Thứ bảy 04/02/2023 17:02

Tín dụng đen đe dọa đời sống công nhân lao động, làm nhiễu loạn thị trường cho vay tiêu dùng

Lợi dụng khó khăn về tài chính của đa số người dân sau dịch Covid-19, tín dụng đen ngày càng nở rộ và hoạt động mạnh. Đặc biệt, chúng đe dọa trực tiếp đến đời sống tinh thần và vật chất của tầng lớp công nhân lao động vốn khó tiếp cận với các khoản vay cá nhân từ ngân hàng.
Tín dụng đen đe dọa đời sống công nhân lao động, làm nhiễu loạn thị trường cho vay tiêu dùng

Công nhân lao động lao đao vì tín dụng đen

Mới đây, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý vụ cán bộ công đoàn cơ sở bị đe dọa, gán ghép ảnh đăng lên mạng xã hội để lăng mạ.

Người bị đe dọa là bà T.T.T, cán bộ công đoàn Công ty TNHH New Apparel Far Eastern Việt Nam có địa chỉ tại Khu công nghiệp Đồng Phú, huyện Đồng Phú, Bình Phước. Theo tường trình của bà T, ngày 9/5, bà nhận được cuộc gọi từ một số máy lạ nói 2 công nhân của công ty bà vay tiền của họ và yêu cầu bà T báo công nhân trả lại tiền.

Ban đầu, người gọi đến nói chuyện lịch sự nên bà T bảo để kiểm tra thông tin trên rồi sẽ báo lại. Tuy nhiên sau đó tiếp tục có số máy lạ gọi tới chửi bới, đọc ngày tháng năm sinh và tên người thân của bà T đe dọa. Thậm chí dọa giết chồng, con của bà T nếu không hỗ trợ họ đòi nợ. Sau đó, bà T phát hiện bị người khác cắt ghép hình ảnh, dựng thông tin sai sự thật đăng lên Facebook của công ty để lăng mạ bà.

Liên quan vụ việc, 2 công nhân được nhắc tới cho biết có vay lãi nặng trong đó, một người vay 50 triệu đồng, đã trả cả gốc và lãi 65 triệu đồng, trả xong từ năm 2020. Một người khác vay 40 triệu đồng, đã trả được hơn 30 triệu đồng, vẫn còn trong thời hạn trả nợ. Cả 2 công nhân này đều khẳng định không điền thông tin liên hệ của bà T khi vay.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước cho rằng sự việc trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, danh dự của bà T. Đồng thời, đề nghị các lực lượng chức năng có biện pháp bảo vệ đối với bà T trước những hành vi trên.

Bên cạnh đó, gần đây, dù không vay và không bảo lãnh cho người khác vay nhưng nhiều người dân xã Ea H’đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk lại bị các đối tượng “đòi nợ thuê” khủng bố điện thoại, bằng hàng trăm cuộc gọi, tin nhắn uy hiếp mỗi ngày.

Chị H ở buôn Jok, xã Ea H’đing phản ánh, những ngày qua, chị thường xuyên bị các đối tượng xưng danh là người của tổ chức tín dụng cho vay tiền qua App nhắn tin, gọi điện. Họ yêu cầu chị H. phải có trách nhiệm với khoản vay của một người bạn. Mặc dù chị H đã giải thích việc vay mượn này không liên quan đến mình, nhưng bên đòi nợ liên tục gọi.

Tín dụng chính thống bị “đánh đồng”

Không những đòi nợ táo tợn như các trường hợp nói trên, các đối tượng tín dụng đen còn mạo danh nhân viên thu hồi nợ của công ty tài chính để đòi nợ một cách công khai từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín đến các các tổ chức tài chính truyền thống và làm nhiễu loạn thị trường tài chính tiêu dùng.

Bởi lẽ những hành vi này đã và đang phần nào gây hậu quả nghiệm trọng, mất lòng tin của người dân khi nhầm lẫn giữa vay tiêu dùng và tín dụng đen đồng thời cứ nhắc đến khủng bố đòi nợ thì một số bộ phận đều lầm tưởng đó là của các công ty tài chính.

Là doanh nghiệp có thị phần lớn nhất thị trường cho vay tiêu dùng, gần đây Công Ty Tài Chính VPBank SMBC (FE CREDIT) đã ghi nhận các phản hồi của người dân về việc nhận các cuộc gọi, tin nhắn đòi nợ được xem là của doanh nghiệp này. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra thông tin trên hệ thống, các số điện thoại nhắc nợ của những người này đều không thuộc thẩm quyền quản lý của FE CREDIT.

