Thứ tư 10/08/2022 17:56

Ra mắt điểm hiến máu cố định đầu tiên tại Hà Nội

Để tạo điều kiện thuận lợi cho mỗi người dân khi tham gia hiến máu cứu người, ngày 22-6, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã khai trương điểm hiến máu cố định kèm theo xét nghiệm tại quận trung tâm TP Hà Nội.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế và sự đồng ý của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt Đề án thành lập điểm hiến máu cố định và hỗ trợ nâng cao kỹ thuật xét nghiệm y tế tuyến quận/huyện trên địa bàn TP Hà Nội, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội, UBND quận và một số Trung tâm y tế để triển khai tổ chức các điểm hiến máu cố định trên địa bàn TP trong đó có Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm.

Điểm hiến máu cố định ra đời nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia hiến máu tình nguyện, hiến máu thường xuyên để giảm thiểu tình trạng khan hiếm máu cũng như hỗ trợ nâng cao chất lượng chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh đặc biệt trong lĩnh vực cận lâm sàng; góp phần tăng cường công tác quản lý, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trên địa bàn TP Hà Nội.

ra mat diem hien mau co dinh dau tien tai ha noi
Điểm hiến máu cố định đầu tiên tại Hà Nội chính thức đi vào hoạt động từ ngày 22-6

Điểm hiến máu cố định được đặt tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Địa điểm là Phòng Khám Đa khoa, 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm. Đây không chỉ là một điểm hiến máu đơn thuần mà còn được ví như một địa chỉ nhân ái để mỗi người dân mong muốn tham gia hiến máu cứu người đều có cơ hội thuận lợi nhất để thực hiện nghĩa cử cao đẹp đó một cách đều đặn, thường xuyên, thuận tiện nhất, góp phần hình thành thói quen hiến máu và kiểm tra sức khỏe định kỳ thông qua việc lựa chọn quà tặng là các gói xét nghiệm. Đồng thời đây cũng là điều kiện tốt để hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cho y tế tuyến quận/huyện”.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế chia sẻ, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã phối hợp với chính quyền địa phương và y tế cơ sở triển khai một cách tiếp cận mới về tổ chức điểm hiến máu tại cộng đồng. Đây là một việc hết sức ý nghĩa. Thay vì người dân chỉ hiến máu theo phong trào, chương trình hay sự kiện hiến máu của Viện, cách tiếp cận mới này giúp người dân có thể chủ động lựa chọn thời điểm hiến máu phù hợp với lịch làm việc của từng người. Điều này tạo điều kiện rất lớn cho người dân có thể hiến máu thường xuyên.

Trong những năm qua, hoạt động hiến máu đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô tham gia, số lượng người hiến máu tăng hàng năm. Năm 2018, toàn TP đã tiếp nhận được trên 223.000 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện.

ra mat diem hien mau co dinh dau tien tai ha noi
Các điểm hiến máu cố định sẽ được triển khai tại một số quận khác trên địa bàn Hà Nội nhằm tạo thuận lợi cho người tham gia hiến máu

Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận được vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị, nhất là khi Hà Nội là nơi tập trung nhiều bệnh viện tuyến trung ương, lượng máu tiếp nhận phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân không chỉ tại Thủ đô mà còn ở khu vực phía Bắc, Bắc Trung Bộ và nhiều tỉnh, TP khác.

Hiện Hà Nội mới có khoảng hơn 40% người đã hiến máu tiếp tục hiến máu nhắc lại, tình trạng khan hiếm máu vẫn thường xuyên xảy ra vào dịp hè và dịp Tết Nguyên đán hàng năm; phần lớn lượng máu tiếp nhận được dựa vào lịch hiến máu của các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp…

Với dân số lớn, sinh hoạt tập trung ở khu vực nội thành, Hà Nội có tiềm năng lớn về nguồn người hiến máu tình nguyện. Trong thời gian tới Viện và Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai tại một số quận, huyện khác như: Quận Đống Đa, quận Thanh Xuân...

T. An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động