Thay đổi thói quen để bảo vệ sức khỏe và môi trường
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênNgày nào chị em phụ nữ cũng luôn ra chợ và trở về với đủ mọi thứ như rau, quả, thịt, cá… đựng trong các túi nilon. Ảnh: Linh Huy |
Việc sử dụng túi nilon dùng một lần hiện vẫn là thói quen của hầu hết các bà nội trợ. Với tính chất mỏng, nhẹ, tiện lợi, giá rẻ, dễ dùng, túi nilon hay các loại hộp nhựa được NTD sử dụng hàng ngày trong hoạt động mua sắm.
Bà Nguyễn Thị Mai (ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) cho biết, sáng nào bà cũng đi chợ để mua thức ăn cho cả đại gia đình, đôi khi mua hộ luôn cho gia đình con gái nên ngày nào cũng lỉnh kỉnh đủ túi to, túi nhỏ xách về nhà. Do đó, khi thấy bà luôn “tay xách nách mang” trở về với nhiều túi nilon đựng đủ mọi thứ như rau, quả, thịt, cá…, chồng bà thường phàn nàn vì lượng niloong xử dụng quá nhiều.
Bà cho biết thêm, thường những chiếc túi nilon đủ mọi màu sắc này chỉ được dùng một lần rồi vứt bỏ, nên ngày nào trong thùng rác cũng có không ít túi, hộp nhựa bị bỏ đi, do đó ông xã bà thấy rất lãng phí và không bảo vệ môi trường, dù đã nhiều lần bà cũng chuyển sang dùng túi to để đựng cho tiết kiệm, nhưng nhiều khi vì quên, cũng như sự tiện dụng và thói quen nên bà lại ra chợ tay không và trở về nhà với cơ số là túi đựng các loại.
Quan sát trong cuộc sống hàng ngày có thể dễ nhận thấy tình trạng túi nilon, hộp nhựa không chỉ dùng đựng hàng hóa, thực phẩm khô mà còn được dùng chứa cả thực phẩm tươi sống như thịt cá đã mổ sẵn hoặc sơ chế, đồ ăn nấu chín và rất nhiều trường hợp dùng đựng đồ ăn, thực phẩm nóng.
Trong đó, thống kê cho thấy, tại Việt Nam, bình quân mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1kg túi nilon/tháng. Riêng hai TP lớn là TP HCM và Hà Nội trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và nilon.
Trên thực tế vẫn còn nhiều NTD quá lạm dụng túi nilon và đồ nhựa, dẫn tới sử dụng sai cách, thiếu khoa học. Theo đó, có nhiều người dùng túi nilon không chú trọng tới chất lượng sản phẩm, thích lựa chọn túi có nhiều màu sắc; hay đựng đồ nóng, đồ chứa nhiều axít, dầu, muối trong túi nilon, hộp nhựa hoặc dùng sai túi nilon với tủ lạnh, lò vi sóng…
Các chuyên gia lưu ý, trước tiên là khi đựng các loại thực phẩm chín, có nhiệt độ cao, NTD nên thay thế túi nilon bằng các loại hộp thủy tinh, inox, đồ chứa chuyên dụng để có thể bảo quản thức ăn lâu hơn, đồng thời giữ an toàn cho bản thân và gia đình.
Đồng thời, người dân tuyệt đối không dùng màng bọc thực phẩm nilon lên bề mặt thức ăn khi hâm nóng trong lò vi sóng. Bởi khi bị quay nóng trong lò vi sóng từ vài trăm tới 500oC, các màng bọc nilon này bị chảy và chất dẻo sẽ dính vào thức ăn gây độc hại. Điều này cũng cần lưu ý trong trường hợp chứa các thức ăn có nhiều muối, có tính axít cao, những thực phẩm cay, chua như dưa, cà muối… Khi chứa các loại thực phẩm này, túi nilon có tính điện ly sẽ nhanh chóng hòa tan các chất độc hại, kim loại nặng, gây hại cho sức khỏe con người.
Ngoài ra, các chuyên gia cũng lưu ý, nếu muốn tận dụng túi nilon, người dân có thể sử dụng để đựng rác, không nên dùng đựng thực phẩm, từ đó tránh được nguy cơ lây nhiễm các loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể, nhất là hệ tiêu hóa. Song, cách tốt nhất là tất cả cùng chung tay hạn chế, giảm dần việc sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần để vừa bảo vệ sức khỏe, vừa bảo vệ môi trường sống.
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại