Thứ năm 21/09/2023 20:06

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 21/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà phát biểu chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh tại Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm.

Cùng dự có đại diện Sở Y tế Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND quận Nam Từ Liêm.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, tính đến ngày 20/4, toàn quận ghi nhận 5 loại bệnh truyền nhiễm gây dịch là Covid-19 với 454 ca, thủy đậu (155 ca), tay chân miệng (29 ca), sốt xuất huyết (9 ca), quai bị (6 ca).

Riêng dịch bệnh Covid-19 tăng nhiều từ đầu tháng 4/2023 và đã ghi nhận 3 ổ dịch Covid-19, trong đó có 2 ổ dịch tại trường học. Các trường hợp mắc chủ yếu có biểu hiện lâm sàng nhẹ (ho, nghẹt mũi chiếm đến 90%); chỉ có 4 trường hợp nặng phải chuyển viện (hiện tại đã ổn định và được ra viện).

Theo đại diện Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, 100% các ca bệnh, ổ dịch đều được điều tra, xử lý theo đúng quy định. Riêng các ổ dịch Covid-19 trong trường học, nhà trường và gia đình phối hợp giám sát sức khoẻ của học sinh, xét nghiệm khi có triệu chứng. Còn với các trường hợp liên quan yêu cầu tự theo dõi sức khỏe, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Đồng thời, tiếp tục rà soát và lập danh sách học sinh cần tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Về hoạt động tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, đến nay, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 3 mũi vắc xin đạt 96,3%; trẻ từ 12 đến 17 tuổi tiêm mũi 3 đạt 52,8%; trẻ từ 5 đến 11 tuổi tiêm mũi 1 đạt 58% và tiêm mũi 2 đạt 37,2%.

Đại diện Trung tâm Y tế quận cho rằng, việc thực hiện “2K” (khẩu trang, khử khuẩn) và vắc-xin của người dân theo khuyến cáo còn hạn chế. Người dân có tư tưởng chủ quan nên việc vận động đi tiêm vắc-xin rất khó khăn, đặc biệt là trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, quận Nam Từ Liêm đã rà soát và tiếp nhận thêm 1.310 liều vắc-xin AstraZeneca để tiêm bổ sung cho người dân, tổ chức 3 điểm tiêm tập trung trên địa bàn. Hôm nay (21/4) là ngày đầu tiên quận triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 trong đợt tiếp nhận này.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19
Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà kiểm tra tại điểm tiêm Trạm Y tế phường Phú Đô.

Qua kiểm tra tại điểm tiêm tại Trạm Y tế phường Phú Đô, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà ghi nhận, điểm tiêm được bố trí các bàn tiếp nhận thông tin, dây chuyền tiêm bảo đảm theo nguyên tắc một chiều, đáp ứng an toàn trong phòng chống dịch. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu, điểm tiêm cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền về lợi ích của vắc-xin phòng Covid-19 đến người dân, đồng thời triển khai quyết liệt việc rà soát, kiên trì, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, nhất là với các nhóm đối tượng người cao tuổi, người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Đoàn cũng tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại trường Tiểu học Mỹ Đình I và Trường THPT Trí Đức. Tại thời điểm kiểm tra, các nhà trường đã tuân thủ nghiêm việc thực hiện “2K” trong phòng, chống dịch bệnh. Riêng tại Trường THPT Trí Đức - nơi phát hiện ổ dịch Covid-19, đến thời điểm này, đã 6 ngày qua, trường không phát sinh thêm ca bệnh mới. Hiện còn 3 học sinh mắc bệnh đang theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại trường THPT Trí Đức.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà yêu cầu, quận Nam Từ Liêm phải tăng cường kiểm tra việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh của cơ sở. Đồng thời, Quận cần quan tâm tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tránh tâm lý chủ quan của người dân trong việc thực hiện “2K” và tiêm phòng.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: “Quận cần triển khai các giải pháp đẩy mạnh tổ chức việc tiêm chủng, bảo đảm không bỏ sót đối tượng. Mặt khác, tiếp tục rà soát và dự trù nhu cầu vắc-xin gửi về Sở Y tế để được bố trí vắc-xin và chịu trách nhiệm với đề xuất của đơn vị”.

Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các công trình xây dựng
Minh Nhật
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động