Đại diện FE CREDIT cho biết tín dụng đen đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của các công ty tài chính hoạt động trong lĩnh vực vay tiêu dùng. Đặc biệt là trong bối cảnh các app cho vay online xuất hiện tràn lan và khó kiểm soát, khiến khách hàng không thể phân biệt app cho vay chính thống và các app cho vay tiền núp bóng tín dụng đen.

“Người đi vay cần tìm hiểu kỹ thông tin điều khoản, dịch vụ, các quy định về lãi, phí, hạn mức trả nợ… trước khi quyết định vay tiền qua app. Người vay cần phải tìm hiểu, lựa chọn vay qua app của các công ty tài chính uy tín, với các chính sách về lãi suất vay công khai, minh bạch. Hiện tại FE CREDIT vẫn liên tục nâng cấp ứng dụng duyệt vay tự động ra mắt từ năm 2018 để giúp khách hàng tiếp cận với thủ tục vay tài chính một cách an toàn, thuận tiện hơn.” - đại diện công ty chia sẻ.

Đồng thời, hiểu rõ trách nhiệm và vai trò của một tổ chức tín dụng hợp pháp, công ty cũng liên tục mở rộng mạng lưới phân phối và đẩy mạnh truyền thông, giáo dục kiến thức tài chính tiêu dùng trong cộng đồng, nhằm tạo điều kiện tiếp cận của người dân nói chung, công nhân nói riêng tới nguồn tín dụng an toàn chính thống, góp phần đẩy lùi tín dụng đen.

Mới đây, tại buổi đối thoại của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với công nhân lao động sáng ngày 12/6, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết "Chúng tôi sẽ đẩy mạnh tín dụng toàn diện này để tăng cường khả năng tiếp cận của người dân nói chung, công nhân và nông dân nói riêng". Cũng theo ông Đào Minh Tú, FE CREDIT là một trong hai công ty tài chính nhận chỉ đạo triển khai gói 10.000 tỷ đồng, với lãi suất bằng 50% lãi suất các công ty đang cho vay, để đáp ứng nhu cầu chính đáng của công nhân. Ông mong có sự phối hợp của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam để cho vay thuận tiện, đúng đối tượng, quản lý sử dụng, để có thể trả nợ được.

PV
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Khoảng 2.000 doanh nghiệp đủ năng lực cung ứng cho tập đoàn đa quốc gia vào năm 2030

Khoảng 2.000 doanh nghiệp đủ năng lực cung ứng cho tập đoàn đa quốc gia vào năm 2030

Ngành Công Thương đặt mục tiêu, đến năm 2030 có khoảng 2.000 doanh nghiệp đủ năng lực cung ứng trực tiếp cho các doanh nghiệp lắp ráp và tập đoàn đa quốc gia. Đối với công nghiệp hỗ trợ phấn đấu đáp ứng 70% nhu cầu sản xuất trong nước.
Hơn 150 dự án FDI được cấp mới, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước

Hơn 150 dự án FDI được cấp mới, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước

Kết quả thu hút các dự án mới trong tháng 1/2023 được đánh giá là tín hiệu tích cực, mở ra cơ hội cho Việt Nam trong năm mới khi nhiều dự báo cho thấy Việt Nam có thể thu hút từ 36-38 tỷ USD...
Gỡ vướng cho việc giải ngân gói vay hỗ trợ lãi suất 2%

Gỡ vướng cho việc giải ngân gói vay hỗ trợ lãi suất 2%

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Tờ trình về việc triển khai chính sách hỗ trợ 2% lãi suất từ ngân sách Nhà nước theo quy định tại Nghị định số 31/2022/NĐ-CP và Thông tư số 03/2022/TT-NHNN. Theo đó, một số vướng mắc đã được nhận diện trong quá trình NHNN và các bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng khảo sát thực tế tại địa phương.
Sản xuất sản phẩm xanh đảm bảo 15 mặt hàng 'tỷ đô' xuất khẩu sang Âu-Mỹ

