Thứ tư 01/02/2023 01:03

Phó Chủ tịch Quốc hội: Hoạt động HĐND TP Hà Nội ngày càng sát cơ sở

Sáng 7/12, phát biểu tại Kỳ họp thứ 10, HĐND TP Hà Nội khoá XVI, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá, Hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND TP Hà Nội ngày càng sát thực tiễn, sát dân, sát cơ sở…
Phó Chủ tịch Quốc hội: Hoạt động HĐND TP Hà Nội ngày càng sát cơ sở
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại Kỳ họp thứ 10, HĐND TP Hà Nội khóa XVI

Hoạt động được đổi mới theo hướng thực chất, hiệu quả

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Kỳ họp HĐND TP cuối năm là kỳ họp quan trọng để đánh giá những thành tựu đạt được 11 tháng qua; nhìn nhận những khó khăn, thách thức để có giải pháp hoàn thành toàn diện mọi mặt các mục tiêu mà Đảng bộ, chính quyền và HĐND TP đặt ra cho năm 2022. Đồng thời quyết định nhiều vấn đề quan trọng cho năm 2023 và những năm tiếp theo đưa Thủ đô ngày càng phát triển.

Qua theo dõi thực tiễn và các báo cáo trình HĐND TP, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá, với sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, quyết tâm cao, phát huy kết quả đạt được, Hà Nội đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, có nhiều cách làm năng động, sáng tạo, đưa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, quyết sách của Nhà nước vào cuộc sống. Thành phố đã kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, với sự lan tỏa trong đổi mới hoạt động của Quốc hội và sự chỉ đạo tập trung của T.Ư, TP, hoạt động của HĐND TP tiếp tục đổi mới theo hướng thực chất và hiệu quả. HĐND TP đã bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của cấp ủy, cụ thể hóa thành các Nghị quyết, ban hành cơ chế, chính sách, các biện pháp thiết thực, khả thi; chọn “đúng” và “trúng” các vấn đề quan trọng, cấp bách để giám sát, chất vấn, giải trình.

“Sự phối hợp hoạt động giữa các cấp HĐND và giữa HĐND với các cơ quan trong hệ thống chính trị thường xuyên và chặt chẽ hơn. Hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND TP ngày càng sát thực tiễn, sát dân, sát cơ sở và phát huy hiệu lực, hiệu quả, khẳng định rõ hơn vị trí, vai trò của cơ quan đại diện cho ý trí, nguyện vọng, lợi ích chính đáng của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương” - Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Phát huy tối đa trí tuệ tập thể để giải quyết những vấn đề trọng tâm

Nhấn mạnh năm 2023, dự báo có rất nhiều khó khăn, thách thức, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị, TP Hà Nội cần năng động, sáng tạo để phát triển Thủ đô Hà Nội xứng đáng với vai trò, vị trí và bề dầy lịch sử. Trong đó, tại kỳ họp này, đại biểu HĐND TP cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình, làm rõ ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân. Nhất là nguyên nhân chủ quan, trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị trước những yếu kém, khuyết điểm đã được chỉ rõ trong các báo cáo và phát biểu của các đại biểu HĐND; có giải pháp quyết liệt, thận trọng nhưng linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành phù hợp với tình hình thực tế của Thủ đô.

Chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành T.Ư để tổng hợp, báo cáo và đề xuất cơ chế, chính sách, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, rào cản phát triển để T.Ư xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Hoạt động HĐND TP Hà Nội ngày càng sát cơ sở
Quang cảnh Kỳ họp.

Bên cạnh đó, giữ vững ổn định và bảo đảm các cân đối lớn, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng. Tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn để phát triển Thủ đô; đẩy nhanh công tác quy hoạch, phát triển kết cấu hạ tầng, đô thị. Tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và thu hút đầu tư.

Ngoài ra, cụ thể hóa các quan điểm mới về phát triển văn hóa, con người Việt Nam, hoạch định chiến lược phát triển văn hóa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Bố trí nguồn lực đầu tư phù hợp, tạo cơ chế thuận lợi thu hút nguồn lực xã hội đáp ứng yêu cầu phát triển. Tiếp tục đổi mới hoạt động của HĐND và nâng cao vai trò và trách nhiệm của HĐND trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của TP.

Đổi mới phương thức hoạt động và tổ chức kỳ họp, điều hành kỳ họp, phiên họp để phát huy tối đa trí tuệ tập thể, giải quyết những vấn đề trọng tâm trong các kỳ họp; kết hợp hiệu quả hai hình thức thảo luận tại Tổ và thảo luận tại Hội trường để thu nhận được tối đa ý kiến góp ý, phản biện của các đại biểu; phát huy vai trò, trách nhiệm của đại biểu HĐND trong tranh luận, thảo luận nhằm đạt được sự đồng thuận cao.

Tiếp tục phối hợp triển khai các hoạt động giám sát chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại địa phương, bảo đảm nghiêm túc, chất lượng. Phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội thực hiện có hiệu quả việc giám sát, phản biện xã hội đối với những quyết sách lớn về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

“Mỗi vị đại biểu HĐND cần gần dân, sát dân hơn để gặp gỡ, lắng nghe ý kiến cử tri, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, thực hiện tốt vai trò người đại biểu dân cử. Thường xuyên tự nghiên cứu, nâng cao trình độ, rèn luyện kỹ năng và hiểu biết đầy đủ về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, năng động, sáng tạo trong hoạt động thực tiễn” - Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Điểm mới, nổi bật trong hoạt động giám sát
HĐND TP Hà Nội tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động
Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động