Thứ bảy 10/12/2022 13:31
Góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội

Quan tâm hơn nữa tới việc đảm bảo đủ trường lớp ở những khu đô thị mới

Giáo dục và đào tạo của TP Hà Nội tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu cả nước về quy mô, mạng lưới trường lớp. TP đã thực hiện rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch mạng lưới trường học trên địa bàn nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao về cả số lượng và chất lượng, nhất là khu vực nội thành và các khu vực đô thị hóa nhanh.

Anh Nguyễn Thế Anh, cư dân tòa Bắc, chung cư Rice City, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, khi nghiên cứu Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVI, cho rằng: Đây là một báo cáo chính trị công phu, thể hiện sự kỹ lưỡng của ban soạn thảo, đánh giá đúng, đầy đủ các vấn đề của Thủ đô trong tình hình hiện nay cũng như phương hướng trong nhiệm kỳ tới.

quan tam hon nua toi viec dam bao du truong lop o nhung khu do thi moi
Anh Nguyễn Thế Anh, cư dân tòa Bắc, chung cư Rice City, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Ảnh: Phú An

Phần đánh giá về phát triển giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được quan tâm đầu tư, đạt kết quả quan trọng tương đối đầy đủ. Giáo dục và đào tạo tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu cả nước về quy mô, mạng lưới trường lớp.

Thành phố đã thực hiện rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch mạng lưới trường học trên địa bàn nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao về cả số lượng và chất lượng, nhất là khu vực nội thành và các khu vực đô thị hóa nhanh. Hạ tầng giáo dục và cơ sở vật chất phục vụ dạy và học được tập trung đầu tư, trang bị khá đồng bộ, hiện đại.

Tuy nhiên, anh Thế Anh cho rằng cần có đánh giá cụ thể hơn nữa (thể hiện bằng số liệu) về việc xây mới, cải tạo trường lớp, đặc biệt là ở những quận mà dân số cơ học tăng nhanh như: Hoàng Mai, Hà Đông, Cầu Giấy, Long Biên.

Trong những năm qua, thành phố đã rất chú trọng đầu tư để mở rộng mạng lưới trường lớp. Tuy nhiên, thống kê, rà soát chuẩn bị cơ sở vật chất cho công tác tuyển sinh năm học 2020-2021 của các địa phương cho thấy, không ít trường đang đứng trước nguy cơ quá tải.

Ví dụ, tại quận Hoàng Mai có số lượng học sinh đông nhất TP Hà Nội là 92.000 học sinh. Theo lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai, số học sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2020-2021 trên địa bàn tăng hơn 3.000 em so với năm học trước.

Nếu theo quy định của điều lệ trường học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành là không quá 35 học sinh/lớp đối với cấp tiểu học, không quá 45 học sinh/lớp đối với cấp trung học cơ sở, thì quận Hoàng Mai còn thiếu khoảng 30 trường. Trong khi đó, gia đình anh năm học mới này có con lớn bắt đầu vào lớp 1. Vấn đề trường lớp cho con cũng là băn khoăn không chỉ của anh, mà của rất nhiều bậc phụ huynh.

Anh Thế Anh cho rằng: "Đánh giá đúng về phát triển mạng lưới trường lớp đi kèm với chất lượng giáo dục rất quan trọng. Để trong phương hướng nhiệm kỳ tới, TP có những quyết sách đúng đắn, phù hợp hơn cho giáo dục, đặc biệt ở những địa bàn dân số cơ học tăng nhanh, ở các khu đô thị có mật độ dân số cao như chỗ chúng tôi.

Tôi cũng mong rằng, sự đầu tư đúng đắn, điều tra tốt về dân số sẽ giúp áp lực sĩ số lên các trường trong nhiệm kỳ tới được giảm tải, có như vậy, sự yên tâm của chúng tôi về chất lượng giáo dục Thủ đô lại càng vững vàng hơn nữa".

Thế Vinh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động