Thứ ba 28/03/2023 15:44
Hà Nội:

Thực hiện hiệu quả công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống VBQPPL

Xác định công tác xây dựng, thẩm định, góp ý VBQPPL là nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành. Năm 2022, UBND TP Hà Nội đã quan tâm, chỉ đạo các Sở, ngành liên quan tham mưu, chủ động, triển khai theo đúng kế hoạch đã đề ra và đã đạt nhiều kết quả tích cực.
Người dân thực hiện TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết qủa Sở Tư pháp TP Hà Nội
Người dân thực hiện TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết qủa Sở Tư pháp TP Hà Nội.

Góp ý, thẩm định hơn 261 văn bản

Năm 2022, UBND TP giao Sở Tư pháp hướng dẫn các Sở, ban, ngành TP về quy trình xây dựng, ban hành VBQPPL thuộc thẩm quyền của HĐND, UBND TP. Thường xuyên theo dõi, hướng dẫn các Sở, ngành trong việc dự thảo, xây dựng VBQPPL của HĐND, UBND TP đảm bảo phù hợp các quy định mới của pháp luật, đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền theo quy định, nội dung văn bản phù hợp với Hiến pháp, pháp luật và thực tiễn của TP.

Sở Tư pháp đã nghiên cứu, tổ chức góp ý, thẩm định hơn 261 văn bản do các Bộ, ngành Trung ương, Đoàn Đại biểu quốc hội TP và các Sở, ngành, quận, huyện, các cơ quan đơn vị trên địa bàn TP lấy ý kiến. HĐND TP đã ban hành 12 Nghị quyết QPPL, UBND TP đã ban hành 38 Quyết định QPPL.

Các văn bản TP ban hành được Sở Tư pháp thẩm định trước khi các Sở, ngành trình. Nội dung báo cáo thẩm định, góp ý của Sở Tư pháp tập trung vào các vấn đề theo quy định của Luật Ban hành văn bản như: Đối tượng, phạm vi điều chỉnh của văn bản; tính hợp hiến, tính hợp pháp và tính thống nhất của dự thảo với hệ thống pháp luật; sự phù hợp của nội dung dự thảo với các quy định trong văn bản đã giao cho HĐND, UBND TP quy định chi tiết; ngôn ngữ, kỹ thuật soạn thảo. Báo cáo thẩm định thể hiện rõ ý kiến của Sở Tư pháp về việc dự thảo văn bản đủ điều kiện hoặc không đủ điều kiện để trình cơ quan có thẩm quyền.

Công tác xây dựng, thẩm định VBQPPL tại các quận, huyện, thị xã thường xuyên được đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, trong đó, cấp huyện đã ban hành 66 VBQPPL; các VBQPPL ở cấp huyện được tổ chức góp ý, thẩm định, hồ sơ đề nghị đúng quy định trước khi trình UBND cùng cấp ban hành. Chất lượng ban hành VBQPPL ngày càng được đảm bảo tính thống nhất trong hệ thống văn bản QPPL giữa cấp huyện với TP và Trung ương.

Thực hiện hiệu quả việc kiểm tra, rà soát văn bản QPPL

Công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa VBQPPL được thực hiện thường xuyên, theo các chuyên đề, kế hoạch của Trung ương và TP. UBND TP đã ban hành Quyết định số 247/QĐ-UBND ngày 17/01/2022 về việc công bố danh mục VBQPPL của HĐND, UBND TP đã hết hiệu lực toàn bộ hoặc một phần năm 2021, gồm 46 văn bản, trong đó: 29 văn bản hết hiệu lực toàn bộ; 17 văn bản hết hiệu lực một phần.

Về công tác kiểm tra văn bản, UBND TP đã xây dựng, ban hành Kế hoạch số 302/KH-UBND ngày 24/12/2021 về kiểm tra và soát văn bản QPPL trên địa bàn TP Hà Nội năm 2022; Sở Tư pháp đã tổ chức tự kiểm tra 38 quyết định là VBQPPL của UBND TP. Kết quả, các văn bản của UBND TP ban hành đúng thẩm quyền, đảm bảo đúng thể thức, kĩ thuật trình bày, không phát hiện có nội dung trái pháp luật; Các VBQPPL của TP được cập nhật thường xuyên, liên tục vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật.

Sở Tư pháp tiếp nhận và thực hiện kiểm tra 51 VBQPPL được UBND các quận, huyện gửi đến, các văn bản chủ yếu quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Phòng chuyên môn thuộc UBND quận, huyện. Các văn bản này đều có nội dung phù hợp với quy định của pháp luật; tổ chức kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về công tác ban hành VBQPPL và công tác kiểm tra VBQPPL của HĐND và UBND các huyện: Hoài Đức, Chương Mỹ, Thường Tín, Mê Linh, Ba Vì, Thanh Trì, Quốc Oai, Đan Phượng, Thanh Oai trong quý III, IV năm 2022.

Tại cấp huyện, Phòng Tư pháp đã tiếp nhận và thực hiện kiểm tra 30 văn bản do UBND cấp xã gửi đến; Qua công tác kiểm tra các văn bản này có nội dung phù hợp với quy định của pháp luật.

Tăng cường tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng về kiểm tra, rà soát văn bản QPPL nhằm đảm bảo việc thực hiện một số điểm mới cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL và Nghị định số 154/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành VBQPPL.

