Thứ hai 02/10/2023 18:56

Tín hiệu về thị trường chứng khoán khởi sắc?

Dấu hiệu cho thấy thị trường chứng khoán dần khởi sắc là việc nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu mở mới tài khoản chứng khoán để tham gia vào thị trường.
Tín hiệu về thị trường chứng khoán khởi sắc?
Ảnh minh họa.

Theo đó, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết, trong tháng 2/2023, số lượng nhà đầu tư trong nước đã mở mới tài khoản chứng khoán đạt 63.864, con số này tăng gần 28.000 tài khoản so với tháng trước đó. Điều này cho thấy có vẻ như tâm lý hứng khởi dần trở lại ở thị trường chứng khoán và đà tăng đang dần ổn định.

Trong số lượng mở mới tháng 2 thì nhà đầu tư cá nhân mở mới 63.731 tài khoản và các tổ chức mở mới 133 tài khoản.

Tính chung 2 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới tổng cộng chưa đến 100.000 tài khoản. Thực tế, sau khi bùng nổ trong giai đoạn cuối năm 2021 đến nửa đầu 2022, làn sóng nhà đầu tư mới tham gia vào chứng khoán đã hạ nhiệt rõ rệt.

Thời điểm cuối tháng 2, tổng số tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt 6,94 triệu tài khoản, tương đương khoảng hơn 6,9% dân số.

Thế nhưng, số lượng tài khoản mở mới đi xuống cũng kéo theo giao dịch ngày càng ảm đạm. Thanh khoản đang có xu hướng giảm tháng thứ 4 liên tiếp. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân trên HoSE từ trong tháng 2 chỉ đạt khoảng 8.600 tỷ đồng/phiên, giảm 10% so với tháng trước. Con số này tiếp tục giảm mạnh xuống chỉ còn khoảng 6.500 tỷ đồng/phiên kể từ đầu tháng 3 đến nay.

Sự sụt giảm thanh khoản phần nào đến từ giao dịch có phần chậm lại của khối ngoại sau khoảng thời gian mua nhanh và mạnh. Trong tháng 2, nhà đầu tư nước ngoài đã quay đầu bán ròng 640 tỷ đồng trên HoSE. Xu hướng này tiếp tục duy trì sang những ngày đầu tháng 3 với tổng giá trị bán ròng từ đầu tháng đến nay vào khoảng 260 tỷ đồng.

Trong tháng 2/2023, nhà đầu tư nước ngoài đã mở mới 176 tài khoản, tăng mạnh so với con số 112 của tháng trước đó. Về cơ cấu, nhà đầu tư cá nhân mở mới 151 tài khoản, tổ chức mở mới 25 tài khoản trong tháng vừa qua. Thời điểm cuối tháng 2, nhà đầu tư nước ngoài có tổng cộng 43.029 tài khoản.

Tín hiệu mới trên thị trường địa ốc, khách mua ở thực tích cực tìm hàng Tín hiệu mới trên thị trường địa ốc, khách mua ở thực tích cực tìm hàng
Hà Nội: Những tín hiệu tích cực từ thị trường khách sạn Hà Nội: Những tín hiệu tích cực từ thị trường khách sạn
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động