mô hình“Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” với 10 thành viên có trách nhiệm thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định, các tiêu chí và các quy định của địa phương về Tổ dân phố an toàn; xây dựng quy chế hoạt động, triển khai và tổ chức thực hiện các hoạt động đảm bảo nâng cao hiệu quả công tác quản lý dân cư trên địa bàn phường.

UBND phường Tứ Liên cũng quyết định thành lập mô hình điểm “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại Tổ dân phố số 6, phường Tứ Liên, quyết định thành lập Tổ tư vấn chuyên sâu với 15 thành viên và Nhóm gia đình nòng cốt ở cộng đồng, với 40 thành viên nòng cốt.

“Đây là nội dung hết sức quan trọng, đề nghị Ban Chỉ đạo, tổ Tư vấn chuyên sâu, Nhóm gia đình nòng cốt, Hội LHPN phường phát huy tinh thần trách nhiệm và khả năng kiến thức, nghiệp vụ, kỹ năng của mình để mô hình điểm đi vào hoạt động hiệu quả, thiết thực, tiến tới sẽ bao phủ mô hình khắp cả 12/12 tổ dân phố” - Bí thư Đảng ủy phường Tứ Liên Trịnh Chí Thanh cho biết.

Bà Lê Thị Thiên Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cho biết, là tổ chức đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của phụ nữ, trẻ em, thời gian qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã có nhiều hoạt động thực hiện bình đẳng giới và phòng chống xâm hại phụ nữ, trẻ em. “Quận Tây Hồ là đơn vị làm điểm của TP Hà Nội trong việc triển khai mô hình điểm “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ, trẻ em” tại khối quận” – bà Lê Thị Thiên Hương nhấn mạnh.

Theo bà Lê Thị Thiên Hương, quận Tây Hồ cần chú trọng tuyên truyền sự tham gia tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân trên địa bàn, các thành viên gia đình, đặc biệt là nam giới bằng các việc làm cụ thể, thiết thực với mục tiêu cộng đồng cùng chung tay xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em.

“Chúng tôi mong muốn mô hình “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ, trẻ em” sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của cấp ủy, sự phối hợp của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương để mô hình được triển khai thành công, hiệu quả” – bà Lê Thị Thiên Hương cho biết.

Để mô hình thể hiện rõ nét trên thực tế về một môi trường sống an toàn, nơi phụ nữ và trẻ em được phát huy tối đa năng lực, khả năng sáng tạo, tiếp cận tới các không gian, địa điểm an toàn, không có bạo lực, xâm hại, sau buổi ra mắt mô hình, đồng chí Dương Thị Lý Anh - Trưởng ban Chính sách - Luật Pháp (Hội LHPN Hà Nội) đã tập huấn cung cấp các kiến thức, kỹ năng tư vấn, tuyên truyền, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em cho thành viên Ban chỉ đạo, tổ tư vấn, các gia đình nòng cốt.
Tăng cường công tác bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của phụ nữ và trẻ em
Hà Nội: Nâng cao chất lượng hoạt động mô hình phòng ngừa phụ nữ, trẻ em bị xâm hại
Ánh Tuyết
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động