Thứ ba 25/03/2025 03:20

Tình huống pháp lý vụ nhiều cán bộ thuộc Sở Y tế Hà Nội bị bắt do nhận hối lộ

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Liên quan đến việc nhiều cán bộ thuộc Sở Y tế Hà Nội bị bắt do nhận hối lộ, luật sư đã có những phân tích về những tình huống pháp lý có thể xảy ra.
Chân dung đối tượng Nguyễn Văn Đức (Trưởng phòng) và Trần Thị Bạch Tuyết (Phó Trưởng phòng) tại CQCA (Ảnh: CATPHN)
Chân dung đối tượng Nguyễn Văn Đức (Trưởng phòng) và Trần Thị Bạch Tuyết (Phó Trưởng phòng) tại CQCA. Ảnh: CATPHN

Việc nhận hối lộ được thực hiện như thế nào?

Ngày 5/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội thông tin về việc đã ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với nhiều đối tượng là cán bộ của Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân thuộc Sở Y tế Hà Nội do nhận hối lộ của 760 cơ sở kinh doanh dược, phòng khám, với tổng số tiền lên tới 11 tỷ đồng.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội đã phát hiện một số cơ sở hành nghề y dược tư nhân thiếu điều kiện, tiêu chuẩn hành nghề nhưng vẫn được cấp hoặc gia hạn Giấy chứng nhận đạt thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc, Giấy đủ điều kiện kinh doanh dược, Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh để hoạt động.

Qua điều tra và xác minh, Cơ quan điều tra xác định: 4 cán bộ thuộc phòng Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội là: Nguyễn Văn Đức (Trưởng Phòng), Trần Thị Bạch Tuyết (Phó Trưởng phòng), Nguyễn Thị Huy (chuyên viên) và Đỗ Đình Long (cán bộ) đã nhận hối lộ của các cơ sở hành nghề y dược tư nhân thiếu điều kiện, tiêu chuẩn hành nghề để làm các thủ tục cấp giấy phép không đúng quy định với chi phí cấp mới, cấp lại từ 15 triệu đồng đến 60 triệu đồng/một Giấy chứng nhận hoặc Giấy phép hoạt động.

Việc nhận hối lộ được thực hiện thông qua các đối tượng môi giới là Bùi Lan Anh (địa chỉ tại khu đô thị Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Nguyễn Thị Bích (địa chỉ tại khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội) và Đỗ Doãn Tiến (địa chỉ tại 16/92 ngõ Văn Chương, phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội).

Từ năm 2018 đến nay, các đối tượng đã nhận tiền của 760 cơ sở kinh doanh dược, phòng khám, với tổng số tiền là 11 tỷ đồng. Trong đó, Bích được hưởng lợi 800 triệu đồng; Lan Anh được hưởng lợi hơn 1 tỷ đồng; số tiền còn lại được đưa hối lộ cho các cán bộ thuộc Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội để cấp giấy phép sai quy định.

Chân dung các đối tượng: Đỗ Doãn Tiến, Đỗ Đình Long, Nguyễn Thị Huy, Bùi Lan Anh và Nguyễn Thị Bích. (Ảnh: CATPHN)
Chân dung các đối tượng: Đỗ Doãn Tiến, Đỗ Đình Long, Nguyễn Thị Huy, Bùi Lan Anh và Nguyễn Thị Bích. Ảnh: CATPHN

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, ngày 10/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án và tiến hành khởi tố bị can, tạm giam đối với 7 đối tượng, gồm: Nguyễn Văn Đức, Trần Thị Bạch Tuyết, Nguyễn Thị Huy, Đỗ Đình Long, Đỗ Doãn Tiến về hành vi nhận hối lộ và Bùi Lan Anh, Nguyễn Thị Bích về hành vi môi giới hối lộ, nhận hối lộ.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đang khẩn trương tiếp tục mở rộng điều tra vụ án làm rõ toàn bộ sai phạm trong hoạt động cấp giấy phép sai quy định của Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội và xử lý nghiêm các đối tượng liên quan theo quy định pháp luật.

Hành vi nhận hối lộ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đinh Thị Nguyên, Giám đốc Công ty Luật TNHH Minh Nguyên Legalsun, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, người phạm tội "Đưa hối lộ” sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, tùy theo tính chất, hậu quả của vụ việc.

Tội “Đưa hối lộ” hoàn thành khi người đưa hối lộ thực hiện hành vi đưa lợi ích vật chất, phi vật chất và kèm theo yêu cầu đối với người có chức vụ quyền hạn. Trường hợp, đối tượng chủ động đưa hối lộ để đạt được mục đích thì người đó có thể sẽ bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ” được quy định tại Điều 364, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Còn trường hợp người bị ép buộc đưa hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ tài sản đã dùng để đưa hối lộ.

Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ tài sản đã dùng để đưa hối lộ. Quy định nêu trên đã bảo vệ triệt để người tố giác tội phạm, khuyến khích mọi người dân tố giác hành vi tiêu cực, tham nhũng, nhận hối lộ, góp phần vào việc đấu tranh, phát hiện, xử lý các vụ việc tham nhũng, nhận hối lộ.

Còn nếu hành vi đưa hối lộ được thực hiện qua người trung gian thì người trung gian sẽ bị xử lý hình sự về tội “Môi giới hối lộ” theo Điều 365, Bộ luật Hình sự năm 2015 với mức hình phạt cao nhất của tội danh này là đến 15 năm tù.

Theo luật sư Đinh Thị Nguyên, hành vi đưa hối lộ từ 2 triệu đồng đến 100 triệu đồng có thể bị phạt tiền, phạt cảnh cáo hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm tù. Hành vi đưa hối lộ với số tiền từ 100 triệu đồng trở lên thì người đưa hối lộ có thể phải chịu mức án tù theo quy định tại Điều 364, Bộ luật Hình sự năm 2015 với mức hình phạt tù thấp nhất là 2 năm tù, cao nhất là 20 năm tù. Bên cạnh đó người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Luật sư Đinh Thị Nguyên cũng cho biết, hành vi nhận hối lộ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội và niềm tin của người dân, xâm phạm hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, làm suy thoái, ảnh hưởng đến chất lượng đội ngũ cán bộ cũng như hoạt động quản lý Nhà nước.

Theo quy định tại Điều 354, Bộ luật Hình sự năm 2015, người nào có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ có thể bị xử lý hình sự về tội “Nhận hối lộ”, cùng với đó là bị phạt tù từ 15 - 20 năm.

Ngoài hình phạt chính nêu trên, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 - 5 năm, bị phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng. Đồng thời, có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Quy định này cũng áp dụng cho người nào đưa hoặc sẽ đưa hối lộ cho công chức nước ngoài, công chức của tổ chức quốc tế công, người có chức vụ trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước.

Các bị cáo đều thể hiện sự ăn năn, mong tòa giảm nhẹ hình phạt
Cựu Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ bị đề nghị 24 - 30 tháng tù treo
Cựu Chủ tịch Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam Nguyễn Đức Thái lĩnh 12 năm tù
Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bắt giữ đối tượng truy nã Đàm Văn Đoàn

Bắt giữ đối tượng truy nã Đàm Văn Đoàn

Đàm Văn Đoàn là đối tượng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội ra quyết định truy nã về tội “Trộm cắp tài sản”.
Dấu hiệu đáng ngờ của 3 tàu “khủng” lưu thông trong đêm tối

Dấu hiệu đáng ngờ của 3 tàu “khủng” lưu thông trong đêm tối

Đội Cảnh sát đường thủy số 1, Công an TP Hà Nội phát hiện 3 phương tiện thủy đang lưu thông có dấu hiệu vận chuyển hàng hóa không có nguồn gốc hợp pháp.
Tìm ra tài xế ô tô gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn ở Thái Bình

Tìm ra tài xế ô tô gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn ở Thái Bình

Ngày 24/3/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Thái Bình xác minh, làm rõ đối tượng gây ra vụ tai nạn chết người tại đường ĐH20, thuộc địa phận xã Bình Nguyên, huyện Kiến Xương rồi bỏ trốn.
Ngày mai (25/3): xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết

Ngày mai (25/3): xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết

Ngày 25/3, Toà án Nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC và các đơn vị liên quan.
Cựu Chủ tịch AIC chỉ đạo cộng thêm 40% giá thành thiết bị

Cựu Chủ tịch AIC chỉ đạo cộng thêm 40% giá thành thiết bị

Sau khi được nhân viên chuyển giá đã tham khảo trên mạng và một số đơn vị cung cấp, cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã yêu cầu cấp dưới phải cộng thêm 40% giá thành vào tất cả các thiết bị đấu thầu…
Lý do cựu Chủ tịch ECPAY Lã Quang Bình làm ngân hàng thiệt hại hơn 948 tỷ đồng?

Lý do cựu Chủ tịch ECPAY Lã Quang Bình làm ngân hàng thiệt hại hơn 948 tỷ đồng?

Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Lã Quang Bình, SN 1979, cựu Chủ tịch ECPAY, về các tội danh: “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”; “Đưa hối lộ”.
Nhóm thiếu niên nửa đêm đi gây rối còn dọa Cảnh sát 141

Nhóm thiếu niên nửa đêm đi gây rối còn dọa Cảnh sát 141

Thông tin từ Công an TP Hà Nội, đơn vị đã tạm giữ hình sự đối với Lê Đình Cẩn, SN 2008, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội và Nguyễn Huy Dũng, SN 2008, trú tại quận Long Biên, Hà Nội về hành vi gây rối trật tự công cộng.
Vây bắt nhóm thanh thiếu niên gây náo loạn trong đêm ở vùng ngoại ô

Vây bắt nhóm thanh thiếu niên gây náo loạn trong đêm ở vùng ngoại ô

Một nhóm thanh thiếu niên rủ nhau mang hung khí, đèo nhau trên xe máy, không đội mũ bảo hiểm, hò hét gây rối trên đường đã bị lực lượng công an bắt giữ.
Đôi nam nữ đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, tông ngã Cảnh sát 141

Đôi nam nữ đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, tông ngã Cảnh sát 141

Ngày 12/3, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công an TP Hà Nội cùng đại diện chỉ huy một số phòng chức năng của đơn vị đã đến Bệnh viện Xanh Pôn thăm hỏi, động viên thiếu tá Nguyễn Ngọc Ánh bị thương khi làm nhiệm vụ.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động