Thứ tư 08/12/2021 15:57

Tăng tốc độ cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho các nước đang phát triển

Đây là kế hoạch vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) và chương trình phân phối vaccine toàn cầu (COVAX) công bố nhằm đẩy mạnh việc hỗ trợ vaccine đến các nước đang phát triển.
Các quốc gia cần tích cực đóng góp vaccine ngừa Covid-19 cho chương trình COVAX.
WB và cơ chế COVAX đang nỗ lực để giúp các nước đang phát triển tiệp cận nhiều hơn với vaccine ngừa Covid-19.

Theo đó, ngày 26-7 (giờ địa phương) WB và cơ chế COVAX đã công bố một cơ chế tài chính mới nhằm thúc đẩy việc cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho các nước đang phát triển.

Cụ thể, cơ chế này sẽ cho phép COVAX mua trước, với giá cạnh tranh hơn từ các nhà sản xuất vaccine dựa trên tổng cầu giữa các quốc gia, bằng nguồn tài chính từ WB và các ngân hàng phát triển đa phương khác.

Cơ chế này sẽ tạo ra nguồn cung cấp mới và cho phép các quốc gia đẩy nhanh việc mua vaccine và minh bạch hơn về tình trạng vaccine, giá cả cũng như lịch trình.

WB hy vọng các nước đang phát triển sẽ được tiếp cận vaccine nhanh và nhiều hơn nhằm bảo vệ người dân của họ khỏi các tác động về sức khỏe, xã hội và kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Cơ chế mới được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều báo động về tốc độ tiêm chủng chậm chạp ở các nước thu nhập thấp.

Theo số liệu của Our World in Data, chỉ 1,1% người dân ở các nước này đã nhận được ít nhất một liều vaccine, so với 26,9% tổng dân số thế giới.

Các chuyên gia y tế toàn cầu cảnh báo rằng đại dịch sẽ tiếp tục lan rộng và có nhiều biến thể mới cho tới khi có một số lượng lớn người dân trên toàn cầu được tiêm chủng.

LS

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động