Thứ bảy 20/12/2025 22:09

Song Vinh và cuộc “song kiếm hợp bích”

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Năm 2020 khép lại đối với nam diễn viên Nhan Phúc Vinh chính là dấu ấn của vai diễn TGĐ Minh trong bộ phim bom tấn “Tình yêu và tham vọng”.Và trong những ngày cuối năm,anh đã tiết lộ về vai diễn điện ảnh mới mang tên “Viên đạn cuối cùng”.

Chào Nhan Phúc Vinh! Năm 2020 đối với anh như thế nào?

Năm 2020 là một năm khá bận rộn với tôi. Lần đầu tiên, tôi ở Hà Nội 15 tháng để hoàn thành xong 2 dự án phim điện ảnh và truyền hình. Dự án phim “Tình yêu và tham vọng” vừa quay vừa phát sóng và đóng máy vào khoảng tháng 7, sau đó tôi nhận lời tham gia dự án điện ảnh “Viên đạn cuối cùng” của đạo diễn Đinh Tuấn Vũ. Trải nghiệm lần đầu tiên ở Hà Nội chính là sự khác biệt về thời tiết, văn hóa, con người. Trước quyết định Bắc tiến, tôi không nghĩ mình có thể xa Sài Gòn lâu như vậy. Có thời điểm cuộc sống khá căng thẳng nhưng mọi thứ được tôi cân bằng nhanh chóng. Tôi rất thích trải nghiệm thời tiết thu đông của Hà Nội và cũng quen thuộc với nhiều cung đường ở đây.

Bộ phim “Viên đạn cuối cùng” giới thiệu là đề tài khắc họa chân dung thể thao là xạ thủ số 1 Hoàng Xuân Vinh. Đảm nhận vai nam chính “một Hoàng Xuân Vinh phiên bản điện ảnh”, áp lực lớn nhất của anh là gì?

Áp lực đầu tiên đến từ chính áp lực về cuộc sống cá nhân. Tôi đã ở Hà Nội 15 tháng và rất nhớ Sài Gòn. Trước ngày phim bấm máy, tôi đã trao đổi với đạo diễn Đinh Tuấn Vũ về lịch trình trở lại Sài Gòn để cân bằng tâm lý và cuộc sống. Chính kịch bản phim thú vị tạo sức hút cho tôi quyết định gắn bó với Hà Nội.

Áp lực thứ hai từ chính đề tài bộ phim. Bộ phim khắc họa chân dung thể thao với nhân vật đời thật, ngay khi đọc kịch bản tôi lấn cấn trong việc chọn hướng nhân vật của mình, vừa chân thực, vừa đời thực. Bên cạnh đó phải lột tả những thế mạnh diễn xuất của mình. Bởi vậy, tôi mất khá nhiều thời gian cân nhắc cho nhân vật này khi tham gia dự án.

Song Vinh và cuộc “song kiếm hợp bích”
Chân dung diễn viên Nhan Phúc Vinh. Ảnh FBNV

Từng gắn bó với thể thao trong vai trò thầy giáo sư phạm và anh từng chia sẻ thể thao là đam mê thứ hai ngoài diễn xuất. Với lợi thế yêu thích thể thao tạo cơ hội gì cho anh hóa thân trọn vẹn với vai diễn?

Tôi nghĩ đam mê thể thao là nền tảng để tôi hiểu rõ hơn về những vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp. Ngày xưa, hồi tôi học phổ thông có đi thi đấu các khối trường tại các giải hội khỏe Phù Đổng, nhà trường có tạo điều kiện tập luyện và thi đấu. Điều này giúp tôi có sự trải nghiệm, đồng cảm và hiểu rõ về chuyện đời, chuyện nghề của VĐV thi đấu chuyên nghiệp.

Những ngày tháng tập luyện trên thao trường diễn ra thế nào, đặc biệt khi đối diện với anh Hoàng Xuân Vinh ngoài đời thường, có khác với cảm xúc anh từng hình dung trước đó trong kịch bản?

Trước khi phim bấm máy, tôi có đợt trải nghiệm tập luyện với các VĐV bắn súng Việt Nam. Khi lên Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, tôi được gặp gỡ với HLV bắn súng Nguyễn Thị Nhung, “xạ thủ số 1” VĐV Hoàng Xuân Vinh và các đồng đội của anh. Sau quá trình trao đổi, tiếp xúc với xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, tôi nhận thấy ngoài sự điềm tĩnh vốn có, là một Hoàng Xuân Vinh biết pha trò, vui vẻ, cách anh giải quyết xung đột trong cuộc sống. Đó là cách tôi khai thác giúp cho nhân vật của mình liền mạch hơn.

Đảm nhận một vai diễn hoàn toàn khác biệt trong sự nghiệp hơn 10 năm gắn bó nghệ thuật, những ngày quay đầu tiên anh có bị “khớp” trong diễn xuất?

Vai trò diễn viên, tôi phải cân bằng lại sự sáng tạo, bay bổng giữa một Hoàng Xuân Vinh đời thực và Hoàng Xuân Vinh phiên bản điện ảnh. Trên phim, nhân vật đời thực sẽ không quá khác biệt so với nguyên mẫu ngoài đời thực. Bộ phim có 2 giai đoạn quay, giai đoạn đầu của phim có bối cảnh trong nước và giai đoạn 2 bối cảnh tập huấn tại Hàn Quốc. Do dịch bệnh Covid-19 nên kế hoạch quay phim tại Hàn Quốc bị tạm hoãn. Ngày đầu tiên trên phim trường, áp lực chính vẫn là lăn tăn với lựa chọn diễn xuất nhân vật, từ quần áo, tóc tai, định trang, lột tả tính cách nhân vật ra sao. Rất may, tôi nhập cuộc nhanh với kịch bản và diễn biến của bộ phim.

Dù vậy, phim điện ảnh đề tài thể thao khá kén khán giả. Quan điểm của anh về điều này?

Đúng là đề tài thể thao là đề tài khó với thể loại điện ảnh, nó khác với thể loại phim hài, ngôn tình, kinh dị… Mỗi câu chuyện trong phim đề tài thể thao phải truyền cảm hứng, thông điệp tới khán giả. Vì đề tài “3K” là “khó, khô, kén” khán giả đòi hỏi nhà sản xuất phải biết khai thác nhiều màu sắc, truyền tải thông điệp ý nghĩa. Đó là thách thức của ê-kíp chọn đề tài, bài toán họ đưa ra và giải nó. Còn đáp án như thế nào, chúng ta đã quyết định làm dự án này thì mỗi cá nhân trong ê-kíp làm tốt nhất có thể. Còn kết quả, sản phẩm đưa tới khán giả đánh giá thì đó là một ẩn số. Tôi đặt kỳ vọng với sự đầu tư chỉnh chu của ê-kíp, bộ phim sẽ được khán giả đón nhận tích cực.

Trân trọng cảm ơn diễn viên Nhan Phúc Vinh về cuộc trò chuyện! Chúc anh năm mới sức khỏe và thành công!

Vi Giáng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động