Thứ sáu 03/12/2021 08:50

Những người khuyết tật về tay, chân và các bộ phận khác trên cơ thể vẫn được cấp CCCD

Mới đây, nhiều trang mạng xã hội chia sẻ bài viết của anh Nguyễn Đoàn Trí và chị Lương Thị Thu Thảo là nhân viên của hãng hàng không Bamboo Airways về câu chuyện tấm vé cuối ngày về thăm cha bị tai biến của chàng trai bán vé số ở TP Hồ Chí Minh bị khuyết tật.

Chuyến bay cổ tích của chàng trai bán vé số

"Em bị cụt không có bàn tay, không có vân tay nên không được làm giấy CMND mà chỉ có giấy chứng nhận khuyết tật của ủy ban xã cấp. Nay bố em ngoài quê bị tai biến đang mong em về nên mới hỏi thăm để đi máy bay", đứng trước quầy vé giờ chót trong ngày cuối cùng của tháng 5, chàng trai tên Nguyễn Quốc Phương khẩn khoản trình bày với người chị Thảo (nhân viên bán vé hãng hàng không Bamboo Airways).

Được biết, Phương quê ở huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, vào TP Hồ Chí Minh 3 năm nay, mưu sinh kiếm tiền gửi về quê bằng nghề bán vé số. Mỗi lần về quê thăm bố, Phương đều đi xe khách vì không có giấy tờ tùy thân. Nghe Phương nói, chị Thảo vội đi hỏi trưởng ca, nhờ báo cáo với bộ phận an ninh và cấp trên về trường hợp của chàng trai khuyết tật này.

Trưởng ca của Thảo là anh Nguyễn Đoàn Trí vẫn hy vọng giúp được Phương nên dẫn cậu đến các cửa để xin "giải quyết linh động". Sau khi anh Trí lo xong giấy tờ hỗ trợ bay, đến lượt xuất vé thì Phương khựng lại, hỏi: "Vé bây giờ nhiều tiền không chị?". Thảo báo giá vé thấp nhất cho chuyến bay cuối cùng lúc 17g50 về sân bay Nội Bài, Hà Nội là 900.000 đồng.

Những người khuyết tật về tay, chân và các bộ phận khác trên cơ thể vẫn được cấp CCCD
Anh Nguyễn Quốc Phương cầm trên tay tấm vé số để về quê thăm bố

Phương dốc chiếc túi đựng vé số ra nhờ Thảo đếm toàn bộ "gia tài" của mình, tổng cộng được 350.000 đồng. Phương tần ngần rồi nhờ Thảo giữ giùm số tiền, còn mình sẽ đi xe ôm về quận 7 mượn tiền của bạn rồi quay lại mua vé. Nhưng, như vậy sẽ lỡ chuyến bay cuối cùng trong ngày về Hà Nội.

Tấm vé mang tên Nguyễn Quốc Phương được xuất, sau cái níu tay của chị Thảo và trưởng ca Nguyễn Đoàn Trí: “Tiền thiếu tụi này sẽ bù ". Bởi "biết thiếu nhưng ảnh không hề hỏi hay nhờ ai ủng hộ mà định quay về đi vay tiền. Mình thấy rất đáng quý nên cùng mọi người quyết định giúp".

Trong lúc anh Trí dẫn Phương lên cổng an ninh để đảm bảo chàng trai lên được máy bay, chị Thảo cũng kịp chạy quanh, kêu gọi các nhân viên an ninh ở cổng, nhân viên quầy vé ủng hộ thêm cho Phương ít tiền làm lộ phí. "Mấy người chúng tôi, mỗi anh em một ít, gom đủ vé bay cho anh, còn dư một chút cũng nhét thêm vào túi anh làm lộ phí về quê từ sân bay Nội Bài. Sau khi thanh toán tiền vé máy bay, tôi đưa anh sang quầy làm thủ tục", anh Trí kể.

