Thứ năm 23/03/2023 23:42

Sự sa ngã của cậu học sinh giỏi

Ngày 8/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an TP Hà Nội cho biết đã hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ đến VKSND TP Hà Nội đề nghị truy tố 2 đối tượng Chu Văn Trường (SN 1988), và Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1969), cùng quê ở tỉnh Điện Biên về tội “Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý”.
Sự sa ngã của cậu học sinh giỏi
Đối tượng Chu Văn Trường.

Theo điều tra của cơ quan Công an, Chu Văn Trường (SN 1988, quê ở tỉnh Điện Biên) từng là học sinh giỏi của một trường chuyên trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Nhưng rồi do hoàn cảnh sống, nam thanh niên này đã sử dụng rồi nghiện ma túy.

Năm 2019, qua bạn học cũ là Đào Cư Hoàng (SN 1990, đối tượng có 3 tiền án về tội danh liên quan đến ma tuý; đang cải tạo tại một trại giam của Bộ Công an), Trường biết Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1969, quê ở tỉnh Điện Biên, là mẹ của Hoàng) và Nguyễn Đình Hùng. Từ đây, đối tượng bắt đầu tham gia vào đường dây mua bán trái phép chất ma tuý.

Trong đường dây này, Hà có nhiệm vụ phụ trách, quản lý, theo dõi việc mua bán ma tuý của Trường và thuê địa điểm làm nơi cất giấu ma tuý. Trong trường hợp Trường bán ma tuý mà không chuyển tiền cho Hùng thì Hà phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Về phần Trường, theo chỉ đạo của Hùng, khoảng cuối tháng 6/2021, Trường từ Điện Biên về Hà Nội rồi ở tại căn nhà trên địa bàn phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, do Hà đứng ra làm hợp đồng thuê, mục đích thuận lợi cho việc giao dịch bán ma tuý.

Trong phi vụ đầu tiên, Trường nhận một thùng hàng bên trong có 2 kg ma túy đá và 4.000 viên hồng phiến. Dưới sự chỉ đạo của Hùng, Trường đã bán 1,5 kg ma túy đá và khách chuyển tiền cho Hùng.

Đến khoảng cuối tháng 7/2021, Hùng tiếp tục chuyển cho Trường 7 kg ma túy đá từ Điện Biên về Hà Nội. Sau khi nhận hàng và cất giấu tại phòng trọ, Trường đã 4 lần bán cho một người khách tên Tú (khách do Hùng giới thiệu) mỗi lần khoảng 100 gam ma túy đá và tổng cộng khoảng hơn 1000 viên hồng phiến.

Cũng trong thời gian này, Trường bán ma tuý cho khách do Tú giới thiệu khoảng 100 gam ma túy. Ngoài ra, theo sự chỉ đạo của Hùng thì Trường bán 500 gam ma túy đá cho một người khách của Hùng tên là Phong ở khu vực đường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng.

Trong quá trình giao dịch, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý, Trường thỏa thuận với Hùng nếu Trường có khách mua ma túy thì Hùng sẽ bán ma túy cho Trường với giá 180 triệu đồng/1kg ma túy đá và 2,5 triệu đồng/200 viên hồng phiến. Sau đó, Trường sẽ bán với giá 200 triệu đồng/1kg ma túy đá, còn hồng phiến bán với giá từ 3 - 4 triệu đồng/200 viên.

Qua công tác theo dõi tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, Đội 2 - Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý - Công an TP Hà Nội đã nắm bắt thông tin về hoạt động của đường dây mua bán trái phép chất ma tuý từ Điện Biên về Hà Nội nêu trên. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã dựng lên đối tượng nghi vấn là Trường.

Căn cứ tài liệu thu thập, sáng ngày 4/11/2021, trên đường Bạch Đằng, phường Bạch Đằng, tổ công tác Đội 2 đã phát hiện, chặn giữ Chu Văn Trường. Tại thời điểm kiểm tra, Trường khai đang cất giấu ma túy với số lượng lớn tại phòng trọ để bán kiếm lời.

Cùng ngày, Cơ quan điều tra đã thi hành Lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Trường, thu giữ một lượng lớn chất ma tuý.

Quá trình điều tra, ngày 16/11, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thị Thu Hà.

Sau đó, đã quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hà về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” và Quyết định khởi tố bị can đối với Hùng về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”. Cơ quan điều tra đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bị can Hà, còn bị can Hùng bỏ trốn, hiện đang bị truy nã.

Bắt quả tang Bắt quả tang "con nghiện" tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý
2 thanh niên rủ nhau đi ship cần sa thì bị bắt 2 thanh niên rủ nhau đi ship cần sa thì bị bắt
Hà Nội: Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến các loại tiền chất ma tuý Hà Nội: Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến các loại tiền chất ma tuý
Công an phường tuần tra, phát hiện nam thanh niên mang ma túy đi bán Công an phường tuần tra, phát hiện nam thanh niên mang ma túy đi bán
Gặp công an, cô gái trẻ tự giao nộp Gặp công an, cô gái trẻ tự giao nộp "hàng trắng"
Trung Kiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động