Chủ nhật 28/05/2023 06:13

Thiếu nguồn cung khí đốt, châu Âu cân nhắc sử dụng lại than đá

Đứng trước nguy cơ bị thiếu hụt nghiệm trong nguồn cung khí đốt vào mùa Đông sắp tới, châu Âu đang xem xét sử dụng lại than đá.
Thiếu nguồn cung khí đốt, châu Âu cân nhắc sử dụng lại than đá
Các nhà máy nhiệt điện than ở Đức được nới lỏng các hạn chế đối để gia tăng công suất.

Theo đó, các doanh nghiệp châu Âu đang tìm kiếm các nguồn cung nhiên liệu thay thế và cân nhắc quay trở lại sử dụng than đá để bù đắp nguồn khí đốt thâm hụt từ Nga.

Cụ thể, Hà Lan là quốc gia tiếp theo sau Đức quyết định nới lỏng các hạn chế đối với các nhà máy nhiệt điện than trong bối cảnh nước này đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn khí đốt từ Nga.

Hiện Hà Lan đang đặt hạn chế công suất của các nhà máy nhiệt điện than ở mức 35% nhằm giảm phát thải khí carbon. Tuy nhiên sau quyết định này thì công suất của các nhà máy này se được gia tăng để bù đúp sự thiếu hụt năng lượng.

Đối với Đức, không chỉ trở lại với các nhà máy nhiệt điện than, quốc gia này cũng triển khai các biện pháp khác như khuyến khích ngành công nghiệp giảm tiêu thụ khí đốt, hỗ trợ tài chính để đẩy nhanh bơm đầy kho dự trữ khí đốt.

Tương tự, Chính phủ Áo cũng nhất trí phương án khởi động lại nhà máy nhiệt điện than nếu xảy ra tình trạng khẩn cấp năng lượng do Nga khóa van khí đốt.

Châu Âu đang phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào mùa Đông nếu các kho dự trữ nhiên liệu không được lấp đầy.

Giám đốc điều hành công ty điện lực lớn nhất của Đức cho biết, giá điện có thể sẽ phải mất 3 đến 5 năm để quay trở lại mức thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến chi tiêu của các hộ gia đình.

Theo các nhà phân tích, các nước châu Âu buộc phải hy sinh mục tiêu cắt giảm khí thải để đối phó với giá năng lượng.

Nga thực hiện chuyển xuất khẩu dầu mỏ khỏi châu Âu Nga thực hiện chuyển xuất khẩu dầu mỏ khỏi châu Âu
EU thống nhất cấm nhập khẩu dầu từ Nga EU thống nhất cấm nhập khẩu dầu từ Nga
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động