Sản xuất sản phẩm xanh đảm bảo 15 mặt hàng 'tỷ đô' xuất khẩu sang Âu-Mỹ

Năm qua, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và khu vực châu Âu, châu Mỹ tăng trưởng khoảng 9,4%, đạt hơn 230 tỷ USD. Trong đó có 15 mặt hàng xuất khẩu sang khu vực Âu Mỹ đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD. Việc hướng tới sản xuất sản phẩm xanh, bảo vệ môi trường sẽ tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.
Giá thép hôm nay 4/2: Thị trường thế giới giá thép giảm trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay 4/2: Thị trường thế giới giá thép giảm trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay ghi nhận thị trường trong nước Hòa Phát nâng giá bán thép xây dựng và thép HRC. Thị trường thế giới giá thép giảm trên sàn giao dịch.
Giá xăng dầu hôm nay 4/2: Giá dầu thế giới tăng giảm trái chiều

Giá xăng dầu hôm nay 4/2: Giá dầu thế giới tăng giảm trái chiều

Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,15 USD, lên mức 76,09 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 1,44 USD, ổn định quanh mức 82,15 USD/thùng.
Dự kiến đánh thuế riêng với nhà và đất

Dự kiến đánh thuế riêng với nhà và đất

Luật Thuế bất động sản dự kiến trình Quốc hội năm sau có nội dung đề xuất tách riêng đất ở, nhà ở để tính thuế và cơ quan quản lý sẽ áp thuế suất cao với nhà, đất lấn chiếm, bỏ hoang hoặc chậm đưa vào sử dụng hay sử dụng chưa đúng mục đích...
Giá nhà chung cư sẽ khó giảm do nguồn cung khan hiếm

Giá nhà chung cư sẽ khó giảm do nguồn cung khan hiếm

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, nếu nguồn cung bất động sản vẫn tắc, dòng vốn tín dụng chưa được khơi thông thì giá bán sơ cấp sẽ khó giảm.
Bất động sản quý 1/2023 sẽ ít biến động và khó xảy ra các tình huống mang tính “đột biến”?

Bất động sản quý 1/2023 sẽ ít biến động và khó xảy ra các tình huống mang tính “đột biến”?

Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), sát Tết, cùng với những thông tin rao bán “cắt lỗ”, câu chuyện bất động sản đã chạm “đáy” chưa và nên “bắt đáy” bất động sản vào thời điểm nào nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư bất động sản cũng như người mua nhà để ở.
Thị trường tiêu dùng nội địa cứu cánh xuất khẩu

Thị trường tiêu dùng nội địa cứu cánh xuất khẩu

Trong năm nay dự kiến thu nhập bình quân đầu người đang tăng lên, cùng với sự gia tăng của nhóm dân số trung lưu là điểm sáng cho các doanh nghiệp kỳ vọng vào thị trường nội địa. Giảm khó áp lực lên thị trường xuất khẩu...
Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 - Điểm đến cà phê thế giới

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 - Điểm đến cà phê thế giới

Ngày 3/2/2023, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp báo đầu tiên về Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 tại TP HCM, mở đầu chuỗi sự kiện họp báo sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 10/2 và tại Buôn Ma Thuột vào ngày 17/2, nhằm giới thiệu rộng rãi đến cộng đồng những nội dung và công tác chuẩn bị cho các chương trình đặc sắc của kỳ Lễ hội sau 4 năm bị gián đoạn bởi đại dịch.
Hà Nội: 100% chợ xây mới, cải tạo, sửa chữa phải bảo đảm an toàn thực phẩm

Hà Nội: 100% chợ xây mới, cải tạo, sửa chữa phải bảo đảm an toàn thực phẩm

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch Phát triển và quản lý chợ trên địa bàn thành phố năm 2023; nhằm tăng cường và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về quản lý, đầu tư cải tạo chợ trên địa bàn thành phố.
Chứng khoán 2/2: Biến động giằng co quanh mức tham chiếu

Chứng khoán 2/2: Biến động giằng co quanh mức tham chiếu

Thị trường chứng khoán hôm nay (2/2) ghi nhận cổ phiếu vốn hóa lớn phục hồi, VN-Index tăng 1,62 điểm (tăng 0,15%) lên 1.077,59 điểm.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh sau quyết định của FED

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh sau quyết định của FED

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có cú bớt phá ở cuối phiên để chốt giao dịch với sắc xanh sau thông báo mới nhất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).
Ứng dụng đầu tư chứng khoán Greenway Investment hoạt động bất hợp pháp

Ứng dụng đầu tư chứng khoán Greenway Investment hoạt động bất hợp pháp

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có cảnh báo nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ về chứng khoán trên không gian mạng.
Phiên bản di động