Thứ năm 09/02/2023 19:40
Nghệ An

Tăng cường quản lý hàng hóa và chống thất thu thuế trên thương mại điện tử

Mạng intenet đã và đang là mảnh đất màu mỡ của thị trường kinh doanh các mặt hàng, thông qua các nền tảng mạng xã hội, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử nở rộ. Kéo theo sự phát triển rầm rộ ấy là sự thách thức lớn với cơ quan chức năng trong việc quản lý, xử lý hàng nhái, hàng giả và cả vấn đề thất thu thuế.
Tăng cường quản lý hàng hóa và chống thất thu thuế trên thương mại điện tử
Trường hợp vi phạm như T tại TP Vinh không phải là việc hiếm hoi, vấn đề đặt ra là làm sao có thể quản lý tốt, xử lý các vi phạm hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, chống thất thu thuế.

Mảnh đất màu mỡ, khó kiểm soát

Kinh doanh thông qua mạng internet, mạng viễn thông, với nhiều doanh nghiệp, nhiều cá nhân thì đó quả thực là một kênh bán hàng hiệu quả xem như số một. Không chỉ cắt giảm được nhiều chi phí như nhân công, cơ sở vật chất, điểm trưng bày, bán sane phẩm... mà thông qua kênh bán hàng này thì doanh nghiệp, chủ kinh doanh còn có thể tương tác trực tiếp với khách hàng để có thể nhận được phản hồi về hàng hóa, thị hiếu, xu hướng... từ đó đưa ra những kế hoạch, định hướng phát triển, tạo doanh thu tốt hơn qua từng giai đoạn phát triển.

Thông qua các nền tảng mạng xã hội như Zalo, Facebook, Instagram, Tik Tok...thị trường kinh doanh thương mại trở nên sôi động, mang lại hiệu quả lớn hơn các phương thức kinh doanh truyền thống. Thế nhưng, cùng với sự phát triển sôi động ấy, lĩnh vực này đã và đang thật sự là lĩnh vực khó quản lý, giám sát và xử lý nhất với các cơ quan chức năng.

Cùng với sự sôi động của thị trường thương mại điện tử, nhiều hàng hóa nhái, giả kém chất lượng cũng đã được rao bán công khai trên các nền tảng mạng xã hội, chỉ khi đến tay người tiêu dùng thì mới tá hỏa là hàng “không giống quảng cáo trên mạng”, thế nhưng cơ bản người mua đã phải trả tiền mua hàng hoặc chí ít cũng mất một khoản tiền cước phí vận chuyển để trả lại hàng đã đặt mua.

Hành vi vi phạm trong lĩnh vực này ngày càng tinh vi hơn, điển hình như việc các đối tượng thường xuyên thay đổi số điện thoại đặt hàng, thay đổi địa chỉ giao dịch, thay đổi phương thức vận chuyển từ bưu điện, sang xe khách hoặc sang các công ty dịch vụ vận chuyển chuyển hàng phát nhanh...

Không chỉ vậy, nhằm tránh sự theo dõi, xử lý quả tang, đối tượng vi phạm thường xóa hết dấu vết, thay đổi tài khoản giao dịch trên các nền tảng mạng xã hội, tài khoản thụ hưởng tiền giao dịch bán hàng vi phạm pháp luật mà có được...

Tăng cường quản lý hàng hóa và chống thất thu thuế trên thương mại điện tử
Thương mại điện tử là xu hướng tất yếu, với đủ "thượng vàng hạ cám" là mọi mặt về hàng hóa, được xem là kênh bán lẻ số 1 hiện nay.

Điển hình như câu chuyện mới đây mà lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An vừa xử lý đối với cơ sở kinh doanh cá nhân, mất khá nhiều thời gian theo dõi, thui thập tài liệu chứng cứ, khi đủ căn cứ mới có thể tiến hành kiểm tra và kịp thời phát hiện hành vi vi phạm.

Đó là vụ việc Đội Quản lý thị trường số 11, Cục Quản lý thị trường Nghệ An phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh linh kiện điện thoại di động tại đường Quang Trung, TP Vinh (Nghệ An) do ông L.A.T, SN 1992 làm chủ đã phát hiện có trà trộn hàng nhái, hàng giả vào bán cho khách hành.

Lâu nay tại Nghệ An, vợ chồng T được biết đến là một Tiktoker khá nổi với hoạt động ban đầu chỉ là những clip ngắn hài hước trong cuộc sống, nhưng rồi sau đó lấn sân việc bán hàng online. Tại thời điểm lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện T đang vận hành các tài khoản Fanpage Facebook, Tiktok của mình để quảng cáo, chào bán các sản phẩm linh kiện điện thoại.

Qua xác minh giấy tờ hàng hóa đã thu giữ 40 tai nghe không dây là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng nhưng được rao bán như hàng thật. Hành vi vi phạm này của T sau đó bị xử phạt hành chính 30 triệu, ngoài ra còn phải thực hiện kê khai, đóng nộp khoản tiền thuế lên tới gần 40 triệu đồng, buộc phải thực hiện việc kê khai thuế liên quan tới hoạt động thương mại điện tử với cơ quan thuế tại địa phương.

