Thứ ba 03/10/2023 22:01

Phường Văn Miếu: Chú trọng cải thiện điều kiện tiếp cận pháp luật của người dân

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do thiếu hụt về đội ngũ nhân sự cũng như ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, năm 2021, phường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội) đã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với tổng số điểm đạt được của 5 tiêu chí là 95/100. Trong đó, ghi nhận 100% phiếu đánh giá của tổ chức, cá nhân khi thực hiện thủ tục hành chính trên địa bàn phường ở mức độ hài lòng.
Phường Văn Miếu: Chú trọng cải thiện điều kiện tiếp cận pháp luật của người dân
100% phiếu đánh giá của tổ chức, cá nhân đến giao dịch tại bộ phận 1 cửa của phường Văn Miếu đều ở mức độ hài lòng

Văn Miếu là một phường nhỏ nằm ở phía Đông Bắc quận Đống Đa với diện tích chỉ 29,06ha (~0,3km2) trong đó có 9,15ha đất ở đô thị nhưng quy mô dân số lên tới 12.000 người với 2.863 hộ, chia thành 7 khu dân cư và 9 tổ dân phố. Do địa bàn phường nhỏ, mật độ dân số đông, trình độ dân trí không đồng đều, lưu lượng người ngoại tỉnh đến làm ăn nhiều, khách du lịch trong và ngoài nước thường xuyên đến thăm quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám, vì vậy công tác quản lý của phường gặp không ít khó khăn.

Xác định việc thực hiện các tiêu chí tiếp cận pháp luật có vai trò quan trọng trong việc cải thiện điều kiện tiếp cận pháp luật của người dân đối với các thông tin về pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật, giải quyết thủ tục hành chính… những năm qua, UBND phường Văn Miếu luôn chú trọng, sát sao trong công công tác đánh giá, xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Cụ thể, thực hiện Kế hoạch của UBND quận Đống Đa về thực hiện quy định xây dựng xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, ngay từ tháng 2/2021, UBND phường Văn Miếu đã xây dựng Kế hoạch số 22/KH-UBND về thực hiện quy định về xây dựng xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn phường. Đồng thời, tổ chức họp quán triệt, phổ biến nội dung các văn bản liên quan đến công tác xây dựng xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật như: Quyết định 619/QĐ-TTg ngày 8/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư số 07/TT-BTP ngày 28/7/2017 của Bộ Tư pháp, các Kế hoạch của UBND quận, phường về thực hiện quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Song song với đó, UBND phường cũng tổ chức họp phân công nhiệm vụ cho từng công chức chuyên môn theo dõi đánh giá, chấm điểm đối với từng chỉ tiêu, tiêu chí tiếp cận pháp luật.

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do thiếu hụt về đội ngũ nhân sự cũng như ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, năm 2021, phường Văn Miếu đã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với tổng số điểm đạt được của 5 tiêu chí là 95/100. Trong đó, ghi nhận 100% phiếu đánh giá của tổ chức, cá nhân khi thực hiện thủ tục hành chính trên địa bàn phường ở mức độ hài lòng. UBND phường cũng không nhận được phản ánh, kiến nghị liên quan đến việc tiếp nhận và giải quyết các TTHC.

Theo bà Nguyễn Thị Vân Anh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, công cuộc cải cách TTHC, cùng với việc thực hiện dân chủ ở cơ sở đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng chính quyền cơ sở vững mạnh, từng bước nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân cũng như việc nâng cao nhận thức pháp luật của người dân.

Nhận thức được công tác PBGDPL giữ vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, góp phần không nhỏ trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Phường đã chỉ đạo các tổ chức, đơn vị trên địa bàn, các ban, ngành, đoàn thể, các bộ phận chuyên môn phường có liên quan chủ động bám sát kế hoạch, mục tiêu của Luật PBGDPL.

Đồng thời, căn cứ các văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố, UBND quận Đống Đa, UBND phường đã ban hành các Kế hoạch, tổ chức các hội nghị triển khai, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể như Uỷ ban MTTQ, Hội Cựu chiến binh, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên… xây dựng, ký kết chương trình phối hợp về PBGDPL, báo cáo đánh giá kết quả thực hiện, chỉ ra những ưu điểm, hạn chế nhằm rút ra bài học kinh nghiệm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác PBGDPL.

Các văn bản pháp luật được tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú cho tất cả đối tượng được tuyên truyền, bao gồm: PBGDPL trực tiếp, phát động tham gia Cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở, trang thông tin điện tử, tuyên truyền qua công tác hoà giải ở cơ sở, mạng xã hội “Tôi yêu Văn Miếu”, Zalo…

Nhờ đó, các chương trình PBGDPL như: Vị trí, vai trò của Hiến pháp và pháp luật trong quản lý nhà nước và đời sống xã hội; những quan điểm, nội dung cơ bản của việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992; những đạo luật có liên quan trực tiếp đến đời sống của tổ chức, cá nhân như Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bảo hiểm y tế, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự…; đặc biệt các chương trình tuyên truyền Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và mục đích, ý nghĩa của “Ngày Pháp luật”, PBGDPL gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư và phong trào xây dựng nông thôn mới thu hút đông đảo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân nhiệt tình tham gia hưởng ứng.

Bằng những cách làm đa dạng, sáng tạo trong công tác PBGDPL, UBND phường Văn Miếu luôn triển khai kịp thời các văn bản pháp luật thiết thực với đời sống nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Ưu tiên nâng cao năng lực tiếp cận pháp luật cho nhóm yếu thế Ưu tiên nâng cao năng lực tiếp cận pháp luật cho nhóm yếu thế
96,2% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật 96,2% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật
Những quy định mới về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật Những quy định mới về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật
Quận Long Biên: Thành tích đến từ sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp trong công tác Tư pháp Quận Long Biên: Thành tích đến từ sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp trong công tác Tư pháp
Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động