Nhận vé rồi hướng dẫn lên phòng chờ, anh Phương tần ngần một lúc rồi xin tên những nhân viên đã giúp đỡ, bịn rịn nói lời cảm ơn. "Anh ấy mừng và muốn khóc", chị Thảo nhớ lại. 19g30 tối 31-5, anh Phương đáp xuống sân bay Nội Bài, 2 tiếng đồng hồ sau, anh về đến nhà ở Hưng Yên.

Sáng 1-6, anh vào bệnh viện, được biết tình hình của bố đã đỡ hơn, anh thở phào. Anh cho biết sẽ ở nhà chăm sóc bố, chờ đến ngày tình hình Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh ổn định sẽ vào lại. Thời gian tới, anh sẽ ra UBND xã xin cấp căn cước công dân, hoàn thiện giấy tờ tuỳ thân. "Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới các anh chị hãng bay đã lo lắng và hỗ trợ để tôi nhanh chóng được về bên người thân", anh Phương nói.

Người khuyết tật vẫn được cấp CCCD

Câu chuyện của chàng trai khuyết tật Nguyễn Quốc Phương kết thúc có hậu, nhưng qua sự việc đã không ít người băn khoăn về thông tin chàng trai đưa ra: “Em bị cụt không có bàn tay, không có vân tay nên không được làm giấy CMND..." và đặt câu hỏi về việc cấp CCCD cho người khuyết tật được quy định ra sao?

Theo Luật Căn cước công dân, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp CCCD. Số thẻ CCCD là số định danh cá nhân. Người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi thì phải có người đại diện hợp pháp đến cùng để làm thủ tục theo quy định. Như vậy, những người khuyết tật về tay, chân và các bộ phận khác trên cơ thể vẫn được cấp CCCD.

Về việc thu thập vân tay khi làm CCCD, khoản 3 Điều 5 Thông tư 11/2016/TT-BCA quy định: Thu nhận vân tay chụm của 4 ngón bàn tay phải; vân tay chụm của 4 ngón bàn tay trái; vân tay của 2 ngón cái. Trường hợp nếu không thu nhận được đủ 10 vân tay của công dân thì mô tả và nhập thông tin về tình trạng vân tay không thu nhận được.

Những người khuyết tật về tay, chân và các bộ phận khác trên cơ thể vẫn được cấp CCCD
Lực lượng công an tận tình giúp đỡ người khuyết tật làm CCCD

Tại điểm d khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016 của Bộ Công an quy định về trình tự thủ tục cấp CCCD cũng nêu rõ, cán bộ cơ quan quản lý CCCD chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD in trên phiếu thu nhận thông tin và thẻ CCCD.

Cán bộ cơ quan quản lý CCCD thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay. Trường hợp ngón tay bị cụt, khoèo, dị tật, không lấy được vân tay thì cán bộ quản lý CCCD ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó. Với những trường hợp người khuyết tật ở tay không thu được vân tay thì cán bộ quản lý CCCD sẽ ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó trên phiếu thu thập thông tin và thẻ CCCD.

Thực tế cho thấy, trường hợp khi lăn dấu vân tay để làm CMND hay CCCD mà không thể thấy được dấu vân tay thì mục dấu vân tay sẽ được đánh dấu “x”. Lúc này cơ quan công an sẽ tiến hành định danh bằng những đặc điểm nhận dạng khác. Pháp luật hiện nay không có quy định nào bắt buộc là phải lăn tay được thì mới được làm CMND và CCCD.

Một số địa phương còn thực hiện công tác làm thủ tục cấp CCCD tại nhà cho người già, người bệnh và người khuyết tật không thể đi lại được. Đây là việc làm hết sức thiết thực, ý nghĩa được chính quyền và nhân dân ghi nhận.

Vì vậy, chúng ta có thể thấy, pháp luật luôn bảo đảm quyền cho người khuyết tật. Dù họ có những khó khăn nhất định nhưng họ vẫn không bị hạn chế trong việc xin cấp CCCD, luôn được nhà nước tạo điều kiện giúp đỡ.

