Thứ ba 28/03/2023 04:03
Quận Tây Hồ:

Thực hiện hiệu quả công tác theo dõi, thi hành pháp luật trên địa bàn

Thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Lãnh đạo Quận ủy, UBND quận và sự hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể về chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Tư pháp Hà Nội, công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn quận Tây Hồ đã đạt được một số kết quả nhất định.
Người dân có hoàn cảnh khó khăn được nhận tiền hỗ trợ do Covid-19 tại phường Bưởi, quận Tây Hồ
Người dân có hoàn cảnh khó khăn được nhận tiền hỗ trợ do Covid-19 tại phường Bưởi, quận Tây Hồ.

Theo Trưởng phòng Tư pháp quận Tây Hồ, năm 2022, UBND quận xác định các nội dung, lĩnh vực trọng tâm và giao các cơ quan, đơn vị chuyên môn triển khai thực hiện.

Trong đó, theo dõi tình hình thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động trong bối cảnh dịch Covid-19: Giao phòng LĐTB&XH chủ trì phối hợp phòng Tư pháp và các cơ quan chuyên môn liên quan, UBND các phường thực hiện. Qua kiểm tra, giám sát, các đơn vị đă thực hiện đúng quy trình quy định; đều thực hiện công khai, cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật và đã tổ chức chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động đảm bảo đúng danh sách, đúng số kinh phí đă được phê duyệt.

Theo dõi tình hình thi hành pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư: Phòng Quản lý đô thị chủ trì phối hợp cùng phòng Tư pháp và UBND các phường. Qua việc triển khai các nội dung kiểm tra, rà soát về chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư, Đoàn kiểm tra đă kịp thời phổ biến tới Ban quản trị, chủ đầu tư một số quy định pháp luật liên quan trong công tác quản lý, vận hành nhà chung cư…

Theo dõi tình hình thi hành pháp luật về quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và khoáng sản: Phòng Tài nguyên và Môi trường; phòng Quản lý đô thị, chủ trì phối hợp phòng Tư pháp, các cơ quan liên quan, UBND các phường. Đă tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai đối với 11 tổ chức được giao sử dụng đất trên địa bàn, nhận thấy: Các tổ chức được Nhà nước giao đất cơ bản sử dụng đúng mục đích được giao, cho thuê, không có tình trạng bị lấn, chiếm, chấp hành đầy đủ nghĩa vụ tài chính về sử dụng đất.

Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp hết hạn hợp đồng nhưng chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai, chậm đưa đất vào sử dụng, sử dụng sai mục đích một phần theo quyết định giao đất; một số trường hợp được giao đất để thực hiện dự án đầu tư còn chậm tiến độ so với quyết định chủ trương đầu tư được phê duyệt.

Tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về công tác bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và khoáng sản đối với 06 tổ chức đang thực hiện dự án trên địa bàn quận, qua đó đă thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với 02 trường hợp với tổng số tiền xử phạt 60 triệu đồng; tổ chức kiểm tra và lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với 29 trường hợp với số tiền phạt 110.050.000 đồng.

Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận và UBND các phường đă tổ chức kiểm tra việc chấp hành thực hiện các quy định về an toàn lao động và vệ sinh môi trường, lập hồ sơ xử lý 224 trường hợp với số tiền phạt 505.250.000 đồng.

Theo dõi tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính: Được phòng Tư pháp chủ trì phối hợp các phòng chuyên môn, đơn vị liên quan, UBND các phường thực hiện. Ngay sau khi các văn bản pháp luật về xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực, UBND quận đă ban hành các văn bản tổ chức thực hiện, đảm bảo đúng quy định.

Tổ chức kiểm tra thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong các lĩnh vực (y tế, an toàn thực phẩm, thú y, công thương,…) đối với UBND các phường thuộc quận; Đoàn kiểm tra đã tiếp nhận 2.106 hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính được UBND các phường từ 01/7/2021 đến 31/7/2022.

Công tác quản lý, xử lý vi phạm hành chính đă được UBND các phường quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện theo đúng quy định. Hồ sơ xử lý vi phạm hành chính cơ bản tuân thủ quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Việc ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đảm bảo theo trình tự, thủ tục.

Triển khai các quy định liên quan đến việc thực hiện chính sách pháp luật về trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em: Tạo ra sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể, các tổ chức xă hội và Nhân dân đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung, bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và công tác phòng, chống xâm hại, bạo lực đối với trẻ em nói riêng.

