Thứ hai 05/12/2022 05:12

Tìm kiếm giải pháp chung tay phục hồi bền vững du lịch Việt Nam

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành du lịch Việt Nam đang gánh chịu những tổn thất nặng nề. Để từng bước phục hồi trở lại, việc tìm ra các giải pháp phát triển một cách phù hợp, hiệu quả trong điều kiện bình thường mới là hết sức quan trọng đối với ngành kinh tế mũi nhọn này.
Tìm kiếm giải pháp chung tay phục hồi bền vững du lịch Việt Nam

Ngành du lịch đang từng bước mở cửa, đón khách du lịch quốc tế

Cần chiến lược thích ứng linh hoạt

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, đại dịch Covid-19 đã và đang làm thay đổi toàn diện cấu trúc xã hội, sự thay đổi đó mang tính lâu dài, đưa hoạt động của toàn xã hội sang một trạng thái mới. Ngành Du lịch phải thích ứng, làm quen với khái niệm "bình thường mới" thì mới có thể phục hồi và phát triển.

Trong điều kiện bình thường mới, an toàn trở thành yếu tố quan trọng hàng đầu được quy định bắt buộc ở mọi hoạt động du lịch. Các hoạt động chủ yếu trong du lịch đang và sẽ tiếp tục thay đổi, bổ sung theo hướng đảm bảo an toàn và ứng dụng công nghệ, nhất là việc đổi mới xúc tiến du lịch; công tác xây dựng sản phẩm du lịch; đào tạo nguồn nhân lực du lịch; quản lý và kinh doanh của các DN du lịch…

“Điều này đòi hỏi các nhà quản lý, hiệp hội cũng như các DN lữ hành, người làm du lịch phải có sự điều chỉnh, nhanh chóng thích ứng với tình trạng bình thường mới, góp phần khôi phục và phát triển một cách bền vững” - Ông Vũ Thế Bình nói.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng, Viện Nghiên cứu phát triển du lịch cho biết: Năm 2020, với 2 đợt bùng phát của đại dịch Covid-19, cả nước chỉ đón được 3,8 triệu lượt khách quốc tế, giảm 80% so với năm 2019, khách nội địa giảm 50%, toàn ngành thiệt hại khoảng 530 nghìn tỷ đồng.

Sang năm 2021, các chỉ tiêu du lịch tiếp tục giảm sâu do tác động của đại dịch. Việt Nam chưa mở cửa đón khách quốc tế trở lại. Ước tính số liệu khách du lịch nội địa 10 tháng đầu năm 2021 đạt 32,3 triệu lượt (chỉ bằng 44,7% so với cùng kỳ năm 2019), trong đó, khách lưu trú chỉ đạt 16,2 triệu lượt (bằng 44% so với năm 2019); tổng thu từ khách du lịch ước đạt 138.150 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn đánh giá, dịch Covid-19 đã khiến ngành du lịch trải qua cuộc khủng hoảng chưa từng có. Để phục hồi du lịch, cần có cơ chế, chính sách phù hợp và chiến lược thích ứng linh hoạt.

Về giải pháp lâu dài, ông Tuấn đề nghị cần phát triển các sản phẩm du lịch chủ đạo theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, có thương hiệu và sức cạnh tranh cao: du lịch văn hoá, du lịch sinh thái, du lịch đô thị, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp; du lịch chăm sóc sức khỏe; thí điểm phát triển sản phẩm du lịch tới các đảo xa bờ.

Tập trung phát triển sản phẩm du lịch đặc thù của mỗi địa phương, mỗi vùng, phù hợp với lợi thế tài nguyên du lịch, đảm bảo kết nối với hệ thống sản phẩm du lịch của vùng và quốc gia. Ưu tiên khai thác có hiệu quả các giá trị văn hoá đặc trưng, nổi trội của mỗi địa phương gắn với phát triển du lịch bền vững; chú trọng khai thác thế mạnh ẩm thực đa dạng, đặc sắc của từng địa phương, vùng, miền để hình thành sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt, có lợi thế cạnh tranh

Tạo cảm giác yên tâm cho du khách

Ở góc độ DN, theo ông Nguyễn Công Hoan, Tổng GĐ Flamingo Redtours, du lịch sau đại dịch tập trung vào một số xu hướng như du lịch sức khỏe, thiên nhiên, khách theo nhóm nhỏ với hành trình khép kín. Chính bởi vậy, khi xây dựng sản phẩm cần tính toán theo hướng mở, thuận lợi xử lý, điều chỉnh linh hoạt, đưa thêm những điều kiện thay đổi cho khách hàng. Sản phẩm được cá biệt hóa tới từng đối tượng khách hàng để tạo cảm giác yên tâm cho khách.