Bạch Dương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội: Triển khai mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 150 giường bệnh thu dung F0 thể nhẹ

Hà Nội: Triển khai mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 150 giường bệnh thu dung F0 thể nhẹ

UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã khẩn trương phối hợp triển khai ngay các cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm Covid-19 thể nhẹ, không triệu chứng theo mô hình Trạm Y tế lưu động. Đảm bảo mỗi phường, xã, thị trấn có bình quân ít nhất 150 giường bệnh.
Xe ô tô mất lái lao lên vỉa hè, tài xế tử vong

Xe ô tô mất lái lao lên vỉa hè, tài xế tử vong

Vụ tai nạn xảy ra khoảng 5g sáng ngày 2-11 tại đường Bạch Đằng, trước cửa số 35 Bạch Đằng, phường Trần Phú, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch

Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch

Ngày 2-12, Thanh tra Bộ Y tế vừa có Công văn số 1097/TTrB-PL về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch gửi Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bảo đảm an toàn cho các chuyến bay, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch

Bảo đảm an toàn cho các chuyến bay, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không thực hiện nghiêm túc các nội dung Quyết định số 2036/QĐ-BGTVT, đảm bảo các chuyến bay khai thác an toàn, thuận tiện, hiệu quả, bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch; tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay, tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn, quy trình an toàn bay.
Xe máy tông ô tô giữa ngã tư, 3 người thương vong

Xe máy tông ô tô giữa ngã tư, 3 người thương vong

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 22g ngày 1-12 trên địa bàn phường Tân Đồng, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
Hà Nội phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025

Hà Nội phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định 5019/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025.
Hạn chế sử dụng túi nylon khó phân huỷ trong cơ sở y tế

Hạn chế sử dụng túi nylon khó phân huỷ trong cơ sở y tế

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 20/2021/TT-BYT quy định về quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế. Theo đó, cơ sở y tế phải thực hiện các biện pháp hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần, túi nylon khó phân huỷ nhằm giảm thiểu phát sinh chất thải nhựa.
Bắc Bộ duy trì trạng thái rét, có nơi dưới 5 độ C

Bắc Bộ duy trì trạng thái rét, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 2-12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, có nơi rét đậm, rét hại và có khả năng xuất hiện sương muối.
Hà Nội nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có nồng độ bụi PM2.5 cao nhất

Hà Nội nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có nồng độ bụi PM2.5 cao nhất

Mặc dù ô nhiễm bụi PM2.5 tại Hà Nội năm 2020 giảm 16% so với năm 2019, tuy nhiên, Hà Nội vẫn đứng thứ 6 trong xếp hạng các tỉnh, thành phố có nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm 2020 cao nhất.
Học sinh THPT tại Hà Nội đi học trở lại từ 6-12

Học sinh THPT tại Hà Nội đi học trở lại từ 6-12

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản số 4322/UBND-KGVX gửi Sở GD&ĐT, Sở Y tế và UBND các quận huyện, thị xã cho ý kiến về việc tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh một số khối lớp tại các quận, huyện, thị xã.
Đại học Quốc gia Hà Nội thành lập thêm 2 trường đại học thành viên

Đại học Quốc gia Hà Nội thành lập thêm 2 trường đại học thành viên

Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa thành lập 2 trường đại học là Trường Quốc tế và Trường Quản trị và Kinh doanh trên cơ sở tổ chức lại Khoa Quốc tế và Khoa Quản trị và Kinh doanh. Như vậy, hiện nay ĐHQGHN đã có 8 trường đại học thành viên.
Tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh và thân thiện cho trẻ em

Tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh và thân thiện cho trẻ em

Bảo đảm thực hiện các quyền trẻ em, phát triển toàn diện trẻ em về đạo đức, tri thức, văn hóa, sức khỏe, thẩm mỹ và mối quan hệ xã hội, phát huy tối đa tiềm năng của trẻ, tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh và thân thiện cho trẻ em; nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em.
Phiên bản di động