Công tác phối hợp trong thực hiện công tác theo dõi, tổ chức thi hành pháp luật thực hiện nhiệm vụ cơ quan hành chính Tư pháp: Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, phòng Tư pháp quận thời gian quan thực hiện tốt công tác tham mưu UBND quận chỉ đạo, triển tổ chức thực hiện các nội dung, nhiệm vụ theo dõi, thi hành pháp luật; chủ động phối hợp các các cơ quan, chuyên môn, UBND các phường thuộc quận tổ chức, triển khai các nhiệm vụ công tác theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn…

Thông qua thực hiện các nội dung công tác theo dõi, thi hành pháp luật đã góp phần nâng cao ư thức tình hình tuân thủ, chấp hành pháp luật cán bộ, công chức cũng như người dân được nâng lên… Công tác chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra tra việc thi hành pháp luật của các cơ quan Nhà nước và người có thẩm quyền trên địa bàn quận được thực hiện thường xuyên theo định kỳ.
Nâng cao chất lượng công tác xây dựng, tổ chức thi hành pháp luật
Công tác kiểm tra chấp hành pháp luật về giá và các pháp luật được chú trọng
Hà Nội: Nâng cao hiệu quả công tác tổ chức, theo dõi thi hành pháp luật
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Đi bắt cá trong đêm, một thanh niên bị điện giật tử vong

Đi bắt cá trong đêm, một thanh niên bị điện giật tử vong

Nhóm thanh niên rủ nhau ra khu vực cánh đồng để bắt cá thì bất ngờ chạm vào dây điện (loại dây điện dùng để bẫy chuột) khiến một người bị điện giật bất tỉnh.
Quận Long Biên: Nhiều hoạt động trong dịp kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Quận Long Biên: Nhiều hoạt động trong dịp kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, nhiều chương trình ý nghĩa đã diễn ra tại quận Long Biên, Hà Nội.
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ thu nhận hồ sơ căn cước công dân, tài khoản định danh điện tử

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ thu nhận hồ sơ căn cước công dân, tài khoản định danh điện tử

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 775/UBND-KSTTHC triển khai các giải pháp thực hiện Nghị định số 104/2022/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy...
Xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm trật tự đô thị

Thiếu tá Trương Quốc Chính – Phó Trưởng CAP Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khẳng định, công tác lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông đã được Ban Chỉ đạo 197 phường, mà nòng cốt là lực lượng Công an phường triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ với nhiều giải pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân cùng chính quyền chung tay giữ gìn văn minh đô thị được đặt lên hàng đầu.
2 xe tải va chạm với ô tô 4 chỗ trên Quốc lộ 1A, giao thông ùn tắc kéo dài

2 xe tải va chạm với ô tô 4 chỗ trên Quốc lộ 1A, giao thông ùn tắc kéo dài

Sau va chạm, chiếc xe ô tô 4 chỗ biến dạng phần sau, xe quay ngang đường giao thông qua khu vực bị ùn tắc...
Quy hoạch đô thị Thanh Hóa thành trung tâm kết nối vùng kinh tế Bắc Trung Bộ

Quy hoạch đô thị Thanh Hóa thành trung tâm kết nối vùng kinh tế Bắc Trung Bộ

Bản quy hoạch đặt mục tiêu nâng cao vai trò, vị thế của đô thị Thanh Hóa thành trung tâm kết nối vùng kinh tế Bắc Trung Bộ với các vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Tây Bắc Việt Nam và Đông Bắc nước Lào, với tầm nhìn là một đô thị văn minh, hiện đại...
Thời tiết ngày 27/3: Bắc Bộ có mưa rào, trời rét, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 27/3: Bắc Bộ có mưa rào, trời rét, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27/3, Bắc Bộ có mưa rào, trời rét. Từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nam Bộ ngày nắng, miền Đông Nam Bộ nắng nóng.
Thời tiết hôm nay 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời mát mẻ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/3, không khí lạnh đã ảnh hưởng yếu đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ. Trên đất liền gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.
Thời tiết hôm nay 24/3: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay 24/3: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối mưa rào và dông

Dự báo thời tiết hôm nay (24/3), từ chiều tối 24/3 đến 25/3 ở Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...
“Lấp đầy” khoảng trống trong chuyển đổi số, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo

“Lấp đầy” khoảng trống trong chuyển đổi số, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo

Ngành Giáo dục Hà Nội xác định công cụ để quản lý tốt nhất chính là ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Những khoảng trống trong chuyển đổi số đang dần được “lấp đầy” để từ đó nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo.
Vĩnh Phúc: Tưng bừng Ngày hội văn hóa đọc và kể chuyện theo sách

Vĩnh Phúc: Tưng bừng Ngày hội văn hóa đọc và kể chuyện theo sách

Ngày 25/3, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa đọc và Hội thi kể chuyện theo sách năm 2023. Sự kiện diễn ra sôi nổi, tưng bừng với sự tham gia của đông đảo thầy cô giáo, các em học sinh và phụ huynh trên địa bàn.
Không có nghề nào hot theo một chu kỳ dài, chỉ có người hot – giỏi trong lĩnh vực đó thì đi đâu cũng được đón nhận

Không có nghề nào hot theo một chu kỳ dài, chỉ có người hot – giỏi trong lĩnh vực đó thì đi đâu cũng được đón nhận

Đó là nhận định của ông Ngô Minh Tuấn - Người sáng lập Trường huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam Global khi chia sẻ về những băn khoăn chọn ngành nghề tương lai của các em học sinh, phụ huynh.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động