Bên cạnh đó, để nắm bắt cơ hội phục hồi ngành du lịch đạt kết quả như kỳ vọng, ngoài sự nỗ lực từ các cơ quan quản lý nhà nước, nhiều ý kiến khuyến nghị, các DN, thành phần kinh tế khác cũng cần tích cực nghiên cứu, tìm kiếm giải pháp chung để chung tay vượt qua khó khăn của đại dịch.

Trong đó, theo ông Nguyễn Công Hoan, các giải pháp khôi phục hoạt động du lịch cần phải theo phương châm “du lịch an toàn, an toàn đến đâu, mở cửa đến đó, mở cửa phải an toàn” với các giải pháp và lộ trình cụ thể.

Nêu đề xuất các giải pháp phục hồi bền vững du lịch Việt Nam, đảm bảo an toàn, hấp dẫn, ông Phùng Quang Thắng, GĐ Cty Lữ hành Hanoitourist chia sẻ, đơn vị cần tập trung xây dựng các sản phẩm bảo đảm an toàn trong dịch bệnh nhưng vẫn đủ độ hấp dẫn. Lúc này, sản phẩm du lịch cần hướng đến yếu tố bền vững, trong đó có một số loại hình sẽ lên ngôi như: Du lịch văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng, du lịch miền núi… Ngoài ra, du khách sẽ có xu hướng trải nghiệm du lịch “không chạm”, hạn chế tiếp xúc.

Ông Thắng nhấn mạnh, DN du lịch, lữ hành thể hiện vai trò quan trọng trong việc phát triển sản phẩm du lịch tại mỗi địa phương vừa đảm bảo an toàn trong dịch bệnh vừa mang tính hấp dẫn. Dựa vào thế mạnh của sản phẩm du lịch, việc khơi thông cũng như tăng cường mở rộng luồng khách du lịch, thị trường khách du lịch trong giai đoạn hậu Covid-19 sẽ giúp cho ngành du lịch phục hồi và phát triển nhanh chóng.

Theo số liệu thống kê trong tháng 11, Quảng Nam đã đón 3 chuyến bay với hơn 159 khách từ ngày 17-18-11; Phú Quốc (Kiên Giang) đón 202 khách Hàn Quốc ngày 20-11; Khánh Hòa đã đón 617 khách. Tổng số khách quốc tế đã đón là 978 người. Dự kiến, đến hết năm 2021, Khánh Hòa sẽ đón khoảng 9.400 lượt khách quốc tế; Đà Nẵng dự kiến đón 11.500 lượt… Đối với thị trường nội địa, trong tháng 11-2021, một số địa phương có số lượng khách du lịch nội địa tăng hơn so với tháng trước như Khánh Hòa 522.000 lượt người; Hà Nội 300.000 lượt người; Lạng Sơn 300.000 lượt người; Quảng Ninh 170.000 lượt người; Lào Cai 55.450 lượt người...
Nguyễn Đăng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Nhiều xúc cảm trong đêm nghệ thuật “Nguyễn Đình Đá - Sống để yêu thương"

Nhiều xúc cảm trong đêm nghệ thuật “Nguyễn Đình Đá - Sống để yêu thương"

Đêm thơ nhạc “Nguyễn Đình Đá - Sống để yêu thương” đã mang lại cho khán giả nhiều cảm xúc cùng ký ức của một thời, về cuộc đời từng trải của Nguyễn Đình Đá. Cảm nhận về xúc cảm day dứt trước những điều mà Nguyễn Đình Đá còn chưa hoàn tất – có thể là những món nợ ân tình, những nỗi niềm bâng khuâng nuối tiếc, tâm nguyện khát vọng sẻ chia với mọi người mà chưa trọn vẹn.
Nhạc sĩ Tú Dưa đi hát trở lại, đổi nghệ danh mới

