Thứ ba 28/06/2022 16:46
Vụ “qua mặt” 3 ngân hàng, chiếm đoạt 430 tỷ đồng:

“Nữ quái” vay tiền người sau, trả người trước

Ngày 5/4, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành, SN 1984, trú tại ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và đồng phạm trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt 430 tỷ đồng...
Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

VKSND giữ nguyên quan điểm truy tố

Hầu tòa cùng Thành là 24 bị cáo khác bị truy tố các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”, “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng”. Trong đó, có 17 bị cáo nguyên là cán bộ các ngân hàng.

Tại phiên tòa, có khoảng 30 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo cùng các bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Trước đó, phiên tòa ngày 5/1/2022, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung đề nghị làm rõ thêm hành vi của một số bị cáo. Kết quả điều tra bổ sung, VKSND giữ nguyên quan điểm truy tố với các bị cáo.

Theo cáo trạng, từ năm 2016 - 2018, bị cáo Thành hoạt động kinh doanh tự do, bị thua lỗ, đã nhiều lần phải vay nợ các cá nhân và ngân hàng. Nhờ chiêu vay tiền của người sau trả cho người trước, thời gian đầu, bị cáo tạo được lòng tin đối với người cho vay và cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn.

Do không có hoạt động kinh doanh, chỉ vay tiền của người sau để trả gốc và lãi cao cho người trước nên từ ngày 5/6 - 26/11/2018, bị cáo mất khả năng thanh toán với các khoản nợ đến hạn. Sau đó, bị cáo đã nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối, nhằm chiếm đoạt tiền từ các ngân hàng NCB, PVcombank, VietABank và các cá nhân khác nhau. Thành thừa nhận, tại Ngân hàng NCB, từ ngày 18/6- 21/8/2018, bị cáo vay của ông Đặng Nghĩa T 50 tỷ đồng.

Bị cáo yêu cầu ông T gửi tiền tiết kiệm thành nhiều sổ đứng tên hai vợ chồng ông vào ngân hàng rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ. Sau đó, bị cáo cùng Nguyễn Thanh Tùng, GĐ Cty Jeongho Landmark, dùng tư cách pháp nhân Cty Jeongho Landmark để lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đối chiếu công nợ với các Cty khác.

Lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng trong hoạt động cấp tín dụng, giải ngân, cả hai ký giả chữ ký của vợ chồng ông T trên các chứng từ, chiếm đoạt 47,5 tỷ đồng.

Bằng thủ đoạn tương tự, bị cáo Thành vay của ông T 52 tỷ đồng với chiêu, yêu cầu ông T gửi tiền tiết kiệm đứng tên hai vợ chồng ông vào Ngân hàng PVcombank, rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ. Thành cùng Nguyễn Thanh Tùng dùng tư cách pháp nhân Cty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đối chiếu công nợ với Cty Hoàng Nguyên.

Cả hai tiếp tục giả chữ ký, lăn giả dấu vân tay của vợ chồng ông T trên chứng từ hợp đồng cầm cố tiền gửi trong hồ sơ cấp tín dụng để được giải ngân, chiếm đoạt số tiền 49,4 tỷ đồng.

Biết sai phạm vẫn tiếp tay!

Tại Ngân hàng VietABank, tháng 6/2018, Thành dẫn chị T, quê Tuyên Quang, đến mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu 10 tỷ đồng. Nguyễn Thị Thu Hương, chuyên viên Phòng giao dịch Đông Đô, biết Thành có mục đích chiếm đoạt tiền của chị T và giả chữ ký người đồng sở hữu nhưng Hương vẫn tiếp tay cho siêu lừa.

Sau khi tiếp đón Thành cùng chị T, Hương đề xuất cấp trên là Quản Trọng Đức, Phó GĐ VietABank chi nhánh Hà Nội kiêm Trưởng phòng giao dịch Đông Đô, lập thêm hợp đồng tiền gửi và giấy đề nghị phong tỏa tài sản đảm bảo để đưa cho chị T. Hai loại giấy tờ này được phát hành trái quy định của ngân hàng nên Hương không nhập vào hệ thống.

Còn Quản Trọng Đức, Phó GĐ VietABank chi nhánh Hà Nội kiêm Trưởng phòng giao dịch Đông Đô, vì muốn có thành tích nên đã đồng ý với đề xuất trái quy định của Hương. Khi nhận được hợp đồng tiền gửi cùng giấy đề nghị phong tỏa tài sản đảm bảo do cán bộ ngân hàng nêu trên đưa, chị T thấy có đầy đủ chữ ký, con dấu nên tin tưởng, chuyển tiền vào tài khoản đồng sở hữu. Chị T không hay biết Hà Thành đã cầm sổ tiết kiệm, đề nghị Hương giúp thế chấp để vay ngân hàng 4,5 tỷ.

