Thứ hai 02/10/2023 18:55

Tăng nguồn lực, chất lượng thực hiện trợ giúp pháp lý

Tổ chức trợ giúp pháp lý (TGPL) cho người nghèo và đối tượng chính sách nhiều năm qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, là chỗ dựa đối với người yếu thế, đồng bào dân tộc thiểu số… Góp phần giảm bớt những vụ việc vi phạm pháp luật, nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân.
-	Đoàn Luật sư TP Hà Nội tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân ở huyện Ba Vì, Hà Nội
Đoàn Luật sư TP Hà Nội tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân ở huyện Ba Vì, Hà Nội.

Cục TGPL thông tin, trong năm 2022, số lượng các vụ việc TGPL tăng so với cùng kỳ năm 2021. Cụ thể, số vụ việc thụ lý mới là 25.043 vụ việc, tăng 16%; số vụ việc thực hiện là 38.030 vụ việc, tăng 18%. Báo cáo của 63 Trung tâm TGPL Nhà nước cho thấy, từ ngày 1/11/2021 đến cuối năm 2022, có 7.417 vụ việc tham gia tố tụng được đánh giá là thành công theo tiêu chí được quy định tại Quyết định số 1179/QĐ-BTP ngày 16/5/2022 của Bộ Tư pháp.

Nhiều vụ việc tham gia tố tụng có quan điểm bào chữa, bảo vệ của người thực hiện TGPL được các cơ quan tiến hành tố tụng chấp nhận theo hướng có lợi cho người được TGPL như: Được tăng mức bồi thường thiệt hại hay được tuyên mức án nhẹ hơn hoặc chuyển tội danh, thay đổi khung hình phạt thấp hơn so với mức đề nghị của viện kiểm sát nhân dân, thậm chí được tuyên vô tội…

Đáng chú ý, năm 2022 là năm đầu tiên nội dung TGPL được triển khai đồng bộ trong tất cả các chương trình mục tiêu quốc gia về: Giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Trên cơ sở hướng dẫn của Trung ương, các địa phương đã ban hành kế hoạch thực hiện cụ thể, khả thi, phù hợp, không chồng chéo về đối tượng và nội dung hỗ trợ trên cùng địa bàn.

Tại không ít tỉnh, thành phố, nhiều trợ giúp viên pháp lý thực hiện 70 - 90 vụ việc TGPL tham gia tố tụng trong một năm. Một số đoàn luật sư như Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Đoàn Luật sư TP HCM ngoài việc tổ chức TGPL miễn phí cho người dân ngay tại địa phương còn phối hợp với UBND các tỉnh, TP đưa các nhóm luật sư đi TGPL miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, năm 2023 UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 89/KH-UBND về triển khai thực hiện nội dung về TGPL của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2023 - 2025. Theo kế hoạch, hằng năm, TP sẽ tổ chức 20 - 25 cuộc truyền thông về TGPL và phổ biến pháp luật trực tiếp cho người dân ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Đồng thời, mỗi năm, tổ chức 3-5 cuộc tập huấn về kỹ năng thực hiện TGPL trong lĩnh vực dân sự, hình sự, hành chính cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi cho người làm công tác TGPL; Tổ chức 3 - 5 cuộc tập huấn điểm về các kỹ năng phối hợp thông tin điểm về TGPL tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; tập huấn về tiếp cận TGPL đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Bồi dưỡng kiến thức TGPL điểm cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, cán bộ cơ sở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để có khả năng thông tin, giải thích về TGPL cho người dân và giới thiệu người dân thuộc diện được TGPL đến Trung tâm TGPL Nhà nước và các chi nhánh thuộc Trung tâm khi gặp vướng mắc pháp luật, làm cầu nối giữa người dân với Trung tâm TGPL nhà nước và các chi nhánh thuộc Trung tâm…

Năm 2022, Trung tâm TGPL Thà nước TP Hà Nội đã thực hiện truyền thông về TGPL dưới nhiều hình thức cho người được TGPL. Đã tiếp 144 lượt người đến yêu cầu tư vấn tại trụ sở Trung tâm và các Chi nhánh; Tổ chức được 366 cuộc truyền thông về TGPL và tư vấn pháp luật tại các xã, phường, thị trấn, trường học và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn các quận, huyện thuộc TP Hà Nội, đã thu hút được 29.148 lượt người tham dự, tư vấn trực tiếp cho 5.290 lượt người với 5.290 việc thuộc các lĩnh vực pháp luật như hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, nhà ở, hành chính, chính sách ưu đãi…

Cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng để bào chữa hoặc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 1.570 lượt người trong 1.570 vụ việc TGPL, tăng 586 vụ việc so với cùng kỳ năm 2021. 100% các vụ việc trên đều do các Trợ giúp viên pháp lý thực hiện. 100% Trợ giúp viên pháp lý hoàn thành chỉ tiêu tham gia vụ việc tố tụng. Trợ giúp viên pháp lý đạt chỉ tiêu khá trở lên chiếm tỷ lệ 74,5%, trong đó chỉ tiêu tốt đạt 55,3%; Cử Trợ giúp viên pháp lý thực hiện 29 vụ việc đại diện ngoài tố tụng (tăng 12 vụ so với cùng kỳ năm 2021).