Nhạc sĩ Tú Dưa đi hát trở lại, đổi nghệ danh mới

Ở độ tuổi 40, nhạc sĩ Tú Dưa (Anh Tú) quyết định quay trở lại với nghiệp ca hát. Trước đó, anh từng là thành viên của ban nhạc Quả Dưa Hấu.
Phương Anh lên đường thi Hoa hậu Quốc tế, nhận tin vui được dự đoán xếp thứ hạng cao

Phương Anh lên đường thi Hoa hậu Quốc tế, nhận tin vui được dự đoán xếp thứ hạng cao

Á hậu Phương Anh vừa lên đường dự thi Hoa hậu Quốc tế 2022 tại Nhật. Trước khi bước vào chinh chiến tại đấu trường nhan sắc quốc tế, nàng hậu được một chuyên trang sắc đẹp dự đoán sẽ giành ngôi vị á hậu 1.
TikToker Nờ Ô Nô bị phạt 7,5 triệu đồng

TikToker Nờ Ô Nô bị phạt 7,5 triệu đồng

Chiều 29/11, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM cho biết, đơn vị đã lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với Phạm Đức Tuấn (SN 1996, quê Kiên Giang) - chủ tài khoản Tiktok Nờ Ô Nô về hành vi "cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc", theo Điểm b khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020.
Những trái tim yêu thương gieo mầm hạnh phúc

Những trái tim yêu thương gieo mầm hạnh phúc

Trong cơn mưa tầm tã, ai ai cũng muốn về nhà thật nhanh. Dường như đó là thời khắc mọi thứ trở nên vội vã, gấp gáp vô cùng. Thế nhưng vẫn có những người cố gắng dừng sự vội vã của bản thân lại, để làm những việc chẳng liên quan gì đến mình nhưng lại ảnh hưởng đến sự an toàn của người khác.
Nhóm bạn trẻ Việt nỗ lực phá kỷ lục thế giới về livestream

Nhóm bạn trẻ Việt nỗ lực phá kỷ lục thế giới về livestream

Chiến dịch livestream với tên gọi “Crazy but not Stupid” dự kiến diễn ra không nghỉ suốt 30 ngày liên tục (kéo dài từ ngày 21/11 - 21/12) trên nền tảng chính là Youtube và hai nền tảng phụ là Facebook và Tiktok Comic Condom. Ý tưởng vừa được nhóm bạn trẻ thuộc Công ty CP Comic One ra mắt vào ngày 18/11 tại TP Hồ Chí Minh.
Hội An miễn phí vé tham quan cho du khách vào ngày 4/12

Hội An miễn phí vé tham quan cho du khách vào ngày 4/12

Vé tham quan khu phố cổ và làng nghề truyền thống tại TP Hội An trong ngày 4/12 sẽ được miễn phí cho mọi du khách ghé thăm.
Thấu hiểu cha mẹ

Thấu hiểu cha mẹ

Cô bé tin rằng, khi nhìn thấy mình đứng trên bục giảng mang tri thức đến các học trò, mẹ sẽ rất vui và tự hào về cô. Và một điều nữa, cô sẽ thực hiện, đó là tiếp nối cô giáo của mình, giúp học trò thấu hiểu, yêu thương cha mẹ hơn.
Vĩnh Phúc: Kỷ niệm 200 năm danh xưng Vĩnh Tường

Vĩnh Phúc: Kỷ niệm 200 năm danh xưng Vĩnh Tường

Lễ kỷ niệm 200 năm danh xưng Vĩnh Tường được tổ chức, là hoạt động thiết thực, góp phần bồi dưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử hào hùng của quê hương. Xây dựng, phát huy các giá trị văn hóa cao đẹp của vùng đất nghìn năm văn hiến, khơi dậy ý chí, khát vọng của những công dân Vĩnh Tường, nỗ lực xây dựng quê hương giàu mạnh.
Phiên bản di động