Tại Ngân hàng Việt Á, trong khoảng thời gian từ 5/6 - 26/11/2018, bị cáo Thành đã vay tiền của nhiều cá nhân rồi sau đó câu kết với các cán bộ ngân hàng này để thực hiện màn lừa, chiếm đoạt của ngân hàng số tiền hơn 273 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Thành còn lừa đảo chiếm đoạt tiền của một số cá nhân khác.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong nhiều ngày.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TP Hà Nội diễn ra vào tháng 1/2022, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa đồng thời do có nhiều vấn đề chưa làm rõ, tòa án quyết định trả hồ sơ vụ án cho VKSND Hà Nội. Theo HĐXX, cần làm rõ việc vợ chồng ông T có mục đích gì khác, có đồng phạm không? Làm rõ thêm hành vi của một số bị cáo khác và cần xem xét lại số cổ phần của Cty MHD thế chấp cho Ngân hàng Việt Á, cũng như cần làm rõ số tiền thu lợi bất chính của một số bị cáo.
Bảo An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tóm gọn 2 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp tài sản

Tóm gọn 2 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp tài sản

Thông tin từ Công an tỉnh Bắc Giang, Phòng CSHS chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh bắt giữ Nguyễn Văn Phương, SN 1992, trú tại thôn Biếc và Hoàng Văn Tuyền, SN 1985, trú tại thôn Tiền, cùng xã Đại Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.
Nhóm trai bản "cõng" thuê 174.000 viên ma túy

Nhóm trai bản "cõng" thuê 174.000 viên ma túy

Các đối tượng khai nhận vận chuyển số ma túy trên từ Điện Biên sang Lào Cai với giá 320 triệu đồng tiền công.
Thu giữ hàng trăm gói ma túy được chia lẻ để mang đi tiêu thụ

Thu giữ hàng trăm gói ma túy được chia lẻ để mang đi tiêu thụ

Ngày 28/6, Phòng CSGT - CATP Hà Nội cho biết đã xác định số bột trắng thành cục và được chia nhỏ trong thu giữ trên người 2 thanh niên tại phố Kim Mã là heroin. Cơ quan chức năng cũng xác định được 2 thanh niên trên đang mang ma tuý đi bán lẻ cho các con nghiện.
Hầu toà vì đăng 33 bài viết sai sự thật trên mạng xã hội

Hầu toà vì đăng 33 bài viết sai sự thật trên mạng xã hội

TAND quận Bình Thạnh, TP HCM, vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Hữu Điệp Anh, 61 tuổi, trú tại quận Bình Thạnh, về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, Điều 331 Bộ luật Hình sự (BLHS).
Tử hình kẻ “cướp của, giết người” rồi giấu xác dưới ao

Tử hình kẻ “cướp của, giết người” rồi giấu xác dưới ao

TAND TP Hà Nội vừa xét xử Vương Văn Đoàn, SN 1991, trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội, về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.
Giảm án với 3 bị cáo vì hậu quả vụ án được khắc phục hoàn toàn

Giảm án với 3 bị cáo vì hậu quả vụ án được khắc phục hoàn toàn

Chiều 22/6, HĐXX phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với các bị cáo trong vụ mua bán chế phẩm Redoxy-3C...
Cảm xúc khó quên trong đêm phóng viên theo chân Tổ công tác 141

Cảm xúc khó quên trong đêm phóng viên theo chân Tổ công tác 141

Gần đây, trước những yêu cầu mới đặt ra, lực lượng 141, CA TP Hà Nội, đã triển khai thêm phương thức hoạt động mới đó là hóa trang tuần tra, kiểm tra xử lý các vi phạm ngay khi thấy có các dấu hiệu phạm tội thay vì chỉ trực chốt như trước kia. Theo chân Tổ công tác trong việc hóa trang, tuần tra các vi phạm mới thấu hiểu, thông cảm cho những công việc huy hiểm mà họ phải dấn thân, thực hiện thường xuyên để bảo đảm bình yên cho cuộc sống.
Sự thật đằng sau tiếng  hô hoán “công an đánh người”

Sự thật đằng sau tiếng hô hoán “công an đánh người”

CATP Hà Nội đã bác bỏ thông tin thất thiệt trên mạng xã hội về việc một thanh niên lao ra đường hô lớn “công an đánh người” tại khu vực quận Cầu Giấy khiến đám đông hiếu kỳ tập trung theo dõi, quay clip, chụp ảnh, đưa những hình ảnh không chính xác…
Gặp 141 thanh niên phi tang “hàng” xuống đường

Gặp 141 thanh niên phi tang “hàng” xuống đường

Khoảng 21h35 tối 14/6, khi đang làm nhiệm vụ tại ngã tư Thanh Niên – Quán Thánh, quận Tây Hồ, tổ công tác Y4/141 CATP Hà Nội do Trung tá Trần Văn Công chỉ huy phát hiện đôi nam nữ đèo nhau trên xe máy BKS: 29B2-034.95 không đội mũ bảo hiểm nên đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.
Phiên bản di động