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi, năm 2023, Bộ Tư pháp sẽ yêu cầu Cục TGPL xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm chung của hệ thống TGPL trên toàn quốc để các Trung tâm TGPL Nhà nước xây dựng kế hoạch công tác năm, trong đó tập trung vào công tác hoàn thiện thể chế, bám sát vào các bất cập tồn tại hiện nay. Từ đó, tăng nguồn lực, chất lượng thực hiện TGPL.
Tập huấn các kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý cho người cao tuổi
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp
Tăng cường tuyên truyền thực hiện thủ tục cấp Phiếu Lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính công ích
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Vay tiền với lãi suất 109%/năm, người phụ nữ bị đe doạ khi chưa kịp trả lãi

Vay tiền với lãi suất 109%/năm, người phụ nữ bị đe doạ khi chưa kịp trả lãi

Căn cứ đơn tố cáo của người phụ nữ hiện là giám đốc một ngân hàng trên địa bàn Hà Nội, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội đã làm rõ nhóm đối tượng cho vay với lãi suất “cắt cổ”, đồng thời thường xuyên gọi điện, nhắn tin "tấn công" nạn nhân.
Nam thanh niên chiêu đãi bạn bè trong ngày sinh nhật bằng... "tiệc ma túy"

Nam thanh niên chiêu đãi bạn bè trong ngày sinh nhật bằng... "tiệc ma túy"

Nguyễn Văn Vũ Linh tổ chức sinh nhật nên đã liên hệ với quản lý một quán karaoke đặt phòng hát và nhờ đặt mua ma túy để chiêu đãi nhóm bạn.
Những ai là bị hại trong vụ án của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cần đọc ngay

Những ai là bị hại trong vụ án của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cần đọc ngay

Chiều 2/10, tại buổi họp báo Quý III/2023 của Bộ Công an, đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) cho biết, đơn vị đang phát đi thông báo tìm bị hại trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.
Người bị hại liên quan vụ án Vạn Thịnh Phát cần làm gì để đảm bảo quyền lợi?

Người bị hại liên quan vụ án Vạn Thịnh Phát cần làm gì để đảm bảo quyền lợi?

Ngày 1/10, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an thông tin cho biết đơn vị đang phát đi thông báo tìm bị hại trong vụ án lừa đảo xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.
3 người phụ nữ ở Hải Phòng lĩnh án tù vì chống người thi hành công vụ

3 người phụ nữ ở Hải Phòng lĩnh án tù vì chống người thi hành công vụ

TAND huyện An Dương, Hải Phòng, vừa mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự “Chống người thi hành công vụ” quy định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự đối với 3 bị cáo tại xã An Đồng, huyện An Dương.
Nữ chủ hụi chiếm đoạt gần 3,2 tỷ đồng lĩnh 14 năm tù

Nữ chủ hụi chiếm đoạt gần 3,2 tỷ đồng lĩnh 14 năm tù

Dùng nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt gần 3,2 tỷ đồng của 40 hụi viên, nữ chủ hụi ở huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu phải trả giá bằng 14 năm tù.
Lý do một cụ ông U70 bị bắt trên phố Kim Mã?

Lý do một cụ ông U70 bị bắt trên phố Kim Mã?

Ngày 30/9, Công an quận Ba Đình, Hà Nội thông tin, đơn vị đã tạm giữ hình sự đối tượng Khuất Duy Kiên, SN 1959, trú tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình Hà Nội để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.
Lực lượng 141 phát hiện, xử lý 27 tài xế vi phạm nồng độ cồn

Lực lượng 141 phát hiện, xử lý 27 tài xế vi phạm nồng độ cồn

Ngày 29/9, thông tin từ Phòng CSGT CATP Hà Nội, cùng ngày, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các tổ công tác 141 phát hiện, xử lý 46 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, trong đó 27 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Phát hiện, bàn giao 01 vụ, 01 đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật cho đơn vị chức năng giải quyết theo thẩm quyền.
Tóm gọn gã trai trẻ đang lấm lét làm chuyện phi pháp lúc rạng sáng

Tóm gọn gã trai trẻ đang lấm lét làm chuyện phi pháp lúc rạng sáng

Ngày 26/9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) thông tin, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lương Anh Đức, SN 1996, trú tại xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động