Thực hiện kiến nghị xử lý theo Kết luận kiểm tra số 15/KL-KTrVB ngày 25/4/2022 của Cục Kiểm tra văn bản QPPL- Bộ Tư pháp đối với Quyết định số 24/2018/QĐ-UBND, UBND TP đã ban hành Quyết định số 26/2022/QĐ-UBND ngày 14/6/2022 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định ban hành kèm theo Quyết định số 12/2017/QĐ-UBND ngày 31/3/2017 và thay thế Quyết định số 24/2018/QĐ-UBND ngày 15/10/2018 của UBND TP Hà Nội.

Triển khai hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác văn phòng
Hà Nội đã thực hiện quyết liệt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng
Thực hiện hiệu quả số hóa dữ liệu hộ tịch, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Cặp đôi người Uruguay vui mừng, hạnh phúc khi nhận được sự giúp đỡ của Công an Hà Nội

Cặp đôi người Uruguay vui mừng, hạnh phúc khi nhận được sự giúp đỡ của Công an Hà Nội

Ngày 28/3, Công an phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, đơn vị đã tìm và trao trả tài sản bị thất lạc cho cặp đôi người ngoại quốc...
Ô tô bất ngờ bốc cháy khi đang đỗ trên đường phố ở Hải Phòng

Ô tô bất ngờ bốc cháy khi đang đỗ trên đường phố ở Hải Phòng

Đang đỗ trên phố Tô Hiệu, quận Lê Chân, TP Hải Phòng, chiếc ô tô con đã bất ngờ bốc cháy dữ dội, chủ nhân chiếc xe may mắn thoát ra ngoài an toàn.
Đi bắt cá trong đêm, một thanh niên bị điện giật tử vong

Đi bắt cá trong đêm, một thanh niên bị điện giật tử vong

Nhóm thanh niên rủ nhau ra khu vực cánh đồng để bắt cá thì bất ngờ chạm vào dây điện (loại dây điện dùng để bẫy chuột) khiến một người bị điện giật bất tỉnh.
Đối phó với nhà “siêu mỏng, siêu méo”: Không để xảy ra “việc đã rồi”

Đối phó với nhà “siêu mỏng, siêu méo”: Không để xảy ra “việc đã rồi”

Ngoài những trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” tồn tại từ nhiều năm trước chưa được xử lý dứt điểm thì nay lại mọc lên không ít các ngôi nhà mỏng và méo hơn ở các tuyến đường mới mở.
Xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm trật tự đô thị

Thiếu tá Trương Quốc Chính – Phó Trưởng CAP Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khẳng định, công tác lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông đã được Ban Chỉ đạo 197 phường, mà nòng cốt là lực lượng Công an phường triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ với nhiều giải pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân cùng chính quyền chung tay giữ gìn văn minh đô thị được đặt lên hàng đầu.
2 xe tải va chạm với ô tô 4 chỗ trên Quốc lộ 1A, giao thông ùn tắc kéo dài

2 xe tải va chạm với ô tô 4 chỗ trên Quốc lộ 1A, giao thông ùn tắc kéo dài

Sau va chạm, chiếc xe ô tô 4 chỗ biến dạng phần sau, xe quay ngang đường giao thông qua khu vực bị ùn tắc...
Thời tiết hôm nay 28/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét

Thời tiết hôm nay 28/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (28/3), ở khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết ngày 27/3: Bắc Bộ có mưa rào, trời rét, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 27/3: Bắc Bộ có mưa rào, trời rét, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27/3, Bắc Bộ có mưa rào, trời rét. Từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nam Bộ ngày nắng, miền Đông Nam Bộ nắng nóng.
Thời tiết hôm nay 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời mát mẻ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/3, không khí lạnh đã ảnh hưởng yếu đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ. Trên đất liền gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.
Workshop “SURREALIST”: Những cái nhìn đa sắc khi học tập tại môi trường quốc tế

Workshop “SURREALIST”: Những cái nhìn đa sắc khi học tập tại môi trường quốc tế

Vào ngày 31/3/2023 sắp tới đây, nhằm hướng tới Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nhiệm kỳ 2023 – 2025, workshop Hội nhập “SURREALIST” do CLB Sinh viên Toàn cầu - NEU Global Student đại diện Cụm Học thuật trực thuộc Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ diễn ra với mong muốn mang lại cái nhìn khách quan hơn về môi trường học tập quốc tế qua trải nghiệm thực tế của diễn giả khách mời.
Vĩnh Phúc: “Siết” thực hiện văn hóa ứng xử học đường

Vĩnh Phúc: “Siết” thực hiện văn hóa ứng xử học đường

Sau vụ việc nữ sinh bị cắt tóc trên lớp, ngành giáo dục Vĩnh Phúc mới đây đã ra văn bản tăng cường triển khai thực hiện nội quy, quy tắc văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục…
“Lấp đầy” khoảng trống trong chuyển đổi số, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo

“Lấp đầy” khoảng trống trong chuyển đổi số, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo

Ngành Giáo dục Hà Nội xác định công cụ để quản lý tốt nhất chính là ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Những khoảng trống trong chuyển đổi số đang dần được “lấp đầy” để từ đó nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động