Tăng cường quản lý dưới nhiều hình thức

Riêng tại tỉnh Nghệ An, nhằm quản lý, tăng cường xử lý các hành vi buôn bán hàng hóa vi phạm pháp luật thông qua thương mại điện tử, kịp thời phát hiện xẻ lý hàng giả, hàng nhái được rao bán công khai trên nền tảng mảng xã hội, lực lượng Quản lý thị trường đã tổ chức một đội chuyên biệt về lĩnh vực này, đồng thời có quy chế phối hợp với các đơn vị liên quan như lực lượng Công an, đơn vị thuế.

Cùng với việc thường xuyên theo dõi nắm thông tin trên các nền tảng mạng xã hội, lực lượng chức năng này sẽ trực tiếp kiểm tra, xử lý các cá nhân, doanh nghiệp khi có những dấu hiệu vi phạm. Thông qua việc kiểm tra trực tiếp tại kho xưởng chứa hàng hóa hoặc điểm kinh doanh, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo đúng quy định, truy thu và xử phạt thêm lĩnh vực thuế, với các hành vi vi phạm hình sự thì lực lượng Quản lý thị trường lập hồ sơ chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xử lý.

Trao đổi với phóng viên, Đội phó Đội cơ động Quản lý thị trường Nghệ An - Võ Quang Hiếu cho rằng, muốn xử lý đúng và triệt để thì phải xác định được doanh thu kinh doanh của người bán, đó là vấn đề khó nhất, hai là xác định rõ đối tượng vi phạm cụ thể, hàng hóa phân tán nhỏ lẻ, nhiều nơi cũng là vấn đề nan giải trong việc xử lý vi phạm hiện nay.

Về vấn đề chống thất thu thuế thì chỉ có yêu cầu các đơn vị vận chuyển hàng hóa phải cung cấp thông tin quá trình thực hiện vận đơn, kho có số liệu cụ thể mới có thể áp dụng xử lý được đối với đối tượng vi phạm.

Tăng cường quản lý hàng hóa và chống thất thu thuế trên thương mại điện tử
Việc phát hiện xử lý hàng giả, hàng nhái, chống thất thu thuế lĩnh vực thương mại điện tử rõ ràng đang là thách thức, cần sự phối hợp nhịp nhàng từ nhiều cơ quan thẩm quyền

Theo đánh giá, việc kinh doanh thương mại điện tử vi phạm pháp luật tại Nghệ An diễn ra nhỏ lẻ nhưng khá nhiều, dưới nhiều hình thức khác nhau. Ngày trước thì có tập kết hàng hóa tại địa bàn, sau đó sử dụng mạng điện tử rao bán và chuyển hàng trực tiếp cho người mua tại địa phương, nhưng nay tinh vi hơn, nhằm tránh xử lý thì các đầu mối ở địa phương chỉ nhận đơn rồi chuyển đơn hàng về nơi có nguồn hàng tập kế ở các tỉnh khác.

Do đó, cần sự phối hợp của các đơn vị ngoài tỉnh trong công tác đấu tranh các hành vi gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên không gian mạng, các nền tảng mạng xã hội.

Dẫu rằng trong thời gian qua, cơ quan chức năng đã có sự vào cuộc mạnh, quyết liệt trong quản lý hoạt động thương mại điện tử, tuy nhiên để quản lý tốt, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động này rõ ràng đang là thách thức lớn.

Về phía người tiêu dùng, để tránh vô tình tiếp tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, hay mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng đòi hỏi người tiêu dùng cũng phải hết sức thận trọng trong việc đặt mua hàng qua mạng, nên chọn những sàn thương mại điện tử bán hàng có uy tín, có thể khiếu nại khi mua hàng hóa không đúng chất lượng, cam kết.

Không tùy tiện đặt hang, mua bán với những tài khoản cá nhân không rõ địa chỉ, nên kiểm tra hàng rồi thanh toán, khi phát hiện các vi phạm cần kịp thời báo cho cơ quan chức năng để phối hợp xử lý.

Từ đầu năm tới nay, Quản lý thị trường Nghệ An đã xử lý được 20 vụ vi phạm trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử với tổng giá trị thu phạt hơn 403 triệu đồng, trong đó phạt hành chính 195 triệu, trị giá hàng hóa vi phạm là hơn 208 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm chủ yếu là thiết lập Website thương mại điện tử bán hàng mà không thực hiện nghĩa vụ thông báo với Bộ Công Thương theo quy định, Kinh doanh các loại hàng nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Instagram, Tiktok...

Việc quản lý khách hàng mua rượu trên sàn điện tử đang gặp khó khăn trong việc xác định người đủ 18 tuổi
Sự dịch chuyển mua sắm từ trực tiếp lên trực tuyến tăng nhanh gấp 3 lần so với trước đây
Nâng cao hiệu quả quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số
Thủ tướng chỉ đạo nâng cao quản lý thuế thương mại điện tử
Hoàng Phạm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động