Thứ ba 28/03/2023 21:19

Tăng cường kiểm dịch y tế biên giới dịp Tết và mùa lễ hội 2023

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới trong dịp Tết và mùa lễ hội sắp tới, do tình hình dịch bệnh truyền nhiễm tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới.
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới trong dịp Tết và mùa lễ hội.
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới trong dịp Tết và mùa lễ hội.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thông tin từ hệ thống giám sát dịch bệnh truyền nhiễm Việt Nam cho thấy, trong các tháng gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, đồng thời các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi khác tiếp tục được ghi nhận tại nhiều quốc gia như: Dịch Ebola tại Uganda, bệnh bại liệt (chủng hoang dại) tại khu vực châu Phi và Địa Trung Hải, dịch tả tại Sudan, bệnh đậu mùa khỉ tại khu vực châu Âu, Mỹ.

Tại Việt Nam, trong những tháng tới, đặc biệt trong dịp đầu năm mới 2023, Tết Quý Mão và mùa lễ hội năm 2023, sự giao lưu, đi lại, thương mại qua biên giới có xu hướng gia tăng, vì vậy, nguy cơ các dịch bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào nước ta là rất lớn.

Để chủ động phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm qua các cửa khẩu, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới trong dịp Tết và mùa lễ hội.

Theo đó, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế các địa phương chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm các hoạt động kiểm dịch y tế theo quy định; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, cơ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, hóa chất để bảo đảm tốt cho hoạt động kiểm dịch y tế và cập nhật kế hoạch dự phòng liên ngành đáp ứng kịp thời khi ghi nhận trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm tại khu vực cửa khẩu; chuẩn bị sẵn sàng các phương án để xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, không để bị động, lúng túng.

Sở Y tế các địa phương cần cập nhật thường xuyên, kịp thời các thông tin về các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi được ghi nhận gần đây, có nguy cơ xâm nhập vào nước ta, để chủ động áp dụng các biện pháp giám sát, phối hợp phòng, chống ngay tại cửa khẩu hoặc phối hợp với các đơn vị y tế khác xử lý ổ dịch không để bùng phát tại cộng đồng.

Bên cạnh đó, rà soát, cập nhật các thông điệp truyền thông phòng, chống bệnh truyền nhiễm tại cửa khẩu để giúp người nhập cảnh biết và chủ động phòng, chống, hợp tác với nhân viên y tế phù hợp với tình hình dịch, có kế hoạch, phân công cán bộ, tổ chức trực đầy đủ trong thời gian Tết.

Đối với dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đánh giá, đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh ở nước ta đang cơ bản được kiểm soát, tỉ lệ mắc mới, bệnh nhân nặng và ca tử vong trong thời gian gần đây đều giảm; tỉ lệ tiêm chủng vắc-xin tại nước ta cao so với nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương có tỉ lệ tiêm vắc-xin mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở và đối tượng là trẻ từ 5 tuổi trở lên còn thấp.

Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đặc biệt các địa phương có cửa khẩu cần đẩy nhanh tiêm chủng, cố gắng trong 2 tuần đầu tháng 1/2023, các tỉnh, thành phố đang tiêm chậm, sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra.

Trước đó, tại Chỉ thị 06/CT-BYT về tăng cường công tác y tế dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, Bộ trưởng Y tế cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, TP tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh. Chỉ thị nêu rõ, "Phòng, chống dịch Covid-19 vẫn là ưu tiên hàng đầu. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới; tiêm vắc-xin theo hướng dẫn của Bộ Y tế".

Đồng thời yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, TP chủ động công tác giám sát các bệnh truyền nhiễm; tăng cường giám sát tại cửa khẩu, các chuyến bay, đoàn tàu, các khu dịch vụ của cảng hàng không, nhà ga, bến xe, khu vực công cộng khác và trong các cơ sở y tế; để phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong…

Nhân lực y tế chưa có chế độ, chính sách đãi ngộ hợp lý
Thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2023
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết và mùa lễ hội năm 2023
TQ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động